Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết bệnh Ung thư gan

Ung thư gan là loại bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam. Và vẫn chưa có loại thuốc đặc trị, vì vậy nên thường xuyên khám sức khỏe để phát hiện bệnh sớm nhất

Trong cơ thể người, gan là bộ phận quan trọng giúp lọc các chất độc hại trong cơ thể và tiêu hóa thức ăn. Khi gan không được bảo vệ và chăm sóc sẽ rất dễ mắc phải một số loại bệnh trong đó loại bệnh nguy hiểm nhất chính là ung thư gan. Ung thư gan bắt đầu xuất hiện khi có các tế bào ác tính ở thành gan, đây là loại bệnh nguy hiểm cần được chuẩn đoán ung thư sớm khó điều trị và dễ gây tử vong cao.

Nguyên nhân gây ung thư gan

• Mắc bệnh xơ gan

Có một số loại bệnh về gan khi người bệnh mắc phải có thể gây biến chứng dẫn đến ung thư gan. Xơ gan là một trong số những căn bệnh hàng đầu có thể dẫn đến ung thư gan, bệnh xơ tức là sẹo gan, loại sẹo này có thể ảnh hưởng tới hoạt động của gan. Nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan có thể do gan nhiễm một số loại virus như viêm gan B,C, thiếu men alpha 1 antitrypsin.

• Sử dụng quá nhiều rượu, bia, thuốc lá

Nhiều người chỉ nghĩ thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi và ung thư dạ dày mà không biết rằng nó cũng có thể gây nên ung thư gan. Ngoài ra rượu, bia là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan, người nghiện rượu bia có thể mắc các nguy cơ cao của bệnh ung thư gan, ngoài ra người uống rượu, bia nhiều thường có tuổi thọ ngắn hơn so với những người không uống.

• Mắc bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao bị ung thư gan do mức độ insulin của những người bị bệnh tiểu đường cao hơn hoặc người mắc bệnh tiểu đường dễ gây ra các tổn thương gan.

• Mắc bệnh béo phì

Người mắc bệnh béo phì có nguy cơ cao bị tích tụ lượng mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ từ đó có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan cao hơn so với người bình thường.

Biểu hiện bệnh ung thư gan

Người mắc bệnh ung thư gan cũng như các loại bệnh ung thư khác khi ở giai đoạn đoạn đầu thường khó phát hiện vì dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, tuy nhiên bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng dưới đây:

• Gan to, bụng sưng chướng: Khối u trong gan ngày một to lên khiến cho gan bị to lên và bụng bị sưng phù.
  • Đau bụng trên: Đây là triệu chứng ban đầu của ung thư gan nguyên phát, vị trí vùng gan bên phải thường bị đau thành nhiều cơn và đau giữ dội.
  • Vàng da, vàng mắt: Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường có biểu hiện vàng da và mắt do các tế bào gan bị tổn thương hoặc do khối u gan chèn ép lên đường mật.
  • Buồn nôn hoặc nôn không rõ nguyên nhân.
  • Nước tiểu chuyển từ màu vàng sang nâu,…

Trên đây là một số dấu hiệu có thể là biểu hiện của bệnh ung thư gan, vì vậy khi thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện trên cần đến bệnh viện để được thăm khám và phát hiện điều trị bệnh sớm.

Điều trị bệnh lý về gan tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm là cơ sở bệnh viện Đa khoa tại tỉnh Hưng Yên với 28 chuyên khoa điều trị các loại bệnh lý khác nhau. Ung thư gan là loại bệnh phổ biến tại Việt Nam và hằng năm bệnh viện cũng tiếp nhận điều trị nhiều ca bệnh lý ung thư gan và cận ung thư. Người bệnh sẽ được phân loại bệnh theo tình trạng và được đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Những trường hợp nội trú tại bệnh viện sẽ được chăm sóc về cả sức khỏe và tư vấn về chế độ ăn uống giúp cho quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc điều sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.551 – Hotline: 0968312468