Chẩn đoán hình ảnh viêm ruột thừa cấp – Bệnh viện Phúc Lâm

0
2906
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Viêm ruột thừa cấp là một bệnh thường gặp phổ biến ở nước ta, đây là loại bệnh lý khi phát hiện chính xác bệnh cần phải sử dụng biện pháp phẫu thuật để điều trị.

Ruột thừa có hình dạng nhỏ như ngón tay và nằm ở bên phải bụng, một đầu của ruột thừa được bịt kín còn đầu kia thông với mang tràng. Viêm ruột thừa xuất hiện khi ruột thừa bị viêm, sưng hoặc bị nhiễm trùng, loại bệnh này có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau thậm chí là ở trẻ em. Viêm ruột thừa sẽ không để lại biến chứng gì nếu phát hiện điều trị sớm nhưng nếu để muộn bệnh có thể để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm có thể gây ra cả tử vong nếu phát hiện quá muộn. Vì vậy mỗi người phải được tìm hiểu và biết đến những biểu hiện của viêm ruột thừa cấp, khi phát hiện triệu chứng bệnh nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra thông qua chuẩn đoán hình ảnh viêm ruột thừa cấp.

Nguyên nhân dẫn đến viêm ruột thừa cấp

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến viêm ruột thừa cấp, một số nguyên nhân chính của bệnh chúng ta cần nắm được đó là:

 • Ruột thừa bị nhiễm khuẩn, bị viêm và sưng.
 • Do một số loại bệnh lý như: dị vật, sỏi thận, quá sản tổ chức limpho ở thành ruột thừa.
 • Sưng và viêm dẫn tới nhiễm trùng từ đó tạo thành máu đông và làm vỡ ruột thừa.

Triệu chứng của viêm ruột thừa cấp

Người bị bệnh viêm ruột thừa cấp ban đầu sẽ có biểu hiện đau âm ỉ quanh vùng rốn sau đó sẽ chuyển dần đến vùng bụng dưới bên phải, ngoài ra đi kèm với nó có thể có một số triệu chứng sau:

 • Rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy hoặc táo bón,…
 • Buồn nôn hoặc có hiện tượng nôn mửa.
 • Vùng bụng có hiện tượng sưng.
 • Sốt, mệt mỏi hoặc chán ăn.
 • Bụng đau hơn nếu có hiện tượng ho hoặc hắt hơi.

Sự nguy hiểm của viêm ruột thừa cấp nếu không được mổ kịp thời

Nếu viêm ruột thừa cấp không được chẩn đoán và mổ sớm sẽ dẫn tới những biến chứng và tiến triển sau đây:

 • Viêm phúc mạc toàn bộ: Khi ruột hừa bị vỡ vào ổ bụng thì hội chứng nhiễm trùng toàn thân sẽ tiến triển nặng, bệnh nhân bị đau khắp ổ bụng, bí tiểu tiện và đại tiện, bụng bị chướng do liệt ruột và phản ứng ở thành bụng lan ra khắp ổ bụng.
 • Áp xe ruột thừa: Khi ruột thừa bị vỡ được mạc nối, các quai ruột bao bọc xung quanh trở thành hàng rào bao quanh vùng viêm để chúng không lan ra ổ bụng nhưng người bệnh vẫn có biểu hiện đau hố chậu phải và sốt cao. Áp xe ổ bụng có thể dẫn đến vỡ vào ổ bụng và gây viêm phúc mạc thì hai.
 • Đám quánh ruột thừa: Khi sức đề kháng tốt thì các quai ruột và mạc nối đến bao bọc kín phần ruột thừa ngăn cản sự tiến triển. Lúc này cơ thể sẽ có biểu hiện đau bụng, giảm sốt, khối chậu phải có khối chắc không di chuyển khi ấn vào bị đau nhẹ, không có phản ứng thành bụng. Đám quánh theo thời gian có thể phát triển theo hai hướng đó là tan dần hoặc trở thành áp xe ruột thừa.

Chẩn đoán hình ảnh viêm ruột thừa cấp và phương pháp điều trị tại bệnh viện Phúc Lâm.

Viêm ruột thừa cấp là loại bệnh lý thường gặp phải ở nước ta cũng như trên thế giới, đây là một căn bệnh không nguy hiểm nếu phát hiện và tiến hành phẫu thuật sớm. Tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp thông qua các biểu hiện lâm sàng của người bệnh, khám thông qua nhìn sơ bộ và kiểm tra vùng bụng bị đau bởi bác sỹ, sau đó người bệnh sẽ được đưa đi làm các thủ tục khám khác để bác sỹ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất như:

 • Chụp X-quang bụng không chẩn bị: Ban đầu khi mới bị viêm ruột thừa cấp thì hình ảnh bình thường và chưa được rõ ràng lắm. Tới giai đoạn nặng hơn hình ảnh X-quang sẽ cho thấy các quai ruột ở hồi tràng giãn to ra, hoặc thấy hình ảnh mức hơi, mức nước trong đó.
 • Siêu âm: Siêu âm đóng vai trò lớn trong chẩn đoán và định hướng viêm ruột thừa cấp, đây là cách sử dụng đầu dò với tần số cao rồi đè ép đầu dò dần dần trên vùng đau nghi ngờ bị ruột thừa để khảo sát và đánh gia sự sưng tấy. Siêu âm có thể phát hiện ruột thừa viêm có độ nhạy khoảng 98,5% và độ đặc hiệu là 98,2%, giá trị tiên đoán dương tính là 98%.

Bệnh nhân sau khi phát hiện chính xác đã bị viêm ruột thừa cấp sẽ được cắt ruột thừa, đây là biện phát hàng đầu loại bỏ được mối nguy cơ của bệnh. Vì vậy khi phát hiện bệnh và những triệu chứng cần đến bệnh viện ngay để được thăm khám và chẩn đoán hình ảnh viêm ruột thừa cấp.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc điều sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.551 – Hotline: 0968312468

Email: phuclammedical@gmail.com

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ