Cách điều trị ngộ độc rượu qua các triệu chứng bệnh

Ngộ độc rượu không phải là trường hợp hiếm gặp ở nước ta hiện nay và đã có rất nhiều trường hợp tử vong do ngộ độc rượu. Vì vậy khi phát hiện ra cơ thể xuất hiện những biểu hiện ngộ độc rượu cần được điều trị kịp thời.

Ngộ độc rượu thường xuất hiện xuất hiện khoảng từ 12 giờ đến 24 giờ sau khi uống rượu và những người bị ngộ độc rượu hầu hết là do rượu lẫn tạp chất methanol. Trường hợp ngộ độc bình thường sẽ gây ra cảm giác khó chịu như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn còn trường hợp nặng nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Các biểu hiện thường gặp ở các giai đoạn ngộ độc rượu

Ngộ độc rượu biểu hiện theo từng giai đoạn và theo từng liều lượng sử dụng rượu.

Giai đoạn đầu (nồng độ rượu: 1-2g/l)

Ở giai đoạn này người uống rượu có biểu hiện trạng thái thần kinh thay đổi, dễ bị kích động, cử chỉ lời nói có sự thay đổi, thích giao tiếp, không hiểu mình nói gì,…khó kiềm chế cử chỉ và hành động của mình.

Giai đoạn hai (nồng độ rượu > 2g/l)

• Ngủ sâu, mắt lờ đờ mệt mỏi.
  • Mất hoặc giảm khả năng vận động như cầm nắm.
  • Không điều khiển được hàng vi của bản thân.
  • Giãn đồng tử hai bên, song thị và thị lực
  • Thở nhanh, tim đập mạnh, huyết áp hạ.
  • Buồn nôn và nôn

Giai đoạn hôn mê (nồng độ rượu luôn > 3g/l)

Đây là trường hợp ngộ độc nặng của ngộ độc rượu, cơ thể mất cảm giác và mất phản xạ gân xương, đồng tử trong mắt bị giãn, huyết áp giảm bị hạ nhiệt độ và hạ đường huyết. Có nhiều trường hợp bị thở rống, vang xuất hiện kèm theo là ứ dịch tiết ở đường thở và giảm thông khí phế nang.

Trong thực tế có hai loại ngộ độc rượu là ngộ độc rượu mạn tính và cấp tính. Với ngộ độc rượu mạn tính thường gặp phải ở những người thường xuyên uống rượu và uống rượu nhiều. Ngộ độc cấp tính là trường hợp nguy hiểm hơn khi uống phải loại rượu kém chất lượng hoặc loại rượu chứa methanol gấp nhiều lần so với mức cho phép. Nếu bị ngộ độc nặng người ngộ độc cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để thực hiện các biện pháp điều trị ngộ độc rượu.

Điều trị ngộ độc rượu trong giai đoạn nhẹ

Nếu người bệnh có biểu hiện ngộ độc rượu trong giai đoạn nhẹ thì chính người bệnh hoặc người nhà cần có những biện điều trị ngộ đọc rượu  pháp xử trí sau đây:

• Cởi bỏ cúc áo, thắt lưng hoặc bất cứ phụ kiện gì gây khó thở, bí bách cho người bị ngộ độc.
  • Nằm tại những nơi thoáng mát hoặc đặt nằm trong tư thế úp người hai tay xuôi ra sau và mặt nghiêng về phía bên trái.
  • Nên uống nhiều nước để tránh mất nước khi nôn nhiều.
  • Nếu ngườ bệnh có biểu hiện co giật, thở không đều, loạn nhịp tim cần được đưa ngay đến bệnh viện để chuẩn đoán bệnh.

Điều trị ngộ độc rượu cấp tính – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm với hệ thống phòng thải độc hiện đại, hệ thống trang thiết bị tiên tiến ở trở thành một trung tâm thải độc hàng đầu. Các ca ngộ độc rượu được bác sỹ tiếp nhận và kiểm tra và điều tị ngộ độc rượu theo các bước sau:

• Theo dõi huyết áp, mạch và nhịp thở thường xuyên để nắm bắt được tình trạng ổn định của cơ thể.
  • Giảm độc tố của rượu bằng cách tăng chuyển hóa rượu theo nhiều phương pháp khác nhau.
  • Thông đường thở, cung cấp oxy, bóp bóng máy thở nếu cần.
  • Trong trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sẽ có phương án và phác đồ điều trị giúp người bệnh nhanh chóng tỉnh táo và hồi phục.

Đội ngũ y bác sỹ tại phòng thải độc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm là những người có kinh nghiệm hoạt động cấp cứu và điều trị các ca ngộ độc rượu từ đơn giản đến phức tạp. Mọi trường hợp bệnh nhân khi có dấu hiệu ngộ độc rượu cần đến ngay cơ sở y tế để được chữa trị nhanh chóng và kịp thời nhất.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc điều sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.551 – Hotline: 0968312468