Nguyên nhân, triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là loại bệnh lý thường gặp phải ở nước ta, có thể xuất hiện ở cả nam và nữ nhưng thường thì ung thư phổi hay gặp ở nam giới hơn. Đây là một căn bệnh nghiêm trọng nhưng rất ít người để ý đến các dấu hiệu bệnh để phát hiện và điều trị kịp thời.

Ung thư phổi là loại bệnh không còn xa lạ và khả năng tử vong của ung thư phổi cao hơn một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ruột kết. Ung thư phổi là hiện tượng xuất hiện khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không có sự kiểm soát của các mô phổi và chúng bắt nguồn từ các mô phổi thường là từ lót tế bào túi khí.

Bệnh ung thư phổi nếu không được phát hiện sớm và điều trị nhanh chóng ban đầu thì khả năng điều trị khỏi bệnh rất thấp và khả năng tử vong cao. Vì vậy biện pháp tốt nhất là người bệnh nắm rõ được nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng bệnh hoặc đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh sớm nhất.

Nguyên nhân gây ung thư phổi

Nguyên nhân gây ra ung thư phổi nhiều nhất là do sử dụng quá nhiều thuốc lá vì vậy mà ung thư phổi thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Theo thống kê cho thấy thì khoảng 90% những người mắc ung thư phổi là do sử dụng nhiều thuốc lá. Có khoảng 4% bệnh nhân mắc ung thư phổi không do thuốc lá nhưng ít nhiều cũng hít một lượng đáng kể khói thuốc.

Ngoài ra trường hợp mắc ung thư phổi không do khói thuốc là những người thường xuyên tiếp xúc với  môi trường ô nhiễm, hít thở trong bầu không khí có loại bụi silic, tiếp xúc với quá trình luyện thép, cro, niken và khí than. Tiếp xúc với với các tia phóng xạ cũng là nguy cơ gây mắc bệnh ung thư phổi hoặc các nghiên cứu gần đây thì cho thấy ung thu phổi có liên quan đế yếu tố về gen.

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi

• Ho nhiều

Tình trạng người bệnh bị ho kéo dài, dai dẳng mà không khỏi thường thì những triệu trứng này xuất hiện ở ung thu phổi, viêm phổi hoặc loại bệnh không liên quan như cảm lạnh, dị ứng vì vậy mà chúng rất dễ nhầm lẫn với nhau. Để không bị nhầm lẫn giữa các loại bệnh đặc biệt là để phát hiện sớm ung thư phổi thì người bệnh cần phải đi khám tại các cơ sở y tế.

• Khó thở

Khi việc hít thở khó khăn hoặc thở khò khè thì đây là một dấu hiệu không thể xem nhẹ. Nếu trước đây khi vận động nhanh lúc chạy lên cầu thang hoặc chạy đường dài ở mức độ thấp bạn chỉ cảm thấy thở gấp một chút mà hiện tại sau khi thực hiện cảm thấy khó thở, thở dồn dập thì nên đi khám vì đây rất có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

• Đau ngực

Khi nhấc vậy nặng, cười, ho hoặc ở trạng thái bình thường bạn thường xuyên cảm thấy đau ngực nhất là đau bên trong phổi. Hiện tượng đau dai dẳng mãi không hết sau thời gian dài thì đây cũng rất có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

• Giảm cân nhanh

Kèm theo các loại triệu chứng của ung thư phổi và tự nhiên giảm cân thì rất có khả năng cao bạn đã bị ung thư phổi. Sự giảm cân khi mắc bệnh chính là cơ thể bạn tự nhiên bị sút cân mà không phải lý do là vì bạn cắt giảm calo hoặc tập thể dục. Khi trong người bạn có khối u thì nó sẽ làm tăng sự trao đổi chất và dẫn tới hiện tượng chán ăn.

• Đờm có lẫn máu

Nếu xuất hiện tình trạng ho ra đờm và trong đờm có chứa dù nhiều hay ít máu thì bạn cũng nên đi khám ngay lập tức, đây là một dấu hiệu không tốt cảnh báo bệnh ung thư phổi của bạn.

Ngoài ra một số dấu hiệu nữa thường gặp của bệnh ung thư phổi chính là đau tay và các đầu ngón tay, thay đổi tâm trạng bất thường, thường xuyên bị nhiễm trùng, đau vai, bất thường ở các mô vú.

Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Khoa Ngoại tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm trong thời gian hoạt động đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân đến khám tại bệnh viện tronng tình trạng mắc bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối. Hầu như người mắc bệnh đều chủ quan về bệnh tình của mình vì vậy khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Với những bệnh nhân mắc ung thư tại bệnh viện sẽ được điều trị bằng các phương pháp sau:

• Điều trị xạ trị: Phương pháp này được sử dụng để loại bỏ khối u khi nó còn nhỏ và không có di căn, với những khối u lớn thì sẽ làm giảm sự phát triển, đây là phương pháp không thể chữa khỏi bệnh nhưng sẽ giúp kéo dài sự sống.
  • Phẫu thuật: Bệnh nhân sử dụng phương pháp phẫu thuật có khả năng sống lâu dài. Phương pháp này được áp dụng khi khối u còn nhỏ, chưa di căn và người bệnh có thể trạng tốt.
  • Điều trị hóa chất: Phương pháp này có tác dụng ở hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư phổi loại tế bào nhỏ.
  • Điều trị hỗ trợ: Phương pháp này áp dụng cho ít bệnh nhân ung thư phổi, nó áp dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn muộn không sử dụng được những phương pháp trên.

Để bảo vệ sức khỏe của mình nên nắm bắt được các nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi để có biện pháp phòng tránh thích hợp nhất.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc điều sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 0221.6.511.115 – Hotline: 0968312468