Những tổn thương bệnh sỏi thân gây ra cho cơ thể

Với bệnh sỏi thận nếu không được điều trị kịp thời nhanh chóng thid sẽ để lại những tổn thương nghiêm trọng. Nặng nhất có thể dẫn đến suy thận mạn mà hiện nay chưa có thuốc chữa

Bệnh sỏi thận có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và đây là loại bệnh chiếm khoảng 45% trong số các loại bệnh tiết niệu. Sỏi thận được hình thành bởi muối khoáng và axit và chúng được hình thành trong thận. Sỏi thận khi di chuyển gây ra đau đớn cho người mắc bệnh, những cơn đau do sỏi thận có thể thay đổi khi khi di chuyển sỏi thận qua đường tiểu.

Nguyên nhân gây ra sỏi thận

Sỏi thận hình thành do một số nguyên nhân chính dưới đây:

• Do tổn thương vùng dưới liên bào của gai thận hình thành theo dạng đám vôi và sau đó sỏi sẽ hình thành từ đám mây đó.
  • Do bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Nước tiểu khi bị ứ đọng nhiều có thể gây nhiễm trùng và sinh ra sỏi thận.
  • Gặp phải sự rối loạn trong chuyển hóa các chất Oxalat, Urats và rối loạn chuyển hóa canxi.
  • Thiếu vitamin A khiến bị sừng hóa tổ chức liên bào đài để thận.

Triệu chứng của bệnh sỏi thận

Sỏi thận có thể gây ra rát nhiều triệu chứng khác nhau và ở mỗi giai đoạn các triệu chứng của sỏi thận sẽ có diễn biến khác. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh sỏi thận:

Xảy ra các cơn đau quặn

• Bệnh sỏi thận thường gây ra các cơn đau quặn ở một bên vùng thắt lưng, cơn đau xuyên ra trước lan dọc theo đường đi của niệu quản rồi tận cùng ở cơ quan sinh dục ngoài. Những cơn đau này thường xảy ra sau khi làm việc nặng hoặc đi xa.
  • Khi đi kèm với các cơn đau do sỏi thận bệnh nhân sẽ xuất hiện biểu hiện đái ra máu, đái rắt, có hiện tượng buồn nôn hoặc nôn.
  • Các cơn đau sẽ đau theo từng đợt và hết khi bệnh nhân tiểu tiện ra sỏi.

Tiểu tiện ra máu

• Xuất hiện hiện tượng tiểu tiện ra máu nhiều hơn.
  • Hiện tượng này xuất hiện sau những cơn đau quặn và sẽ giảm khi bệnh nhân được nghỉ ngơi.
  • Tái diễn lại nhiều lần sau khi thực hiện hoạt động mạnh, di chuyển đi lại nhiều.

Tiểu tiện ra mủ

• Trong trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng sẽ có hiện tượng tiểu tiện ra mủ và có khả năng cao đã mắc bệnh sỏi thận.
  • Tiểu tiện ra sỏi: Đây là trường hợp rất ít gặp, nếu trường hợp này xảy ra có thể phán đoán bệnh chuẩn xác hơn.

Cách phòng bệnh sỏi thận

Để hạn chế tối đa bệnh sỏi thận phát triển cần có các biện pháp phòng bệnh sỏi thận, dưới đây là một số phương pháp phòng bệnh sỏi thận.

• Chế độ ăn uống phù hợp nên thay đổi các thực phẩm thường xuyên.
  • Tẩy giun thường xuyên, định kỳ để tránh các rồi loạn và chuyển hóa chất.
  • Với những bệnh nhân phải nằm lâu dài nên cho uống nước thường xuyên.

Điều trị sỏi thận tại Khoa Ngoại – Bệnh viện Phúc Lâm

Khoa Ngoại tại bệnh viện Phúc Lâm là chuyên khoa điều trị các loại bệnh lý trong đó có bệnh lý sỏi thận. Bệnh nhân phát hiện các triệu chứng của bệnh sỏi thận sẽ được kiểm tra qua các phương pháp:

Tùy vào tình trạng của người bệnh mà bác sỹ sẽ có những chỉ định khám thích hợp để xác định bệnh cụ thể và chi tiết.

Điều trị sỏi thận tại bệnh viện Phúc Lâm

Cách điều trị sỏi thận không giống nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh.

• Sỏi nhỏ với các triệu chứng tối thiểu: Áp dụng điều trị bằng phương pháp uống ước, sử dụng thuốc giảm đau.
  • Sỏi lớn và gây ra các triệu chứng: Sử dụng sóng âm để phá vỡ, sử dụng một phạm vi để loại bỏ đá, phẫu thuật tuyến cận giáp, thay thế thuốc, phẫu thuật tuyến cận giáp,…

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà đội ngũ y bác sỹ tại bệnh viện Phúc Lâm sẽ đưa ra cho bạn phác đồ điều trị phù hợp nhất và cách chăm sóc cơ thể sau quá trình điều trị sỏi thận. Bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về các phương pháp điều trị và chăm sóc tại bệnh viện.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – Hotline: 0968.312.468