Ảnh hưởng của mùa lạnh đến các bệnh lý về xương khớp

bệnh viêm khớp

Thời tiết chuyển lạnh nhất là ở miền Bắc trong thời điểm hiện tại dẫn đến sự thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh, là thời điểm mà những người mắc bệnh xương khớp cảm nhận rõ rệt các cơn đau của mình.

Khi thời tiết chuyển mùa kéo theo độ ẩm tăng cao, cơ thể sẽ có sự phản ứng đó là tạo ra các kích thích với thời tiết bởi sự co các mạch máu ngoại vi làm giảm sự tưới máu cho các cơ quan ngoại biên trong đó có cơ, khớp vì vậy mà gây ra các hiện tượng đau xương khớp.

Những bệnh xương khớp thường gặp phải trong thời gian chuyển mùa

Trong thời điểm chuyển mùa từ nóng sang lạnh, cơ thể thường bị đau nhức nhất là người già nên khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần chú ý bởi một số loại bệnh lỳ về xương khớp sau:

• Viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh tự miễn dịch, hình thành dạng viêm mạn tính tổ chức liên kết màng hoạt dịch gây tổn thương chủ yếu ở khớp ngoại vi. Viêm đa khớp dạng thấp tiến triển từ từ dẫn đến teo cơ biến dạng dính và cứng khớp. Loại bệnh này thường gặp ở nữ giới hơn so với nam giới. Bệnh thường xuất hiện ở khớp cổ tay, bàn tay, khuỷu, gối, cổ, bàn ngón chân.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp cần được phát hiện và điều trị sớm để không dẫn đến tình trạng các khớp bị biến dạng hoặc dính khớp. Bệnh ở giai đoạn nặng hơn sẽ biểu hiện đau và cứng tại các khớp bị viêm, khó vận động ở các khớp như cột sống, vai, háng. Sau những đợt đau khớp kéo dài có thể các khớp sẽ bị biến dạng như cổ tay sưng, bàn tay bị vẹo, ngón tay ngón chân bị biến dạng,…gây ra khó khăn lớn cho người bệnh trong hoạt động vận động, thậm chí có thể dẫn đến tàn phế.

Điều trị viêm khớp dạng thấp cần đế thời gian tùy thuộc vào tình trạng bệnh có thể điều trị 1 đến 2 tháng, một vài năm hoặc có thể điều trị cả đời vì vậy người bệnh cần kiên nhẫn để đạt được quá trình điều trị tốt nhất.

• Bệnh thấp khớp cấp

Bệnh thấp khớp là loại bệnh thường gặp phải xảy ra khi cơ thể nhiễm liên cầu khuẩn beta nhóm A vùng hầu họng dẫn đến tổn thương vĩnh viễn các van tin gây nên suy tim. Bệnh thường xuất hiện sau khi bị nhiễm khuẩn đường hô hấp đặc biệt là bị viêm họng, đau họng, sốt cao không được điều trị kịp thời dẫn đến thấp khớp cấp, đau khớp.

Thời điểm ban đầu của bệnh, người bệnh sẽ bị đau ở các khớp lớn như khớp cổ chân, khuỷu tay, cổ tay, và ít gặp viêm khớp nhỏ ở bàn tay, chân hoặc viêm khớp đơn độc biểu hiện ở các dấu hiệu: nóng, đỏ, sưng, có sự không đối xứng. Các khớp khi bị viêm sẽ xuất hiện dịch nhưng không bị hóa thành mủ, loại viêm khớp có thể tự khỏi hoặc khỏi nhanh hơn khi dùng thuốc chống viêm. Để phòng ngừa bệnh thấp khớp cấp nên điều trị dứt điểm các ổ nhiễm trùng trong vòm họng.

• Bệnh gout

Bệnh gout là loại bệnh thường gặp phải ở nam giới trên 40 tuổi gây ra tình trạng khó cử động khớp ở một hoặc nhiều khớp khác nhau. Bệnh gây ra bởi tình trạng viêm khớp và nếu không được điều trị các cơn đau sẽ xảy ra thường xuyên gây tổn thường khớp, gân, các mô khác xung quanh khớp.

Bệnh gout xuất hiện do sự rối loạn chuyển hóa, tăng acid uric máu chính là đặc điểm chính của bệnh. Những người trong quá trình ăn uống sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất đạm, uống nhiều bia, rượu,…có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn. Triệu chứng của bệnh chính là sưng khớp ngón chân cái, đau và có cảm giác bỏng rát, da trên chỗ khớp chuyển sang màu hồng hoặc tím, có người còn biểu hiện sốt cao.

Biện pháp để phòng tránh bệnh gout chính là điều chỉnh chế độ ăn uống, phân chia dĩnh dưỡng đều và không ăn quá nhiều chất đạm.

Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh xương khớp tại bệnh viện Phúc Lâm

Thời tiết chuyển sang mùa lạnh, bệnh xương khớp phát triển nhiều hơn là lý do tại bệnh viện Phúc Lâm tiếp nhận nhiều đợt bệnh nhân khám và điều trị các bệnh lý về xương khớp trong khoảng 2 tháng vừa qua.

Bệnh nhân xương khớp được khám, chuẩn đoán bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý về xương khớp được điều trị bệnh ngoại trú, chỉ có những trường hợp nặng bệnh đã biến chứng sẽ được điều trị nội trú để theo dõi bệnh.

Bệnh lý về xương khớp là những loại bệnh không thể xem nhẹ vì vậy cần được phát hiện và điều trị sớm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468