Một số loại bệnh nguy hiểm về máu cần lưu ý

Các loại bệnh về máu cũng vô cùng nguy hiểm không kém gì những loại bệnh khác nhưng không phải ai cũng nhận ra sự nguy hiểm của chúng nhiều người còn chủ quan vì các bệnh về máu không được phổ biến rộng rãi.

Trong máu có các thành phần chính như hồng cầu (vận chuyển oxy tới các mô trong cơ thể), bạch cầu (chống nhiễm trùng), tiểu cầu (giúp quá tình đông máu và ngăn chặn máu chảy nhiều khi bị chấn thương) và huyết tương. Khi có bất cứ vấn đề nào xảy ra với những thành phần trên thì đều gây rối loạn đến hoạt động của chúng dẫn tới mất cân bằng thể chất nghiêm trọng. Vì vậy cần nắm được nguyên nhân các loại bệnh về máu và có cách phòng tránh để không mắc phải bệnh.

Có một số triệu chứng thường gặp phải ở rối loạn các loại bệnh về máu đó là yếu cơ, mệt mỏi thường xuyên, có vấn đề về vận chuyển khí oxy, khó thở, tim đập nhanh,… Dưới đây là một số loại bệnh nguy hiểm về máu mà bạn không thể bỏ qua.

• Rối loạn đông máu

Bệnh rối loạn đông máu là hiện tượng mà người bệnh dễ chảy máu và không thể cầm máu, loại bệnh này di truyền do yếu tố đông máu 8 và 9. Triệu chứng bắt đầu của bệnh đó là xuất huyết dưới da hoặc chảy máu môi, lưỡi. Trẻ mắc bệnh từ 2 đến 3 tuổi có biểu hiện sưng , hạn chế vận động, đau khớp do chảy máu khớp. Loại bệnh này có thể gây chảy máu ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể với dấu hiệu là bầm tím dưới da. Vị trí thường bị chảy máu nhiều nhất là ở các khớp, các cơ gây đau sưng, trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến xuất huyết não gây tử vong.

• Tan máu bẩm sinh

Bệnh tan máu bẩm sinh là loại bệnh di truyền có thể gặp ở cả nam và nữ. Tan máu bẩm sinh là hiện tượng thiếu máu do tan máu. Thường thì loại bệnh này có hai dạng biểu hiện khác nhau đó là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm gây ra tình trạng xanh xao, mệt mỏi và nhợt nhạt ở người mắc bệnh. Tình trạng bệnh tan máu kéo dài dễ dẫn đến gan lách to và biến dạng cả bộ mặt. Để điều trị loại bệnh này chỉ có một phương pháp là truyền máu để đảm bảo duy trì lượng huyết cầu ổn định giúp bệnh nhân sinh hoạt và phát triển bình thường.

• Thiếu máu

Bệnh thiếu máu gây ra tình trạng lượng oxy trong cơ thể ít hơn bình thường khiến cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, hồi hộp, khó chịu, da xanh xao. Nguyên nhân của loại bệnh này là do số lượng hồng cầu hay lượng hemoglobin xuống thấp hơn mức bình thường. Ở phụ nữ tỷ lệ thiếu máu nhiều hơn so với nam giới vì chịu ảnh hưởng sau mỗi kỳ kinh nguyệt.

Bệnh thiếu máu ở trẻ em thường là do nguyên nhân chế độ ăn uống không đảm bảo đầy đủ chất sắt, thiếu vitamin, rỗng ống tủy xương,… Còn khi người lớn bị thiếu máu là do mất máu bởi một số loại bệnh như ưng thư đại tràng, loét dạ dày, sử dụng thuốc giảm đau,…

• Bệnh đa hồng cầu

Đa hồng cầu là bệnh lý xảy ra do sự tăng sinh tủy ác tính với sự tăng sinh của cả 3 dòng là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong tủy xương. Bệnh nhân mắc bệnh đa hồng cầu có các biểu hiện như hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, ù tai, bầm tím tự nhiên, nhìn mờ, chảy máu cam, xuất hiện các biểu hiện tắc mạch như nhồi máu não, đau cách hồi.

Điều trị bệnh đa hồng cầu thường được sử dụng hai phương pháp đó là trích máu và dùng thuốc. Tùy vào tình trạng người bệnh mà bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp nhất.

• Sốt rét

Người bị mắc bệnh sốt rét là do muỗi đốt tuy nhiên đây cũng được gọi là một trong những rối loạn máu tấn công tế bào hồng cầu dẫn đến hiện tượng hồng cầu bị vỡ gây nên sốt cao, tổn thương các cơ quan và rét run toàn bộ cơ thể. Bệnh sốt rét nếu không được điều trị sớm có thể gây ra tử vong.

Khám sức khỏe định kỳ 2 lần một năm bằng cách thực hiện các xét nghiệm máu để biết được tình trạng sức khỏe và nguy cơ mắc các bệnh huyết học là phương pháp tốt nhất để ngăn chặn sự xuất hiện của các loại bệnh và bảo vệ cơ thể của bạn.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468