Sự nguy hiểm gây chết người từ bệnh sốt xuất huyết

0
393

Trong thời gian gần đây bệnh sốt xuất huyết xuất hiện nhiều và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mắc bệnh. Loại bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan chủ yếu do loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang những người lành bệnh. Loại muỗi này thường sống trong nhà hoặc những góc tối tăm và những nơi ẩm thấp. Sốt xuất huyết nếu không có cách phòng tránh sẽ bị lây lan rất nhanh.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là do hai nguyên nhân chủ yếu gây nên:

 • Do loại siêu vi trùng Dengue gây bệnh.
 • Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là là loại muỗi vằn gây nên, loại muỗi này hút máu người bệnh nhiễm loại virus dengue sau đó loại virus này ủ bệnh trong cơ thể muỗi khoảng từ 8 đến 10 ngày, trong thời gian đó muỗi đốt người và truyền loại virus này vào trong cơ thể người gây ra sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết có tính lây truyền do sự không kiểm soát được các loại muỗi. Trở thành vòng tuần hoàn khi muỗi đốt người mắc bệnh và truyền sang cho người khác.

Những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết ban đầu sẽ có những triệu chứng như sốt virus bình thường sau đó sẽ phát triển nặng hơn. Dưới đây là một số triệu chứng của sốt xuất huyết người bệnh cần lưu ý.

 • Sốt cao: Người mắc sốt xuất huyết sẽ có những triệu chứng sốt cao lên đến 39 – 40 độ C, sốt đột ngột thành nhiều đợt trong ngày và sốt liên tục trong khoảng từ 3 đến 4 ngày. Có phát ban, mệt mỏi và buồn nôn.
 • Xuất huyết: Biểu hiện của xuất huyết thể hiện ở rất nhiều triệu chứng khác nhau.

+ Xuất huyết dưới da là hiện tượng da xuất hiện những chấm màu đỏ, đốm đỏ hoặc những vết bầm.

+ Chảy máu chân răng, nướu răng, chảy máu cam.

+ Nôn ra máu, đi tiểu tiện hoặc đại tiện ra máu.

+ Xuất hiện biểu hiện rong kinh ở phụ nữ hoặc chảy máu bất thường ở âm đạo không đúng kỳ kinh.

 • Đau bụng: có cảm giác đau bụng kèm theo khó chịu, nôn ói,…
 • Sốc: Đây là một biểu hiện nặng của bệnh sốt xuất huyết mà không thể xem nhẹ. Biểu hiện sốc thường xuất hiện từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của bệnh.Triệu chứng sốc có thể xảy ra cả những khi hết sốt với những dấu hiệu như mệt, li bì, đi tiểu ít, chân tay lạnh, có thể kèm theo nôn hoặc đi ngoài xuất hiện máu.

Người bệnh cần lưu ý đến những biểu hiện trên của bệnh để đến bệnh viện thăm khám, điều trị, những người bị sốt xuất huyết dạng nặng có thể gây nên những biến chứng gây hại cho cơ thể thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Những biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

 • Sốc mất máu

Bệnh sốt xuất huyết gây ra thấm mao quản, huyết tương bị thoát và cô máu vì vậy xuất hiện biểu hiện sốc khi máu bị đẩy ra ngoài. Khi gặp phải trường hợp này cơ thể sẽ bị chảy máu khá nhiều ở một số bộ phận như chảy máu chân răng, chảy máu cam, chảy máu qua vết thương. Mất máu nhiều khiến cho cơ thể sốt cao, ra nhiều mồ hôi và kèm theo nôn.

 • Hôn mê

Đây là hiện tượng xuất hiện khi bị xuất huyết dịch huyết tương có thể bị ứ đọng ở màng não qua các thành mạch dẫn đến phù não và các hội chứng thần kinh khiến cho người bệnh bị hôn mê. Hôn mê là biến chứng nặng nhất của sốt xuất huyết.

 • Biến chứng mắt

Biến chứng sốt xuất huyết có thể gây ra cho mắt như tổn thương mạch máu võng mạc dẫn đến thị lực bị giảm sút hoặc mù đột ngột do xuất huyết võng mạc. Xuất huyết trong dịch kính mắt khiến cho loại dịch này bị che phủ hòa tan khiến cho bệnh nhân gần như mù.

 • Tràn dịch màng phổi

Huyết tương trong cơ thể khi bị sốt xuát huyết có thể bị tràn gây viêm đường hô hấp, tràn dịch màng phổi hoặc bị viêm phổi, phù phổi. Loại biến chứng này cần được cấp cứu kịp thời nếu không có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

 • Suy tim, thận, gan

Máu chảy liên tục có thể dẫn đến suy tim, tim không đủ sức bơm máu thêm vào đó dịch huyết tương xuất huyết khiến màng tim bị tràn dịch gây ứ đọng. Thận lúc này phải làm việc hết công suất để bài tiết huyết tương dễ dẫn đến suy thận.

 • Nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Với phụ nữ mang thai nếu bị xuất huyết trong cơ thể dễ bị kiệt quệ không còn đủ sức nuôi thai có thể đẫn đến sinh non hoặc sảy thai.

 • Xuất huyết não

Đây là biến chứng rất nguy hiểm bệnh nhân bị giảm huyết áp sau đó bị đau đầu nghiêm trọng. Biến chứng này rất nguy hiểm nó là biểu hiện của xuất huyết não và tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm vì vậy mà người bệnh cần có những biện pháp phòng bệnh như vệ sinh nơi ở sạch sẽ, phun thuốc chống muỗi. Nếu phát hiện dấu hiệu bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị phù hợp.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468

Email: phuclammedical@gmail.com