Nguyên nhân, triệu chứng xuất hiện bệnh gút ở người cao tuổi

Hiện nay tại nước ta tỉ lệ những người cao tuổi mắc bệnh gút ngày một tăng cao. Để điều trị loại bệnh này phải cần đến một thời gian dài và nắm bắt được các phương pháp điều trị và phòng bệnh.

Người mắc bệnh gút hầu như do nguyên nhân không chú ý đến sức khỏe của bản thân như sử dụng quá nhiều chất béo, rượu bia thuốc lá, thừa cân hoặc do chức năng thận kém, suy thận,….Tuy nhiên bệnh gút ở người cao tuổi lại do những đặc thù riêng về sức khỏe ở độ tuổi này.

Nguyên nhân xuất hiện bệnh gút ở người cao tuổi

Người cao tuổi mắc phải bệnh gút ngoài những nguyên nhân thông thường kể trên thì nguyên nhân tuổi tác đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Người cao tuổi có các chức năng trong cơ thể giảm sút không được như lúc trẻ. Sự rối loạn các chức năng đặc biệt là rối loạn chuyển hóa dẫn đến nhiều loại bệnh như tiểu đường, mỡ máu, xơ vữa động mạch,… Điển hình trong đó là sự rối loạn purin gây nên bệnh gút ở người cao tuổi.

Người già với chế độ ăn uống không phù hợp do nhu cầu ăn uống giảm, không đảm bảo được lượng rau xanh, thêm vào đó tuổi già hay suy nghĩ nhiều, tinh thần không thoải mái dẫn đến làm gia tăng các nguy cơ mắc bệnh gút. Người cao tuổi thường hay có xu hướng tẩm bổ, ăn quá nhiều chất đạm, ít vận động hoặc lạm dụng các loại thuốc khiến cho bệnh gout phát triển .

Triệu chứng bệnh gút ở người cao tuổi

Triệu chứng của bệnh gút dễ nhầm lẫn với những loại bệnh khác vì người cao tuổi cũng thường bị một số bệnh người già. Một số những triệu chứng có thể xuất hiện của bệnh gút cần lưu ý như sau:

• Xuất hiện những cơn đau ở các khớp bàn tay, chân, khớp gối. Da hay đổi xuất hiện các biểu hiện giống như bệnh viêm da, vảy nến.
  • Có kèm theo một số biểu hiện của bệnh gút giống như những người bình thường khác là các cơn đau cấp ở ngón chân, rồi lan rộng ra bàn chân, bàn tay, cổ tay, cổ chân,… Ở giai đoạn rõ hơn sẽ nhìn thấy xuất hiện các muối urat khiến cho da căng bóng và nhìn thấy những cặn trắng trên da.

Nếu thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện trên hoặc phát hiện thấy cha mẹ, ông bà có biểu hiện cần đưa người bệnh đi khám để bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị sớm nhất.

Cách phòng tránh bệnh gút cho người cao tuổi

Người cao tuổi với sức đề kháng yếu vì vậy mà cần được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt. Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần có những biện pháp phòng chống bệnh gút ở người cao tuổi để giảm thiểu khả năng mắc bệnh ở mức tối đa nhất. Dưới đây là một số phương pháp giúp ngăn chặn và phòng tránh sự phát triển của bệnh gút.

• Những người cao tuổi gặp các vấn đề bệnh lý về thận cần có biện pháp phòng bệnh gút sớm hơn so với những người bình thường.
  • Ăn những loại thức ăn có ít chất đạm.
  • Thực hiện các chế độ sinh hoạt theo khoa học, đảm bảo giờ giấc.
  • Tập các bài thể dục nhè nhàng, điều độ.
  • Không sử dụng rượu bia và các loại chất kích thích.
  • Khi phát hiện ra cơ thể có những dấu hiệu của bệnh gút cần đến bệnh viện khám và điều trị sớm nhất có thể.

Điều trị bệnh gút cho người cao tuổi

Cách điều trị bệnh gút ở người cao tuổi tốt nhất là khi phát hiện bệnh cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để được bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị bệnh sớm.

Ở độ tuổi trung niên khi mắc phải bệnh gút dễ dàng điều trị hơn ở người cao tuổi. Những người cao tuổi mắc bệnh gút cần phải cẩn trọng với bệnh lý của mình. Tránh lạm dụng sử dụng các loại thuốc tây khi chưa có sự chỉ định của bác sỹ dẫn đến các tái phát bệnh. Người bị bệnh gút cần tránh một số loại thức ăn quá nhiều đạm nhưng không phải vì thế mà bỏ qua loại chất này, cần ăn uống phù hợp và lắng nghe lời khuyên của bác sỹ về chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468