Cách phòng tránh nhiễm khuẩn huyết sau sinh

Nhiễm khuẩn huyết sau sinh là dạng tai biến thường gặp nhất trong sản khoa. Đây là một biến trứng nguy hiểm vì vậy mẹ bầu cần nắm được những yếu tố có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết và cách phòng tránh.

Nhiễm khuẩn huyết là dạng phản ứng mạnh đối với nhiễm khuẩn, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra các hóa chất đưa vào máu để chống lại sự viêm nhiễm lan rộng, thời gian kéo dài có thể làm chậm lưu lượng máu, gây tổn thương đến các cơ quan. Nhiễm trùng huyết ở tình trạng nặng nếu không được điều trị có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng người mắc bệnh.

Bệnh khiến cho các vi khuẩn xâm nhập và các độc tố của chúng vào máu, xuất phát từ một ổ nhiễm khuẩn. Nhiễm khuẩn huyết khác với vãng khuẩn huyết là vi khuẩn chỉ xâm nhập vào máu một lần rồi sẽ gây bệnh ở các bộ phận khác trong cơ thể và không xuất hiện các biểu hiện lâm sàng. Khi sức đề kháng của cơ thể giảm đi thì dù là độc tố có mạnh hay yếu thì cũng gây nhiễm khuẩn huyết cho cơ thể cần phải thải độc cơ thể ngay lập tức

Nguyên nhân gây bệnh nhiễm khuẩn huyết cho cơ thể

Nhiễm khuẩn huyết là tình trạng nhiễm trùng nặng nhất của nhiễm trùng hậu sản do các hình thái nhiễm trùng sau sinh. Nguyên nhân gây nên nhiễm trùng huyết sau sinh ở phụ sản thường là do tụ cầu, liên cầu, phế cầu. Các vi khuẩn kị khí hầu như đi cùng các loại vi khuẩn đường ruột.

Triệu chứng của nhiễm khuẩn huyết sau sinh

Sản phụ bị nhiễm khuẩn huyết có thể do một số các biểu hiện ban đầu đó là mệt mỏi, sốt, lú lẫn, nhịp tim và nhịp thở nhanh hơn bình thường. Sản phụ nếu không được điều trị kịp có thể bị tiêu chảy hoặc khó thở. Ngoài ra còn một số biểu hiện như run rẩy, nổi mẩn trên da, chóng mặt, mê sảng, giảm lượng nước tiểu, mạch đập yếu.

Cổ tử cung có những dấu hiệu bất thường, nếu ở trong trạng thái bình thường thì sau đẻ cổ tử cung sẽ co bé lại, sản dịch ra trong khoảng 20 ngày thì hết. Nếu sau khoảng từ 3 đến 4 sản phụ có cảm giác khó chịu ở cổ tử cung, nhiệt dộ cơ thể tăng lên, sản dịch ó mùi hôi, tử cung co, ấn vào có cảm giác đau thì sản phụ đã bị nhiễm khuẩn huyết sau sinh.

Nặng hơn có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm khuẩn máu hoặc viêm phúc mạc rất nguy hiểm đến sức khỏe của sản phụ.

Cách phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn huyết sau sinh

Sản phụ cũng như người nhà sản phụ cần phải nắm được nguyên nhân cũng như một số cách phòng tránh nhiễm khuẩn huyết dưới đây để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Nhiễm khuẩn huyết rất dễ xảy ra với sản phụ sau sinh vì vậy sau quá trình sinh cần vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh sản thường xuyên, cẩn thận và khoa học, khử trùng các loại vật dụng hằng ngày. Đăc biệt khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu của nhiễm trùng huyết cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm.

Điều trị bệnh nhiễm khuẩn huyết sau sinh

Với những bệnh nhân sau quá trình thăm khám và phát hiện dấu hiệu của bệnh nhiễm khuẩn huyết sẽ được tiến hành điều trị ngay lập tức.

Phương pháp thường được áp dụng để điều trị cho sản phụ bị nhiếm khuẩn huyết sau sinh đó là dùng thuốc kháng sinh liều cao, tiến hành điều trị ngay sau khi lấy mẫu máu gửi đi và phối hợp dùng kháng sinh qua đường truyền. Sau khi sản phụ hết sốt sẽ ngừng thuốc, các tiệu chứng lâm sàng lúc này được cải thiện rõ rệt, tốc độ máu trở về bình thường.

Hồi sức chống sốc được đảm bảo hô hấp, điều chỉnh cân bằng điện giải, chống suy thận cấp, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nâng cao thể trạng, chăm sóc vệ sinh chống loét,… Loại bỏ ổ nhiễm trùng: cắt bỏ tử cung bán phần.

Với mỗi tình trạng nhiễm trùng huyết ở sản phụ thì bác sỹ khoa phụ sản sẽ có phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng diễn biến bệnh.

Những thông tin về bệnh nhiễm khuẩn huyết sau sinh chúng tôi cung cấp bên trên, mong rằng các sản phụ sẽ nắm bắt và có những biện pháp phòng tránh bệnh nhằm giảm khả năng mắc bệnh sau sinh.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468