Vì sao mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính?

0
1836
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Viêm đại tràng mạn tính là loại bệnh gặp phải do tình trạng tổn thương viêm nhiễm một đoạn đại tràng hoặc toàn bộ khung đại tràng.

Viêm đại tràng mạn tính xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và do rất nhiều các yếu tố tác động. Cần nắm rõ được nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng mạn tính để có phương pháp phòng tránh cũng như điều trị bệnh phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính

Dưới đây là một số nguyên nhân và một số tác nhân gây nên bệnh viêm đại tràng mạn tính cần lưu ý đến.

  • Viêm đại tràng mạn tính do bệnh lao( (lao ruột )

Thường sẽ thứ phát sau lao phổi, có đến 50% bệnh nhân lao ruột có hình ảnh lao khi chụp X-quang phổi. Bệnh nhân sẽ có những loại triệu chứng nhiễm lao như mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy kéo dài,… Loại bệnh này kéo dài có thể gây tắc ruột hoặc lao màng bụng.

Để chuẩn đoán bệnh cần áp dụng phương pháp xét nghiệm tìm vi khuẩn trong phân, X-quang và nội soi đại tràng sinh thiết để tìm ra những hình ảnh tổn thương cũng như tìm tế bào điển hình của lao.

  • Viêm đại tràng mạn tính do amip

Kén amip rất nguy hiểm, chúng lẫn trong thức ăn rồi đi vào dạ dày, đi qua các đoạn ruột non, cuối hỗng tràng sau đó vào đại tràng. Chúng không những gây ra tổn thương viêm loét manh tràng mà còn tổn thương đại tràng, trực tràng. Triệu chứng thường gặp phải là phân có lẫn máu kèm theo đó là cảm giác mót rặn, bụng bị đau theo từng cơn.

Phương pháp giúp phát hiện bệnh là xét nghiệm phân, xét nghiệm máu và nội soi đại tràng. Khi chuẩn đoán bệnh bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp với tình trạng bệnh của mỗi người.

  • Viêm đại tràng vô căn

Một số người bệnh mắc viêm đại tràng mạn tính mà không tìm thấy nguyên nhân như do ký sin trùng, vi khuẩn, virus hay do nấm. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do xảy ra khi người bệnh bị căng thẳng hoặc do rối loạn miễn dịch.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân có thể gây nên viêm đại tràng mạn như: do AIDS, vi khuẩn lậu, bệnh crohn, virus  Herpes simplex hoặc xạ trị vùng bụng, chậu,… Quá tình khám và đưa ra phác đồ điều trị bệnh do những nhuyên nhân trên đều không hề đơn giản.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng mạn tính

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mạn tính ở giai đoạn đầu còn thường bị nhầm lẫn với một số loại bệnh lý khác như đau dạ dày hoặc viêm loét dại dày. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Về mặt lâm sàng thường thì bệnh viêm đại tràng mạn tính có các triệu chứng như đau bụng, phần bị đau thường ở dọc khung đại tràng, thường thì ở nửa khung đại tràng trái và hai hố chậu. Đau quặn và đau theo từng cơn và hay tái phát , nếu đi ngoài sẽ cảm thấy đỡ đau hơn. Ngoài ra còn bị rối loạn đại tiện: đi phân lỏng nhiều trong ngày, phân có thể có máu, mót rặn, cũng có khi kèm theo táo bón. Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, trí nhớ giảm, hay cáu gắt, lo lắng thái quá,…nếu ở dạng nặng có thể bị sụt cân, hốc hác.

Còn về mặt cận lâm sàng thì sẽ xuất hiện những biểu hiện như bạch cầu tăng, thiếu máu nhược sắc, tốc độ lắng máu cao. Làm xét nghiệm phân tìm hồng cầu, tế bào mô ruột, tế bào mủ, ký sinh trùng, có sự thay đổi về số lượng vi khuẩn, xét nghiệm các thành phần sinh hóa trong phân. Chụp X-quang khung đại tràng chuẩn đoán phân biệt. Khi nội soi đại trực tràng phát hiện viêm long niêm mạc, sức bền của niêm mạc kém, nhìn thấy những vết loét, ổ loét được phủ bởi lớp nhầy trắng, xuất huyết, hình ảnh teo đét niêm mạc, các ổ áp xe nhỏ, vết sẹo xen kẽ các tổn thương đang hoạt động. Sinh thiết đại tràng cho kết quả viêm mạn tính, các tuyến tăng sinh hoặc thưa thớt.

Khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng lâm sàng đã kể trên cần đến ngay bệnh viện để thăm khám và có biện pháp điều trị sớm nhất.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468

Email: phuclammedical@gmail.com

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ