Triệu chứng giúp phát hiện bệnh ung thư vòm họng

0
1973
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Ung thư vòm họng hiện nay nằm trong top những loại bệnh ung thư nguy hiểm và cần được phát hiện sớm thì mới có khả năng điều trị cao.

Ung thư vomg họng là căn bệnh rất khó phát hiện nhưng lại có diễn biến nhanh, hầu hết những người mắc ung thư vòm họng khi đến bệnh viện đều ở trong tình trạng ung thư giai đoạn cuối.

Cần nắm bắt được nguyên nhân cũng như các yếu tố làm tăng khả năng mắc ung thư vòm họng, biểu hiện của bệnh để phòng tránh và có biện phát điều trị bệnh kịp thời.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng còn dựa vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Một số các yếu tố dưới đây sẽ là những yếu tố tác động làm tăng khả năng gây ung thư vòm họng mà bạn không thể bỏ qua.

 • Chế độ ăn uống không hợp lý

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy những người khi thường xuyên sử dụng các loại thức ăn lên men nhiều như các loại củ, dưa, cà, trứng, cá muối có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vomg họng hơn so với những người khác.

Ngoài ra thì một nguyên nhân nữa chiếm 1/3 trong tổng số các nguyên nhân khiến bạn mắc ung thư vomg họng chính là do uống rượu bia. Vì vậy bạn cần hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng rượu bia của mình để đảm bảo luôn có một vòm họng khỏe mạnh.

 • Tác động từ môi trường

Nhiều người thương chủ quan với yếu tố môi trường vì nghĩ rằng đây là yếu tố gây ung thư vòm họng chậm hoặc không bao giờ có thể mắc phải. Nhưng thực chất những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi và các loại chất độc hại đặc biệt là hydrocacbon thơm thì khả năng mắc ung thư vòm họng rất cao. Vì trước khi đi vào phổi của bạn thì những loại chất độc hại sẽ đi qua vòm họng trước khi đó nó sẽ tác động và kích thích sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại vòm họng.

 • Virus Epstein-barr

Thường thì những bệnh nhân mắc ung thư vòm họng khi sinh thiết sẽ phát hiện ra loại virus Epstein-barr, nhưng đến hiện nay vẫn chưa thể khẳng định đây có phải loại virus gây ra ung thư vòm họng hay không vì vậy mà nó vẫn được nghi ngờ về khả năng gây ra ung thư vomg họng.

 • Tuổi tác và giới tính

Bệnh ung thư vòm họng có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi và giới tính khác nhau nhưng thường tỉ lệ mắc bệnh cao nhất là từ 30 đến 55 tuổi. Và tỉ lệ nam giới mắc ung thư vòm họng cũng cao hơn nữ giới vì nam giới thường tác động nhiều hơn với các yếu tố gây ung thư vòm họng như thuốc lá, bia rượu, môi trường làm việc nặng nhọc.

 • Quan hệ tình dục qua đường miệng

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy việc quan hệ tình dục qua đường miệng gây nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao. Nguy cơ vòm họng qua quan hệ tình dục bằng miệng đang ở mức báo động bởi lý do nhiễm EBV lây qua nước bọt và chất tiết đường sinh dục.

Khi quan hệ tình dục bằng miệng, nếu một trong hai người bị nhiễm virus HPV thì người còn lại có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Tuy nhiên không phải trường hợp nào có virus HPV trong cơ thể đều phát triển thành ung thư ngay lập tức mà loại virus này sẽ sống tiềm tàng và đợi hệ miễn dịch suy yếu mới gây bệnh. Ung thư vòm họng gây ra chủ yếu bởi chủng virus HPV 16 và 18, chủng virus HPV gây bệnh tại đường sinh dục.

Triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

Triệu chứng bệnh ung thu vòm họng có thể xuất hiện ở mỗi người không giống nhau hoặc không đầy đủ các triệu chứng. Dưới đây là một số triệu chứng gây ung thư vòm họng có thể gặp phải.

 • Chảy máu cam: Đây là một trong những triệu chứng sớm nhất của bệnh ung thư vòm họng có thể gặp phải. Khi hít và khạc ra bằng đường miệng thấy xuất hiện máu.
 • Nghẹt mũi: Khối u của ung thư vòm họng có thể khiến bạn bị nghẹt mũi một bên và nghẹt hai bên khi khối u đã to lên.
 • Ù tai và nghe kém hoặc có thể là đau tai hoặc chảy máu tai.
 • Nhức đầu do khối u xâm lấn nội sọ, chèn ép vào não hoặc dây thần kinh sọ.
 • Nổi nhiều hạch vùng cổ
 • Ngoài ra ở giai đoạn cuối ung thư vòm họng còn gây ra các triệu chứng như lồi mắt, mù mắt, lé mắt,di căn vào xương, phổi,….

Qua những nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng của ung thư vòm họng, mong rằng bạn sẽ có những cách phòng tránh, khám hoặc điều trị bệnh sớm nhất. Cách dễ nhất để phòng bệnh là nên thương xuyên khám sức khỏe tổng quát định kỳ để có thể phát hiện sớm

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468

Email: phuclammedical@gmail.com

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ