Vì sao trẻ thường hay mắc bệnh lồng ruột?

0
1817
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Lồng ruột là loại bệnh lý mà rất nhiều trẻ thường gặp phải đặc biệt là trẻ nhỏ. Trẻ mắc bệnh lồng ruột thường rất khó phát hiện vì trẻ còn quá nhỏ và không thể nói chuyện.

Lồng ruột là loại bệnh lý vô cùng nghiêm trọng liên quan đến đường ruột của trẻ gồm ruột non và ruột già. Lồng ruột là hiện tượng một đoạn ruột chui vào lòng của một đoạn ruột kề cận. Khi đoạn ruột này bị chui vào cũng kèm theo các mạch máu bị cuốn vào theo gây nên sự thắt nghẹt các mạch máu này làm tổn thương đoạn ruột dưới và chảy máu. Lồng ruột ở trẻ là loại bệnh không thể xem nhẹ, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử thủng ruột và dẫn đến viêm phúc mạc.

Lồng ruột thường gặp phải nhất là ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 6 tháng tuổi và thường gặp ở các bé trai nhiều hơn so với các bé gái.

Nguyên nhân gây nên lồng ruột ở trẻ

Hiện nay nguyên nhân gây lồng ruột ở trẻ vẫn chưa được xác định cụ thể. Có một số nguyên nhân dưới đây có thể gây nên lồng ruột ở trẻ:

  • Bị lồng ruột sau khi bị viêm ruột.
  • Xuất hiện khối u lành tính trong ruột cũng là nguyên nhân có thể gây nên lồng ruột.
  • Một vài trường hợp thì nghi ngờ lồng ruột bị gây nên do một số loại virus.
  • Xuất hiện bất thường như polyp, phổ biến nhất là bệnh túi thừa Meckel.

Ngoài ra còn có một số yếu tố nguy cơ khiến tăng khả năng mắc bệnh lồng ruột ở trẻ như: Có cấu tạo bẩm sinh ruột bất thường, đã từng bị lồng ruột, mắc hội chứng suy giảm miễn dịch.

Triệu chứng trẻ bị lồng ruột

Với những trẻ bị đang trong thời gian bú mẹ sẽ có những biểu hiện sau:

  • Đột nhiên xuất hiện biểu hiện khóc thét, đầu gối co về trước ngực. Cơn đau ngắt quãng những sẽ xuất hiện lặp đi lặp lại, ở những lần sau sẽ đau nặng hơn những lần trước và kéo dài hơn, sau đó khoảng cách giữa các cơn đau sẽ bị thu hẹp lại.
  • Xuất hiện biểu hiện mệt mỏi, thôi bú và nôn.
  • Sau khi cơn đau kéo dài được khoảng từ 6 đến 8 tiếng trẻ có biểu hiện đái ra máu tươi, chất nhầy.
  • Xuất hiện khối u bất thường ở bụng.
  • Bé sẽ có biểu hiện mệt mỏi, yếu dần và có thể bị sốt, một số trẻ bị sốc, li bì.

Biểu hiện lồng ruột ở trẻ từ 2 đến 3 tuổi:

  • Với những trẻ trong độ tuổi lớn hơn từ 2 đến 3 tuổi sẽ có những có những biểu hiện ra bên ngoài không rõ ràng như trẻ sơ sinh. Thường thì các cơn đau có thể bị nhầm lẫn với đau ruột thừa hoặc viêm hạch mạc treo. Biến chứng tắc ruột và hoại tử ruột ở trẻ trong độ tuổi này ít khi xảy ra do búi lồng thường lỏng lẻo.

Sự nguy hiểm của lồng ruột

Lồng ruột ở trẻ vô cùng nguy hiểm, khi ruột bị lồng tức là một đoạn ruột sẽ chui vào lòng một đoạn ruột khác dẫn đến tắc nghẽn thức ăn phía bên trên khối lồng. Và lồng ruột cũng khiến cho các mạch máu bị tắc nghẽn.

Lồng ruột khiến cho đoạn ruột bị giãn to, mạch máu ứ trệ khiến cho đoạn ruột bị thiếu máu gây nên quá trình viêm nhiễm, phù nề, xuất huyết, hoại tử. Ruột khi bị hoại tử sẽ dẫn đến hiện tượng nhiễm khuẩn nhiễm độc nặng, sốc nhiễm khuẩn, thủng ruột gây viêm phúc mạc nặng khiến trẻ bị tử vong.

Cách phòng tránh lồng ruột cho trẻ

Để giảm thiểu mức độ gây hại của lồng ruột cho trẻ, khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như đã kể trên cần đưa trẻ đến ngay cơ sở ý tế gần nhât để được khám và cấp cứu kịp thời. Do nguyên nhân thực sự khiến trẻ bị lồng ruột vẫn chưa được xác định rõ ràng nên đây là cách gỉam thiểu ảnh hưởng của trẻ tốt nhất.

Trẻ khi được đưa đến cơ sở y tế sẽ được làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, chụp x-quang, siêu âm ổ bụng,…để xác định chuẩn đoán bệnh chính xác nhất. Khi đã xác định cụ thể trẻ bị lồng ruột thì các biện pháp được áp dụng để điều trị là tháo khối lồng bằng bơm hơi hoặc barium và cũng có thể là phẫu thuật,… tùy vào tình trạnh lồng ruột của trẻ mà phương pháp phù hợp nhất sẽ được đưa ra.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468

Email: phuclammedical@gmail.com

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ