Những yếu tố nguy cơ gây ung thư dây thanh quản

0
1264
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Ung thư dây thanh quản không phải là một loại bệnh lây truyền và tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh.

Ung thư dây thanh quản không còn là một loại bệnh xa lạ ở Việt Nam hiện nay. Loại bệnh lý này xuất hiện khi có khối u ác tính xuất phát từ biểu mô thanh quản.  Ung thư thanh quản hiện nay chưa tìm ra nguyên nhân nhưng có một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh ung thư thanh quản mà chúng ta cần lưu ý và đề phòng.

Những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh

  • Giới tính

Theo thống kê những ca mắc bệnh ung thư thanh quản thì nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khoảng 4 lần so với nữ giới. Sở dĩ như vậy vì nữ giới có ít thời gian tiếp xúc với các tác nhân dễ gây ung thư hơn so với nam giới như môi trường lao động, rượu, bia, thuốc lá,…

  • Độ tuổi

Những người cao tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, nhất là những người ở trong độ tuổi từ 50 đến 70 có khả năng mắc bệnh lên đến 72% và những người từ 40 tuổi trở xuống có khả năng mắc bệnh khoảng 12%.

  • Sử dụng rượu bia, thuốc lá

Sử dụng rượu bia thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra rất nhiều loại bệnh ung thư trong đó có ung thư dây thanh quản. Những người sử dụng thuốc lá và rượu bia có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp nhiều lần so với người không sử dụng. Nguy cơ mắc bệnh sẽ phụ thuộc vào số lượng cũng như thời gian sử dụng .

Vì vậy mà những người vừa hút thuốc vừa uống rượu nhiều nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị nhanh chóng không chỉ đối với bệnh ung thư thanh quản mà còn với những loại bệnh ung thư khác.

  • Gặp phải một số loại bệnh về thanh quản

Những người đã từng mắc bệnh về thanh quản như viêm thanh quản mạn tính ( bạch sản, hồng sản) là những viêm thanh quản có nguy cơ cao và có nguy cơ chuyển thành ác tính chiếm tỷ lệ từ 10% đến 40%.

  • Nghề nghiệp

Nghề nghiệp cũng được xét vào top những yếu tố có thể gây ra ung thư dây thanh quản. Đặc biệt là những công nhân làm việc thường xuyên trong các nhà máy tiếp xúc nhiều với Acid Sulfuric hoặc Niken có nguy cơ rất cao bị ung thư thanh quản.

Ngoài ra còn có một số yếu tố nguy cơ có thể gây ra ung thư dây thanh quản chính là do lây nhiễm virus, trào ngược dạ dày, thoát vị thanh quản,…

Dấu hiệu nhận biết ung thư dây thanh quản

Vì nguyên nhân gây ra ung thư dây thanh quản còn chưa được xác định rõ, chúng ta chỉ nắm bắt được các yếu tố nguy cơ của chúng. Vì vậy mà khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu này cần đi khám để kiểm tra ngay mình có bị ung thư dây thanh quản hay không.

  • Ho

Những bệnh nhân bị ung thư dây thanh quản xuất hiện dấu hiệu ho thường bị nhầm lẫn với với một số loại bệnh khác. Người bị ung thư dây thanh quản sẽ có những biểu hiện ho không rõ ràng và mang tính chất kích thích đôi lúc có những cơn ho thắt. Đến giai đoạn gần cuối hoặc cuối của bệnh ung thư dây thanh quản bệnh nhân sẽ có biểu hiện khó nuốt, xuất tiết đường thở, sặc thức ăn,…

  • Khó nuốt

Hiện tượng khó nuốt xuất hiện sau khi có triệu chứng khàn tiếng và khó thở, khi có biểu hiện khó nuốt thì khối u ung thư đã lan ra vùng hầu họng và xuất hiện cảm giác đau tai.

  • Khó thở

Khó thở có thể xuất hiện sớm hơn hoặc đồng thời với khàn tiếng, khi khối u ngày một to ra thì dẫn đến khẩu kính của thanh môn sẽ ngày càng hẹp. Hiện tượng ban đầu sẽ chỉ khó thở khi cố sức làm việc nặng  nhưng về sau chúng sẽ biểu hiện thường xuyên và rõ ràng hơn.

  • Sút cân

Cơ  thể bị sút cân đột ngột kèm theo những dấu hiệu bất thường bên trên là biểu hiện rõ ràng của bệnh ung thư thanh quản . Do đó khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện sút cân không lý do cần đi khám để phát hiện bệnh sớm.

Ung thư dây thanh quản phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng điều trị khỏi sẽ cao hơn ở giai đoạn muộn. Bạn cần đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khỏe, thường xuyên đều đặn đi khám sức khỏe định kỳ của mình ngay từ hôm nay để có một cơ thể khỏe mạnh nhất.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468

Email: phuclammedical@gmail.com

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ