Ung thư mũi xoang – Căn bệnh không thể chủ quan

0
1742
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Ung thư mũi xoang là một căn bệnh hiếm ngặp nhưng chúng ta không thể chủ quan vì loại bệnh này cũng nguy hiểm giống như những loại ung thư khác.

Các khối u xuất hiện trong mũi và xoang có thể là những khối u lành tính hoặc những khối u ác tính. Sự xuất hiện những khối u này rất hiếm, thường thì những khối u mũi xoang sẽ xảy ra nhiều nhất ở xoang hàm và ít hơn là trong khoang mũi, xoang sàng và xoang bướm là cực kỳ ít.

Những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư mũi xoang

Cho đến thời điểm hiện tại theo nghiên cứu vẫn chưa tìm ra những nguyên nhân chính xác gây nên bệnh ung thư xoang mũi. Nhưng vẫn có một số yếu tố nguy cơ sẽ là gia tăng nguy cơ mắc bệnh, dưới đây là một số yếu tố nguy cơ gây bệnh:

 • Hút thuốc có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư khoang mũi và ung thư vòm họng. Theo thống kê của các bệnh viện thì những người được chuẩn đoán ung thư đầu, cổ có đến 85% người sủ dụng thuốc lá.
 • Tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm và những hóa chất độc hại. Những người thường tiếp xúc nhiều nhất là những người làm việc liên quan đến đồ gỗ, kim loại nặng hoặc niken.
 • Lạm dụng rượu bia quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ung thư ở đầu và cổ.
 • Ngoài ra các virus Epstein-Barr (EBV) gây bệnh bạch cầu đơn nhân ở người trẻ có thể liên kết với sự phát triển của một số loại bệnh ung thư nhất định bao gồm cả ung thư vòm họng. EBV phổ biến nhất ở những người có tổ tiên châu Á và những người ăn nhiều thịt hun khói.

Những loại ung thư mũi xoang thường gặp

Những loại ung thư có thể xảy ra trong khoang mũi hoặc xoang thường gặp đó là:

 • Khối u ác tính: Loại u này thường phát sinh từ tế bào ở niêm mạc xoang có chứa sắc tố và ác tính. U nguyên bào thần kinh khứu giác phát triển từ các dây thần kinh nơi đi vào khoang mũi và cung cấp cảm giác về mùi.
 • Ung thư tế bào vảy ( Chiếm khoảng 70% ung thư xoang)  Loại ung thư này thường xảy ra trong đường hô hấp. Ngoài ra còn có ung thư tuyến ( chiếm 10% đến 20%) xảy ra ở lớp niêm mạc xoang và u lympho (chiếm 5%) được hình thành bởi các tế bào trong hệ miễn dịch hoặc bạch huyết.
 • Nhiễm virus HPV: Nhiễm loại virus này có thể gây nên u nhú dạng giống như mụn cóc tăng trưởng trong mũi xoang và hầu hết là lành tính, chỉ có khoảng 10% phát triển thành ung thư.

Triệu chứng bệnh ung thư mũi xoang

Dù bất cứ loại bệnh nào nặng hay nhẹ thì cũng cần điều trị sớm mới có thể  lành bệnh nhanh chóng và dứt điểm. Với bệnh ung thư mũi xoang nếu không điều trị sớm sẽ để lại những biến chứng xấu cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số dấu hiệu của ung thư mũi xoang bạn cần lưu ý để phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

 • Khứu giác bị suy giảm: Khi bị các bệnh liên quan đến ung thư mũi, mũi của bạn sẽ không còn độ nhạy cảm như trước. Khả năng ngửi, phát hiện mùi của bạn sẽ không còn tốt. Ở trường hợp bệnh nặng sẽ không còn cảm giác có thể dẫn đến điếc mũi hoàn toàn.
 • Chảy máu cam: Hiện tượng chảy máu cam chỉ thỉnh thoảng xảy ra ở mỗi người, nhưng nếu bạn thấy mình có những biểu hiện chảy máu cam thường xuyên và không rõ nguyên nhân thì nên đi kiểm tra ngay lập tức.
 • Khả năng nghe bị suy giảm: Ù tai là biểu hiện của nhiều loại bệnh lý về tai và cũng là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư mũi xoang. Vì vậy khi phát hiện ù tai kéo dài cần đi khám để kiểm tra.
 • Đau đầu kéo dài: Nếu thấy cơ thể xuất hiện đau đầu liên tục và kéo dài không rõ nguyên nhân rất có thể các mô ung thư đã tấn công vùng sọ và chèn ép lên các dây thần kinh, mạch máu trong trường hợp bạn đã bị ung thư mũi xoang. Vì vậy bạn không nên chủ quan với loại bệnh này.

Ngoài ra còn một số loại triệu chứng người bị ung thư mũi xoang có thể gặp phải như: Sưng hạch, khó mở miệng, răng lung lay,…

Ung thư mũi xoang là căn bệnh hiếm gặp nhưng không phải không thể có khả năng mắc phải vì vậy mỗi người cần hạn chế tối đa những yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468

Email: phuclammedical@gmail.com

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ