Sự nguy hiểm của bệnh máu khó đông

0
1654
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Sự nguy hiểm của bệnh máu khó đông. Bệnh máu khó đông gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe của người mắc bệnh, có thể dẫn đến tình trạng mất máu nghiêm trọng gây tử vong.

Bệnh máu khó đông là loại bệnh lý sinh ra do các yếu tố làm đông máu trong mạch máu bị giảm sút. Người bị mắc bệnh đông máu có nguy cơ bị mất máu, không cầm được máu và dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây ra bệnh máu khó đông

Trong máu của chúng ta chứa một loại protein có vai trò kiểm soát sự chảy máu gọi là yếu tố đông máu. Cơ thể của con người nếu thiếu hụt yếu tố này, đặc biệt là yếu tố VIII và IX sẽ dẫn đến tình trạng mắc bệnh ưa chảy máu. Và chỉ có nhiễm sắc thể giới tính X mới có thể có hai yếu tố đông máu này và có tính di truyền.

Cơ thể của nam giới có hai bộ nhiễm sắc thể XY, nếu nhận X bệnh từ mẹ thì sẽ biểu hiện bệnh còn ở nữ giới mang bộ nhiễm sắc thể XX biểu hiện khi mang hai X bệnh (nếu nhận X bệnh từ cả bố lẫn mẹ ) còn khi chỉ chưa một X bệnh sẽ không có dấu hiệu biểu hiện ra ngoài. Chính vì vậy mà tỷ lệ nam giới bị bệnh máu khó đông nhiều hơn so với nữ giới.

Hiện nay theo nghiên cứu của y khoa thì bệnh máu khó đông có 3 loại:

 • Hemophilia A: Đây là loại hình thành do sự thiếu hụt gen tổng hợp yếu tố VIII và loại bệnh này thường gặp ở nam giới.
 • Hemophilia B: Còn được gọi với tên là Christmas, nguyên nhân chính gây bệnh là sự thiếu hụt một gen tổng hợp yếu tố IX.
 • Hemophilia C: Bệnh gây nên do sự thiếu hụt yếu tố XI.

Biểu hiện của bệnh máu khó đông

Theo ước tính thì tại Việt Nam có khoảng 5000 bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông và trong số đó những người được điều trị mới chỉ có khoảng 20%. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh máu khó đông:

 • Người bị mắc bệnh máu khó đông thường xuất hiện những vết thâm và rất khó cầm máu khi bị chảy máu. Chảy máu ở người bị bệnh máu khó đông có thể là do tự phát hoặc do sự ảnh hưởng của vết thương. Nếu phát hiện thấy sự chảy máu tự phát không rõ nguyên nhân thì bạn cần đi khám ngay vì đây là một biểu hiện rất nguy hiểm, nhất là trường hợp xuất huyết não đe dọa đến tính mạng người bệnh.
 • Xuất hiện chảy máu ở các khớp lớn như: Khớp khuỷu tay, cổ chân, khớp gối, chảy máu não,…

Hiện tượng xuất huyết sẽ xảy ra khi người mắc bệnh bị va đập, nagx, xây xát, chấn thương,…Biểu hiện là những mảng bầm tím dưới da, chảy máu không cầm được ở vị trí chấn thương hoặc đám tụ máu trong cơ thể. Nếu phát hiện ra những triệu chứng chảy máu trên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và chuẩn đoán bệnh sớm nhất.

Điều trị và sơ cứu với bệnh máu khó đông

Bệnh máu khó đông hiện nay vẫn chưa có phương pháp để điều trị dứt điểm mặc dù người bệnh có thể điều trị bởi phương pháp tiêm bổ sung chất đông máu. Có một số biện pháp khắc phục bệnh mà những người mắc bệnh máu khó đông cần lưu ý như sau:

 • Khi cơ thể bị chảy máu cần sơ cứu ngay: Nhờ người khác hoặc tự buộc vết thương để giảm khối lượng máu bị mất.
 • Cần đi khám và kiểm tra nếu thấy xuất hiện chyar máu thường xuyên đặc biệt trogn trường hợp cần đi mổ vì lý do nào đó.
 • Thay đổi cách sinh hoạt để giảm tình trạng thiếu máu và mất máu.
 • Không thực hiện các hoạt động mạnh để tránh va chạm gây chảy máu.
 • Không châm cứu, không tiêm bắp, không ăn các thức ăn cứng có xương,… Nên ăn các loại thức ăn như bí ngô, khoai tây, xà lách, rau cải,…
 • Nếu phát hiện ra có những biểu hiện lạ cần đến ngay những cơ sở y tế để được thăm khám và xác định căn nguyên bệnh.

Máu khó đông là một căn bệnh rất nguy hiểm mà người bệnh không thể chủ quan, ở trường hợp nhẹ gây ảnh hưởng đén sinh hoạt, làm việc và học tập còn ở trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy hãy chăm sóc sức khỏe, khám sức khỏe của mình ngay từ hôm nay.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468

Email: phuclammedical@gmail.com

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ