Bệnh chín mé và nguy cơ bị tàn tật bệnh gây ra

0
3416
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Chín mé là loại bệnh thường gặp khi xuất hiện nhiễm khuẩn ở đầu ngón tay. Bệnh nếu không được điều trị nhanh chóng và kịp thời người mắc bệnh có thể phải đối mặt với nguy cơ bị tàn tật.

Trong y học bệnh chín mé được gọi là Panaris, đây là loại bệnh xảy ra khi đầu ngón tay của bạn bị nhiễm khuẩn. Nguyên nhân gây nên bệnh chín mé chủ yếu là do tụ cầu khuẩn vàng, liên cầu gây mủ xâm nhập vào trong cơ thể thông qua các vết xước hoặc những vết thương nhỏ.

Những người có vết xước trên tay thường rất chủ quan và cho rằng không có gì đáng lo ngại và không cần phải điều trị vì chúng sẽ mau lành nhưng khi vết xước không được đảm bảo vệ sinh, nhất là với những người bị ra mồ hôi tay nhiều sẽ dễ bị bụi bẩn và nhiễm khuẩn dẫn đến bệnh chín mé. Những người bị chín mé hầu như không điều trị ở giai đoạn đầu chỉ đến khi quá nặng mới điều trị lúc này việc điều trị chín mé sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Bệnh chín mé có thể để lại những biến chứng rất nguy hiểm cho người mắc bệnh, nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời bệnh nhân có thể bị mất đi chức năng của bàn tay hoặc có thể viêm nhiễm nặng dẫn đến phải tháo đốt tay.

Những loại chín mé thường gặp

Dưới đây là một số loại chín mé thường gặp bạn cần nắm rõ, đề phòng và có phương pháp điều trị bệnh sớm nhất.

Chín mé nông (thường ở lớp dưới da ngón tay hoặc móng tay)

  • Chín mé nốt phỏng: Ban đầu chín mé giống như một nốt phỏng sau đó sẽ tiến triển thành mủ trắng rõ hơn. Nốt phỏng sau khi bị vỡ mủ sẽ khỏi và không để lại di chứng.
  • Chín mé rìa móng: Loại chín mé này thường hay gặp hơn, nguyên nhân chủ yếu là do bị kim hoặc bị gai đâm gây xước da rìa móng tay. Mủ đôi khi xuất hiện ở rìa móng và thường gặp nhất là ở dưới móng sẽ khiến cho móng bị bong. Biểu hiện của bệnh nhân giai đoạn đầu là bị đau đầu ngón tay, chán ăn, mất ngủ. Đến khi móng tay tụ bong hoặc bóc móng thì mới ngưng chảy mủ. Chín mé rìa móng nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến viêm xương hoặc viêm khớp ngón tay.
  • Chín mé thể nhọt: Có dạng giống như nhọt đầu đinh, thường xuất hiện ở lưng đốt ngón tay. Nó sẽ gây phá hủy lỗ chân lông và tuyến bã, khi vỡ ra để lại ngòi nhọt.

Chín mé dưới da

  • Chín mé đốt 3: Dạng này thường gặp ở mặt gan ngón, có thể lan lên trên. Ban đầu mắc bệnh , người bệnh sẽ cảm thấy rất đau, mất ngủ và sưng đầu ngón tay. Với tình trạng bệnh này thì người bệnh cần phải được trích rạch mủ ngay.
  • Chín mé đốt 2: Sau khi tổn thương ngón tay sẽ sưng nề, cong lại và khi kéo dãn tay ra rất đau, xuất hiện mủ ở điểm bị chín mé.
  • Chín mé đốt 1: Loại chín mé này hiếm gặp hơn, khi gặp có biểu hiện sốt, đau, sưng ở gốc ngón tay, trường hợp nặng có thể lan đến bàn tay và mu bàn tay, khe ngón tay dạng ra. Bệnh cần điều trị nhanh chóng nếu không có thể bị viêm bao hoạt dịch hoặc viêm khớp đốt ngón tay, nặng có thể phải tháo khớp.

Bệnh chín mé là một loại bệnh tuyệt đối không thể xem nhẹ, cách phòng bệnh tốt nhất là bạn cần làm sạch vùng xa bị tổn thương ngay khi chúng chỉ là một vết xước. Nếu đã bị chín mé cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị bệnh, không nên tự điều trị ở nhà bằng những phương pháp không khoa học. Đặc biệt với vùng da bị chín mé luôn phải giữ vệ sinh sạch sẽ, áp dụng đúng theo phác đồ điều trị khoa học mà bác sỹ đưa ra, cần kiên nhân điều trị vì bệnh chín mé nặng sẽ mất một thời gian dài để điều trị.

Qua những thông tin về bệnh chín mé chúng tôi đã cung cấp bên trên, mong rằng mỗi người chúng ta sẽ biết cách chăm sóc bảo vệ khám sức khỏe thường xuyên từ những vấn đề nhỏ nhất ngay từ hôm nay.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468

Email: phuclammedical@gmail.com

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ