Xơ vữa động mạch – Căn bệnh âm thầm gây nguy hiểm chết người

Xơ vữa động mạch là một trong số những bệnh tim mạch phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đây là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng sức khỏe của người mắc bệnh.

Xơ vữa động mạch là loại bệnh xảy ra khi từng mảng xơ vữa tích tụ bên trong thành động mạch nơi vận chuyển máu chứa oxy đến tim và các bộ phận khác trong cơ thể. Mảng xơ vữa theo thời gian sẽ cứng lại và gây hẹp thành động mạch, khiến cho dòng chảy của máu chứa oxy đến các cơ quan và ở các bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh xơ vữa động mạch có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như nhồi máu cơm tim, đột quỵ hoặc có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là một loại bệnh diễn ra âm thầm, có tiển triển bệnh chậm và người mắc bệnh sau vài năm mới biểu hiện rõ. Quá trình này sẽ kích hoạt khi lớp nội mạc mạch máu bị tổn thương bởi những yếu tố nguy cơ. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh xơ vữa động mach:

• Người hút nhiều thuốc lá hoặc hít khói thuốc lá thường xuyên.
  • Có tiền sử bệnh cao huyết áp.
  • Bệnh đái tháo đường.
  • Bệnh mỡ máu cao.
  • Người mắc bệnh béo phì.
  • Gia đình có có người thân mắc bệnh lý về tim.
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh, không chịu vận động.
  • Bị các bệnh mạn tính như lupus, viêm khớp, nhiễm trùng, viêm mạn tính không có nguyên nhân rõ ràng.

Khi lớp nội mạc mạch máu bị tổn thương đã tạo tiền đề cho cholesterol, canxi và một số thành phần khác trong máu bị lắng đọng dẫn đến việc hình thành lên các mảng xơ vữa. Các mảng xơ vữa làm thay đổi cấu trúc của thành mạch máu khiến cho mạch máu bị xơ cứng và mất tính đàn hồi. Các mảng xơ vữa sau đó còn có thể bị nứt  bong ra và tiếp tục gây tổn thương lòng mạch. Quá tình tuần hoàn này khiến cho tình trạnh xơ vữa mạch ngày càng nặng.

Những biểu hiện thường gặp của bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch ở dạng nhẹ sẽ không có biểu hiện chính vì vậy mà rất khó phát hiện bệnh để điều trị sớm. Thường thì đến khi động mạch bị hẹp lại hoặc bị tắc dẫn đến việc cung cấp máu đến các cơ quan và mô không đủ thì mới xuất hiện các triệu chứng. Một số triệu chứng thường gặp từ xơ vữa động mạch trung bình đến dạng nặng như:

• Mảng xơ vữa động mạch bám ở động mạch cung cấp máu cho não sẽ có những biểu hiện: Khó nói hoặc nói bị lắp, chân tay bị tê đột ngột,cơ mặt rủ xuống, mất thị lực tạm thời,…Những dấu hiệu này là dấu hiệu của thiếu máu thoáng qua nhưng có thể trở thành một cơn đột quỵ.
  • Mảng xơ vữa động mạch bám ở động mạch tim: Đau ngực, ngực bị thắt.
  • Mảng xơ vữa động mạch bám ở động mạch thận: Gặp phải tình trạng suy thận, cao huyết áp.
  • Mảng xơ vữa động mạch bám ở động mạch cánh tay và chân: Xuất hiện các triệu chứng của bệnh động mạch ngoại vi như đau chân khi đi bộ.

Những biến chứng thường gặp của bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể gây ra rất nhiều các biến chứng khác nhau phụ thuộc vào vị trí của động mạch bị tổn thương.

• Bệnh động mạch ngoại biên: Có thể gây các biến chứng mất cảm giác ở các chi dễ bị chân thương hoặc hoại tử mô.
  • Bệnh động mạch vành tim: Tạo ra những cơn thắt ngực, suy tim hoặc nhồi máu cơ tim.
  • Phình mạch: Đây là dạng biến chứng rất nghiêm trọng có thể xảy ra với bất cứ động mạch nào bị mảng bám xơ vữa. Biến chứng của phình mạch để lại là vỡ mạch máu, chảy máu trong nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong nhanh do mất máu.
  • Bệnh động mạch cảnh não: Tạo ra những cơn thiếu máu não thoáng qua và có thể gây đột quỵ.
  • Bệnh thận mạn tính: Là biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch thận.

Khi phát hiện ra cơ thể có dấu hiệu bất thường, gặp phải một số triệu chứng đã kể bên trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, rất có thể bạn đã mắc bệnh xơ vữa động mạch hoặc có thể là một số loại bệnh lý khác, an tâm nhất là nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo bạn có sức khỏe tốt nhất và kịp thời phát hiện chữa trị các bệnh ở giai đoạn đầu

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468