Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm màng não ở trẻ

Bệnh viêm màng não là loại bệnh có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào nhưng thường gặp nhất là ở trẻ em dưới 5 tuổi trong thời điểm thời tiết nóng và lúc giao mùa.

Bệnh viêm màng não là loại bệnh do viêm lớp màng mỏng bao bọc quanh não và hệ thần kinh cột sống. Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm màng não là do vi trùng hoặc siêu vi trùng từ bộ phận khác trong cơ thể lây lan qua máu là vào dịch não tủy. Có những trường hợp viêm màng não là do nấm, ký sinh trùng, do sự phản ứng với hóa chất hoặc bệnh tự miễn nhiễm.

Bệnh viêm màng não với từng trường hợp khác nhau sẽ có những cách điều trị phù hợp. Thường thì những bệnh nhân mắc viêm màng não do virus sẽ được điều trị tại nhà còn những bệnh nhân  mắc viêm màng não do nấm hoặc vi trùng cần phải điều trị và theo dõi tại bệnh viện vì loại bệnh này sẽ có tiến triển nhanh và có thể gây ra tử vong.

Nguyên nhân cụ thể gây bệnh viêm màng não

Có rất nhiều các tác nhân có thể gây ra bệnh viêm màng não và ở từng độ tuổi hoặc từng thể trạng khác nhau nguyên nhân có thể khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây nên bệnh viêm màng não như sau:

• Ở trẻ sơ sinh: Viêm màng não ở trẻ sơ sinh thường là do kết quả của nhiễm trùng máu. Những loại vi khuẩn thường gây ra viêm màng não là: Escherichia coli, Streptococci nhóm B, Listeria monocytogenes.
  • Với trẻ nhỏ và trẻ ở độ tuổi vị thành niên bị bệnh viêm màng não thường là do tiếp xúc với các chất tiết qua đường hô hấp chứa vi khuẩn gây bệnh như nước bọt hoặc các chất nhày mũi. Những loại vi khuẩn gây bệnh viêm màng não thường là: Neisseria meningitides, Streptococcus pneumonia và Haemophilus influenza loại b – đây là loại vi khuẩn gây viêm nhiễm màng não phổ biến nhất.

Hiện nay bệnh viêm màng não đã có vắc xin phòng bệnh. Loại vắc xin chống lại vi khuẩn Neisseria meningitidis là vắc xin meningococcal conjugate, vắc xin chống lại vi khuẩn Streptococcus pneumonia là vắc xin pneumococcal conjugate. Những loại vắc xin này đã giúp ngăn chặn đáng kể khả năng mắc bệnh viêm màng não ở trẻ.

Những triệu chứng cần lưu ý của bệnh viêm màng não

Những triệu chứng của bệnh viêm màng não có thể xuất hiện rất sớm ngay từ những ngày đầu tiên mắc bệnh vì vậy việc theo dõi và quan tình trạng của cơ thể sẽ dễ dàng phát hiện bệnh, nhất là đối với trẻ nhỏ.

• Trẻ sơ sinh: Ở trẻ sơ sinh khi mắc bệnh viêm màng não sẽ không có biểu hiện sốt giống như trẻ nhỏ và trẻ lớn, thường thì biểu hiện chính là bỏ bú, ngủ nhiều hoặc khóc thét. Bệnh đến giai đoạn nặng hơn trẻ sẽ có biểu hiện li bì, hôn mê, co giật, động kinh.
  • Trẻ nhỏ: Xuất hiện các triệu chứng như ngủ nhiều, bỏ bú, sốt cao, mệt mỏi, cổ bị cứng, những trẻ còn thóp sẽ thấy thóp bị phồng.
  • Trẻ lớn: Với trẻ lớn biểu hiện của trẻ dễ phát hiện hơn vì khả năng truyền đạt đã khá tốt. Trẻ sẽ thường kêu đau đầu, nôn mửa, đau vùng gáy, chán ăn và cổ bị cứng.

Cha mẹ cần theo dõi những biểu hiện bất thường ở trẻ để đưa trẻ đi khám và điều trị bệnh sớm.

Cách phòng tránh bệnh viêm màng não mủ

Bệnh viêm màng não mủ là bệnh thường xuất hiện trong thời tiết nóng bức hoặc giao mùa. Vì vậy khi thời tiết thay đổi nên giữ ấm cơ thể cho trẻ và điều trị dứt điểm các loại bệnh như cảm cúm, viêm họng hoặc viêm tai để ngăn chặn sự lây lan của các loại vi khuẩn.

Hiện nay tại Việt Nam đã có thuốc phòng ngừa bệnh viêm màng não, cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sỹ và cho con đi tiêm phòng viêm màng não ở độ tuổi phù hợp nhằm ngăn chặn tối đa việc mắc bệnh lý viêm màng não.

Bệnh viêm màng não nếu không được điều trị sớm sẽ để lại những biến chứng rất nguy hiểm như: Phù não, suy hô hấp, hôn mê, sốc nhiễm khuẩn, liệt các dây thần kinh, hạ đường huyết, nhiễm trùng, hạ canxi, thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu bệnh nặng. Vì vậy người bệnh tuyệt đối không được chủ quan với loại bệnh lý này.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468