Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ra hiếm muộn sinh nở

Viêm tử lộ tuyến cổ tử cung là một loại bệnh nguy hiểm có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Cách tốt nhất là điều trị bệnh sớm để ngăn chăn các biến chứng không tốt cho sức khỏe.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở những phụ nữ có gia đình, theo thống kế có đến khoảng hơn 50% những phụ nữ có gia đình mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và những phụ nữ chưa chồng cũng khả năng mắc bệnh.

Tuyến cổ tử cung là tuyến nằm dưới lớp mạc tử cung đóng vai trò tiết dịch nhờn bôi trơn. Còn lộ tuyến cổ tử cung là phần biểu mô bên trong của cổ tử cung lộ ra ngoài hoặc là sự phát triển của lớp biểu môi mỏng chưa được hoàn thiện và sự bất thường ở cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến là một loại bệnh có tính chất lành tính nhưng nó lại là tác nhân có thể gây ra rất nhiều các loại bệnh phụ khoa khác nhau như đau rát khi quan hệ, ra nhiều khí hư, âm đạo bị ngứa.  Viêm lộ tuyến cổ tử cung cần được điều trị sớm ngay khi phát hiện bệnh để không gây ra những biến chứng nghiêm trọng như vô sinh, thậm chí là ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung vẫn chưa được tìm ra nhưng có một số yếu tố nguy cơ sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ cung cần lưu ý và phòng tránh như:

• Quan hệ tình dục không đúng cách và không đảm bảo vệ sinh.
  • Đã từng sinh đẻ nhiều.
  • Sử dụng các loại thuốc tránh thai có chứa nhiều estrogen.
  • Sảy thai hoặc nạo hút thai nhiều lần.

Sở dĩ những nguyên nhân trên gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung vì chúng khiến cho niêm mạc tử cung bị tổn thương khiến cho viêm lộ tuyến cổ tử cung phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra viêm lộ tuyến cổ tử cung còn xảy ra do tình trạng thay đổi môi trường pH của âm đạo hoặc cường estrogen cũng có thể gây bệnh.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Phụ nữ mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ xuất hiện một số những triệu chứng dưới đây:

• Xuất hiện nhiều khí hư

Khi bị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, khí hư sẽ có sự thay đổi không giống với bình thường. Khí hư sẽ thay đổi theo tình trạng bệnh, khí hư ngày càng nhiều khi bệnh phát triển nặng hơn và kèm theo có mùi khó chịu, màu sắc khí hư thay đổi.

Bệnh ở giai đoạn nặng khí hư có thể có màu vàng, chuyển thành dạng dính đôi lúc pha lẫn máu. Ngoài ra còn gây kích thích khiến cho vùng da ngoài âm đạo đỏ và sưng.

• Đau bụng

Đau bụng là biểu hiện thường thấy của các loại bệnh phụ khoa và viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng không phải ngoại lệ. Người bệnh sẽ có những biểu hiện như đau vùng xương chậu, vùng eo và đau giống như đau bụng kinh. Các triệu chứng đau của bệnh viêm lộ tuyến có thể lây lan sang những vùng dây chằng gây ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ vợ chồng hoặc có thể dẫn đến vô sinh.

• Gặp phải những vấn đề bất thường khi quan hệ

Thường những chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung khi quan hệ sẽ bị ra máu, đây là triệu chứng thường gặp phải và dễ dàng phát hiện. Vì khi mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thì tử cung sẽ sần sùi và dễ bị tổn thương.

Ngoài ra khi quan hệ cổ tử cung bị cọ xát dẫn đến tình trạng đau rát và chảy máu. Nếu phát hiện ra một trong số những biểu hiện trên bạn cần đi khám bác sỹ để được điều trị bệnh sớm.

• Gặp vấn đề khi đi tiểu tiện

Người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ gặp phải các vấn đề về tiểu tiện do triệu chứng bệnh có thể lan sang ba góc của bàng quang gây nên hiện tượng đi tiểu nhiều, quá trình đi tiểu bị đau hoặc có thể gây viêm nhiễm niệu đạo.

Khi gặp phải những biểu hiện bên trên bạn tuyệt đối không nên chủ quan vì viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ra một số biến chứng như: Tắc vòi trứng, viêm tiểu khung, viêm nội mạc tử cung, khiến chị em khó thụ thai do bị các vi khuẩn cản trở tinh trùng gặp trứng và nặng nhất là gây ra ung thư cổ tử cung. Vậy nên hãy tìm đến khoa phụ sản để thăm khám điều trị kịp thời nhanh chóng

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468