Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ và cách phòng tránh

0
1401
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Trào ngược dạ dày ở trẻ là những biểu hiện trẻ bị ọc sữa hoặc khò khè. Loại bệnh này thường gặp ở trẻ dưới một tuổi và muốn điều trị dứt điểm cần đến một thời gian dài.

Thức ăn khi đưa vào cơ thể sẽ đi theo đường thực quản rồi đến dạ dày. Dạ dày lúc này đóng vai trò quan trọng là một túi to nhào trộn thức ăn và phân hủy chúng thành những chất cho ruột xử lý. Bệnh trào ngược dạ dày là loại bệnh xảy ra khi thức ăn đi ngược với con đường bình thường như đi ngược từ dạ dày lên thực quản hoặc đi ngược từ ruột lên dạ dày.

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở trẻ

Trào ngược dạ dày của trẻ sẽ diễn ra tùy thuộc vào mức độ thể trạng của trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân sẽ dẫn đến mắc bệnh trào ngược dạ dày của trẻ, trong đó có một số nguyên nhân sau:

  • Với trẻ nhỏ khi dạ dày chưa phát triển hoàn thiện và dạ dày của trẻ nằm ngang cao hơn so với dạ dày của người lớn. Thêm vào đó các cơ thắt hai đầu dạ dày chỉ mở ra khi có thức ăn đi qua và đóng lại khi dạ dày hoạt động co bóp nhào trộn thức ăn hoạt động chưa được ổn định. Thỉnh thoảng sẽ gặp phải các trường hợp như phải đóng kín thì nó lại mở ra khiến cho thức ăn bị trào ra và trào ngược lên trên.
  • Trẻ nhỏ thường sử dụng các loại thức ăn dạng lỏng vì vậy mà chúng có thể dễ dàng trào ra ngoài khi xuất hiện khe hở.
  • Người mẹ trong quá trình cho trẻ bú không để ý đến tư thế của trẻ, hầu như trẻ đều được bú nằm, tư thế này khiến cho dạ dày của trẻ ở dạng nằm nghiêng và sữa dễ trào ra ngoài.
  • Trào ngược dạ dày ở trẻ còn có thể do một số loại bệnh lý gây nên, ảnh hưởng đến sự co bóp hoặc tiêu hóa của dạ dày ruột như viêm dạ dày, nhiễm trùng toàn thân, bại não,…

Theo thống kê thì trào ngược dạ dày thường gặp ở trẻ dưới 1 tuối đặc biệt là trẻ từ 3 đến 4 tháng tuổi. Trào ngược dạ dày sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn, tuy nhiên trào ngược dạ dày cũng có thể gây ra một số biến chứng như hẹp thực quản, hen suyễn,…

Cách chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày

Khi phát hiện ra trẻ bị trào ngược dạ dày, cha mẹ cần có những phương pháp chăm sóc trẻ đúng cách để trẻ tránh được gặp phải bệnh lý trào ngược dạ dày và có sức khỏe tốt nhất.

  • Đồ ăn của trẻ cha mẹ nên chế biến theo kiểu dạng sệt giúp cho trẻ dễ nuốt, thức ăn không quá lỏng gây ra hiện tượng lọt ra ngoài đi ngược lên thực quản.
  • Cho trẻ ăn đúng giờ và ăn đủ bữa, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Các bữa ăn khoa học giúp cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ có thể thích nghi nhanh chóng và nhịp nhàng với việc xử lý thức ăn.
  • Có một số thực phẩm làm tăng khả năng trào ngược dạ dày thực quản mà cha mẹ lưu ý hạn chế cho trẻ sử dụng như: Thực phẩm giàu chất béo, nước cam, bưởi, quýt, socola, tỏi, cà phê, thức ăn cay, hành, sốt cà chua,…
  • Trong quá trình cho trẻ bú và ngủ nên đặt trẻ nằm trên một mặt phẳng nghiêng giúp cho thực quản cao hơn dạ dày và hiện tượng nôn trớ hay trào ngược của trẻ sẽ giảm đi.Cũng có thể sử dụng những loại gối nêm chống trào ngược cho trẻ đây là những loại gối có độ nghiêng phù hợp nhất.
  • Những loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá có hại cho người lớn nhưng khi được tiếp xúc gián tiếp hay trực tiếp với trẻ nó cũng để lại những tác hại xấu, vì vậy cần tránh hút thuốc hay uống bia rượu, sử dụng các chất có cồn trong phòng trẻ hoặc gần với trẻ.
  • Trào ngược dạ dày ở trẻ còn do một số loại bệnh lý khác gây nên, vì vậy mà cha mẹ cần cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời giúp cho quá trình phát triển của trẻ diễn ra bình thường.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468

Email: phuclammedical@gmail.com

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ