Ung thư võng mạc – Căn bệnh ác tính thường gặp ở trẻ

0
1570
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Tưởng rằng trẻ nhỏ khi chưa phải tiếp xúc với môi trường độc hại cũng như hoạt động ở các bộ phận trong cơ thể chưa phải vận động nhiều khó có thể gặp phải bệnh ung thư. Nhưng đối với bệnh ung thư võng mạc đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ hơn so với người lớn.

Ung thư võng mạc là căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy cần nắm rõ nguyên nhân gây ra ung thư võng mạc cũng như các triệu chứng đề phòng và phát hiện bệnh sớm nhất.

Ung thư võng mạc thường sẽ xuất hiện ở trẻ nhỏ và nhất là những trẻ dưới 4 tuổi. Loại bệnh lý này phổ biến ở trẻ nhỏ còn người lớn rất ít khi mắc phải bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư võng mạc chính là do sự đột biến gen retinoblastoma-1 (RB1). Loại đột biến gen này có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái rồi dẫn đến ung thư võng mạc. Các loại đột biến mới có thể dẫn đến ung thư võng mạc ngẫu nhiên, loại ung thư võng mạc di truyền sẽ hình thành ở một hoặc cả hai mắt tuy nhiên hầu hết loại ung thư xảy ra ở một mắt không có tính di truyền và những trẻ lớn hơn sẽ mắc phải.

Có một số yếu tố nguy cơ có thể gây ra bệnh ung thư võng mạc ở trẻ mà cha mẹ cần phải lưu ý đó là:

  • Độ tuổi: Những gia đình có trẻ từ 4 tuổi trở xuống cần phải lưu ý đặc biệt đến vấn đề chăm sóc đôi mắt của trẻ. Ung thư võng mạc bẩm sinh hoặc di truyền được phát hiện ở những năm đầu đời của trẻ, ung thư võng mạc không di truyền thường ở độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi còn ung thư võng mạc thường hiếm xuất hiện ở trẻ lớn hơn và ở người lớn.
  • Trẻ nhỏ trong gia đình bạn sẽ có khả năng mắc bệnh nếu cha mẹ hoặc người thân trong gia đình mắc phải căn bệnh này.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư võng mạc

Triệu chứng ung thư võng mạc dễ dàng nhận biết nhất ở trẻ chính là sự xuất hiện màu trắng khi được chiếu ánh sáng vào trong con ngươi mắt và có thể thấy rõ hơn khi chụp ảnh có ánh đèn flash. Vì vậy nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh bạn có thể kiểm tra bằng phương pháp chụp ảnh trẻ dưới ánh đèn flash.

Ngoài ra trẻ bị ung thư võng mạc còn xuất hiện một số những triệu chứng như sau:

  • Mắt sưng và đỏ.
  • Nhìn mắt trẻ giống như bị lác, hai con mắt nhìn theo hai hướng khác nhau.
  • Nhãn cầu của trẻ to hơn bình thường
  • Ngoài ra ở những giai đoạn muộn trẻ sẽ xuất hiện những dấu hiệu như: Nhìn mờ, đau nhức mắt, lồi mắt, xuất hiện viêm tổ chức quanh hốc mắt, mủ tiền phòng, đồng tử bị giãn, mống mắt dị sắc, tăng nhãn áp, trẻ bị chậm phát triển,….

Cách phòng bệnh và sinh hoạt giúp hạn chế sự phát triển của ung thư võng mạc

Cha mẹ là người nên hình thành và tạo ra những thói quen tốt cho trẻ, giúp trẻ hạn chế diễn tiễn của bệnh ung thư võng mạc, dưới đây là một số lưu ý cha mẹ cần để tâm đến:

  • Ung thư vong mạc là một loại bệnh di truyền, có thể di truyền từ bố mẹ sang con hoặc từ ông bà sang cháu,…. Vì vậy khi một người thân trong gia đình bị ung thư võng mạc thì những thành viên khác cần đi kiểm tra, khám, xét nghiệm máu để biết được mình có nguy cơ bị mắc bệnh hay không.
  • Người đã bị ung thư võng mạc nên đến bệnh viện tái khám thường xuyên để được theo dõi về tình trạng sức khỏe tốt nhất.
  • Sử dụng các loại thuốc theo sự chỉ định của bác sỹ, tuyệt dối không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc bỏ sử dụng thuốc khi bác sỹ đã kê đơn để đảm bảo bệnh được điều trị hiệu quả nhất.

Trẻ em có sức đề kháng kém hơn so với người lớn, vì vậy cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ, thường xuyên để ý đến đôi mắt và khi thấy có dấu hiệu bất thường nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám sức khỏe bệnh sớm nhất.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468

Email: phuclammedical@gmail.com

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ