Tìm hiểu về bệnh lý tắc ruột

Tắc ruột là loại bệnh lý thường gặp trong y khoa cấp cứu ổ bụng chỉ đứng sau bệnh viêm ruột thừa. Có rất nhiều những nguyên nhân không tốt có thể gây nên bệnh tắc ruột mà chúng ta cần lưu ý.

Bệnh tắc ruột là sự chuyển động của ống tiêu hóa bị suy giảm khiến cho thức ăn, nước và hơi không thể di chuyển xuống bên dưới. Hầu như tắc ruột sau quá trình mổ là thường gặp phải nhất.

Tắc ruột là một loại bệnh lý không thể xem nhẹ, nhiều người thường chủ quan với bệnh hoặc không nhận biết được thức ăn đang bị ứ lại không thể di chuyển xuống dưới và tiếp tục ăn. Tắc ruột cần được lưu ý, phát hiện và điều trị sớm nếu không có thể gây ra thủng ruột khiến cho các thành phần trong ruột chứa nhiều vi khuẩn lây lan sang các khoang khác trong cơ thể và dẫn đến tử vong. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh tắc ruột để có phương pháp điều trị bệnh sớm nhất.

Nguyên nhân gây tắc ruột

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tắc ruột chính là tắc ruột sau mổ, ngoài ra còn một số những nguyên nhân khác có thể gây ra bệnh tắc ruột như:

• Người bệnh bị tắc thành ruột: Nguyên nhân gây nên tắc thành ruột có thể là do gặp phải khối u của ruột non và đại tràng trong đó có thể là hẹp thành ruột so viêm nhiễm, ung thư đại tràng trái, lồng ruột do đoạn ruột trên bị chui vào đoạn ruột dưới.
  • Người bệnh bị tắc ruột cơ học: Thường những người bị tắc ruột cơ học là do hiện tượng bị giun đũa và loại giun này kết dính lại với nhau gây tắc ruột hoặc có thể là do bị táo bón kéo dài, sỏi túi mật gây viêm, bã thức ăn, mắc phải một số khối u dẫn đến bị tắc ruột.
  • Người bệnh bị tắc ngoài thành ruột: Nguyên nhân chủ yếu gây ra loại bệnh lý này là do dây chằng hay dính các quai ruột, ngoài ra có thể là do xoắn ruột dẫn tới tắc do nghẹt, thoát vị gây nghẹt khi ruột đang chui vào các khe lỗ.
  • Người bệnh bị tắc ruột do liệt ruột: Liệt ruột có thể gặp phải do bị sỏi niệu quản, thiếu máu, huyết khối tĩnh mạch mạc treo làm liệt nhu ở đoạn ruột.
  • Gặp phải sự rối loạn chuyển hóa như tăng canxi máu, kaili máu thấp hoặc tan chuyển hóa.

Ngoài ra còn có những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng tắc ruột như sau:

• Có tiền sử mắc bệnh tắc ruột.
  • Đã từng gặp phải chấn thương đường ruột trong quá khứ.
  • Phẫu thuật ổ bụng, bị nhiễm trùng hoặc chấn thương.
  • Mất cân bằng điện giải.
  • Mắc phải một số bệnh lý như: Viêm túi thừa, nhiễm khuẩn huyết, bệnh động mạch ngoại biên, bệnh crohn,…
  • Đã từng chiếu xạ ở vùng bụng hoặc những vùng xung quanh.
  • Do yếu tố lão hóa hoặc sút cân nhanh.

Triệu chứng thường gặp của bệnh tắc ruột

Khi mắc bệnh tắc ruột người bệnh sẽ gặp phải một số loại triệu chứng sau:

• Có cảm giác buồn nôn và có thể nôn, phần ruột bị tắc càng cao thì khả năng nôn càng sớm. Ở giai đoạn mới bị, người bệnh sẽ nôn ra dịch tiêu hóa hoặc thức ăn còn sau đó sẽ nên ra loại dịch có màu đen.
  • Người bệnh bị tắc ruột có biểu hiện chán ăn, táo bón, đầy hơi, bụng bị chướng.
  • Xuất hiện hiện tượng đau bụng, đau quặn hoặc đau theo từng cơn biểu hiện đau lúc này không cụ thể. Cơn đau có thể lan khắp bụng, nhiều người bệnh còn bị sốc vì đau giữ dội.
  • Bụng có hiện tượng bị chướng lên, có dấu hiệu cộm và quai ruột nổi lên như hình rắng bò. Giai đoạn muộn hơn bụng sẽ bị chướng và đau tức khó chịu.
  • Khi sờ vào bụng sẽ thấy được khối u, khối lồng hoặc búi giun ở bên trong bụng của mình.
  • Dễ nhận biết khi gõ vào bụng thấy có tiếng lọc sọc hoặc tiếng vang bên trong.
  • Toàn thân sẽ xuất hiện triệu chứng ở giai đoạn tắc ruột nặng như nhiễm độc, nhiễm trùng, hoại tử hoặc viêm màng bụng.

Để giảm thiểu nguy cơ bị tắc ruột, tốt nhất bạn nên có một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Khi phát hiện bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám sức khỏe và điều trị.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468