Những loại bệnh lý về xương khớp thường gặp ở tuổi vị thành niên

0
2614
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Bệnh xương khớp không chỉ xảy ra ở những người trung niên và người già, Với những người trẻ trong độ tuổi vị thành niên cũng thường mắc những loại bệnh lý về xương khớp.

Trong giai đoạn tuổi dậy thì hầu như những người trẻ ai cũng dễ gặp những vấn đề về xương khớp. Trong những loại bệnh lý về xương khớp ở độ tuổi này sẽ có những loại bệnh nhẹ và có những loại bệnh với triệu chứng nặng hơn. Dưới đây là những vấn đề về xương khớp thường gặp phải ở độ tuổi vị thành niên, nhất là trong độ tuổi dậy thì.

Những bệnh lý về xương khớp thường gặp

Đau lưng

Trong độ tuổi vị thành niên nếu xuất hiện những triệu chứng đau lưng thì có thể là nguyên nhân của nhiều loại bệnh lý khác nhau. Đau lưng có thể là mắc bệnh về cột sống hoặc đau lưng cơ năng. Thường thì nguyên nhân xuất hiện đau lưng ở những người trong độ tuổi dậy thì là do vận động sai tư thế như cúi khom lưng, ngồi quá lâu hoặc thay đổi tư thế đột ngột. Với những người tập luyện không đúng cách hoặc làm việc nặng cũng có thể gặp phải hiện tượng này. Đó là với những trường hợp đau lưng không phải do bệnh lý bạn có thể cải thiện chúng bằng phương pháp xóa bóp, sử dụng cao dán, vận động đúng cách. Còn nếu những cơn đau của bạn kéo dài không hết rất có thể bạn đã mắc phải một số loại bệnh lý sau đây:

  • Mắc những loại bệnh lý về xương tủy, gân cơ, đĩa đệm, gặp phải các tổn thương về xương,…
  • Các loại bệnh lý như vôi hóa xương sống, bệnh vệ động mạch, ung thư hoặc bệnh thận,…

Đau gót chân

Những trường hợp vận động chạy nhảy hiều sẽ gây ra hiện tượng đau gót chân hay còn gọi là Sever trong y học. Đây là bệnh lý viêm xương sụn vô khuẩn gót chân. Trong độ tuổi vị thành niên, con người tăng trưởng nhanh kéo theo sự phát triển của xương nhanh hơn nhưng gân cơ và dây chằng thì lại chậm hơn. Chính vì thế khi hoạt động sẽ khiến cho hệ thống gân cơ và dây chằng tạo áp lực đè lên xương sụn gót chân khiến cho xương sụn bị tổn thương.

Hiện tượng đau chân về đêm

Trẻ ở tuổi vị thành niên thường gặp phải những triệu chứng đau chân về đêm, những loại triệu chứng này có thể xảy ra trong vài ngày nhưng rồi cũng hết. Đây là hiện tượng cho quá trình tăng trưởng ở độ tuổi này của con người. Hiện tượng đau có thể đau nhẹ khó chịu đến đau dữ dội. Tuy nhiên để không nhầm lẫn với các loại bệnh lý khác nên đi khám để chắc chắn hơn.

Đau khớp gối, bệnh Osgood – Schlatter

Hiện tượng đau khớp gối cần được khám để chuẩn đoán bệnh cụ thể. Trẻ ở độ tuổi vị thành niên có thể bị đau khớp gối là do vận động nhiều nhất là trong các hoạt động thể thao.

Trong cơ thể con người, cơ tứ đầu đùi là một loại cơ lớn có phần gân bên dưới đi vòng và chồng lên xương bánh chè, bám vào đầu dưới xương chày. Với trẻ trong độ tuổi vị thành niên xương bánh chày còn nhiều sụn nên không được chắc chắn như người đã trưởng thành hết vì vậy khi vận động với cường độ cao, bộ phận này rất dễ bị tổn thương. Với những trẻ ít vận động cũng có thể bị rất có thể là trẻ đã mắc bệnh Osgood – Schlatter ( loại bệnh lý viêm xương sụn vô khuẩn lồi cù chày ở gối).

Khi thấy trẻ xuất hiện các triệu chứng đau gối cần đưa trẻ đi khám để phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị nếu là bệnh Osgood – Schlatter.

Viêm khớp dạng thấp thiếu niên

Viêm khớp dạng thấp thiếu niên là loại bệnh biểu hiện bởi những triệu chứng như: Đau ửng đỏ, đau cứng khớp. Loại bệnh này thường xuất hiện trong khoảng thời gian 2 năm và cần được điều trị để hồi phục. Nếu không được điều trị bằng phương pháp thích hợp bệnh sẽ kéo dài qua tuổi trưởng thành và để lại những hậu quả nặng nề về sức khỏe cho người bệnh như thoái hóa các khớp ngón tay, bàn chân, bàn tay. Ở tuổi dậy thì thì có thể gặp phải hiện tượng hoại tử vô mạch chỏm xương đùi, bàn chân bệt, bán trật khớp chè đùi, trượt chỏm xương đùi, lõm ngực,…

Để tránh các loại bệnh lý về xương khớp cần tránh vận động mạnh ở lứa tuổi dậy thì. Trong khi vận động nên thực hiện một cách khoa học nhất là với những môn thể thao.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm

Địa chỉ: Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điện thoại: 02216.511.115 – 0968.312.468

Email: phuclammedical@gmail.com

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ