Chuẩn đoán hình ảnh phát hiện viêm đa khớp dạng thấp

0
2848
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Viêm khớp dạng thấp là loại bệnh lý rất nhiều gặp phải và gây ra những khó khăn trong cuộc sống. Bệnh viêm khớp dạng thấp thường được phát hiện qua phương pháp chuẩn đoán hình ảnh.

Viêm đa khớp dạng thấp là loại bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở những khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương sụn dưới. Đây là loại bệnh lý viêm khớp mạn tính thường gặp phải nhất và có diễn biến mạn tính gây nên tình trạng dính, làm biến dạng khớp.

Triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng này bạn cần đến bệnh viện đa khoa quốc tế uy tín để thực hiện khám và phát hiện bệnh sớm.

  • Người bị viêm đa khớp dạng thấp thường xuất hiện viêm ở hai khớp đối xứng như hai đầu gối, hai ngón tay cùng một vị trí ở hai bàn tay,…
  • Xuất hiện tình trạng cứng khớp vào mỗi buổi sáng, các khớp không vận động được ngay mà cần xoay khớp, xoa bóp trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút mới có thể vận động.
  • Đau tại vị trí các khớp nhất là các khớp nhỏ như khớp bàn ngón tay, cổ tay, cổ chân, bàn ngón chân.
  • Các khớp có hiện tượng sưng nhưng không đỏ, đau đối xứng hai bên hoặc bị viêm đau.
  • Ở giai đoạn nặng bệnh sẽ có biểu hiện biến dạng ở bàn tay hoặc bàn chân. Dần dần sẽ dẫn đến tình trạng dính khớp, biến dạng khớp, nặng nhất là tàn phế.

Phát hiện viêm đa khớp dạng thấp thông qua chuẩn đoán hình ảnh

Để phát hiện bệnh viêm đa khớp dạng thấp sớm và có phương pháp điều trị nhanh nhất, người đến bệnh viện để kiểm tra thông qua một số phương pháp. Trong đó phải để đến chuẩn đoán hình ảnh phát hiện viêm đa khớp dạng thấp. Có một số phương thức chuẩn đoán hình ảnh phát hiện bệnh đó là:

  • Chụp X-quang

Chụp X-quang là phương pháp chuẩn đoán viêm đa khớp đơn giản và nhanh chóng với mức chi phí thấp nhất. Thông qua phương pháp chụp X-quang người bệnh sẽ được đánh gía tình trạng viêm khớp của mình với các dấu hiệu xương bị bào mòn, dính khớp, khe khớp hẹp hủy đầu xương. Với những ưu điểm của mình thì phương pháp này cũng có hạn chế đó là thường chỉ phát hiện rõ hình ảnh bào mòn của xương.

  • Chụp cộng hưởng từ MRI

Sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp không những có thể cho thấy hình ảnh bào mòn của xương giống như chụp X-quang mà còn cho thấy các hiện tượng khó thấy là sự xâm lấn của dịch rỉ từ viêm hay phù xương do viêm màng hoạt dịch. Ngoài những bệnh về xương khớp phương pháp chụp cộng hưởng từ còn cho phép chuẩn đoán các bệnh về tim mạch, tiêu hóa.

Chụp công hưởng từ là phương pháo giúp phát hiện chính xác những tổn thương và tái tạo lại hình ảnh 3D mà không gây nên tác dụng phụ. Vì vậy đây là phương pháp được rất nhiều người bệnh lựa chọn sử dụng trong thời gian gần đây.

  • Siêu âm các khớp

Siêu âm các khớp cũng là một phương pháp được sử dụng để chuẩn đoán hình ảnh được rất nhiều người áp dụng sử dụng bởi độ nhanh chóng và không nên tác dụng phụ cho cơ thể. Phương pháp siêu âm có thể cho thấy những tổn thương viêm màng hoạt dịch từ khi còn sớm và phát hiện xương bị bào mòn qua hình ảnh.

  • Nội soi

Nội soi là phương pháp được áp dụng chủ yếu đối với các khớp gối. Phương pháp nội soi có khả năng chuẩn đoán viêm khớp dạng thấp qua hình ảnh nội soi, đánh giá những mức độ tổn thương như: Mức độ hủy sụn, mức độ viêm màng hoạt dịch, tổn thương dây chằng,… Ngoài ra phương pháp nọi soi cũng là một phương pháp điều trị bằng cách loại bỏ những yếu tố viêm tại chỗ, mảnh tổ chức hoại tử, mảnh sụn.

Viêm đa khớp dạng thấp là một loại bệnh lý không thể xem nhẹ, bệnh nếu không điều trị có thể gây nên những khó khăn trong hoạt động cuộc sống hằng ngày hoặc gây nên biến chứng nguy hiểm khiến người mắc bệnh khó có thể di chuyển đi lại, nặng nhất là tàn phế. Vì vậy cần đi khám ngay khi có dấu hiệu bệnh hoặc khám sức khỏe tổng quát định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ