Những điều cần biết về rối loạn kinh nguyệt

0
1760
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng rất nhiều phụ nữ có thể gặp phải, đây là một trong số những hiện tượng bất thường trong cơ thể mà chúng ta không thể xem nhẹ.

Kinh nguyệt sẽ liên quan trực tiếp đến sức khỏe cũng như sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên trong quá trình trước tiền mãn kinh phụ nữ có thể gặp phải một số hiện tượng kinh nguyệt không đều, những hiện tượng này có thể là trong cơ thể bạn đã gặp phải một số loại bệnh lý.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều

Nếu chị em vẫn còn chưa hiểu kỹ được hiện tượng kinh nguyệt không đều là gì thì bài viết dưới đây sẽ giải thích giúp bạn. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của chị em sẽ là 28 ngày nhưng đột nhiên có sự thay đổi trong tháng là 40 ngày và tháng sau là 35 ngày thì được gọi là chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra chị em có thể dựa vào một số dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt để xác định như sau:

 • Số ngày ra máu kinh dưới 2 ngày hoặc qua 7 ngày.
 • Màu sắc máu kinh có sự thay đổi như có màu nâu hoặc máu kinh bị vón cục.
 • Lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít.

Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt cần phải nắm rõ để có phương pháp điều trị.

 • Thời kỳ dậy thì và trước mãn kinh

Thời điểm dậy thì và trước mãn kinh của phụ nữ cũng là thời kỳ dễ xuất hiện biểu hiện rối loạn kinh nguyệt do sự mất cân bằng nội tiết tố. Với phụ nữ trong thời kỳ mới xuất hiện kinh nguyệt thì chu kỳ kinh nguyệt chưa được ổn định. Cần có thời gian trong khoảng từ một đến hai năm lượng kinh nguyệt sẽ ổn định hơn. Còn đối với những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh thì lượng hormone suy giảm cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

 • Căng thẳng mệt mỏi

Các yếu tố như căng thẳng, mệt mỏi, stress, đau buồn, sợ hãi, lo lắng,…tác động ức chế hoạt động của tuyến yên dẫn đến quá trình tiết dịch, rụng trứng xảy ra không đều và làm cho chu kỳ kinh nguyệt không đều.

 • Hội chững buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng chứng đa nang là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Khi phụ nữ mắc phải hội chứng này thì nội tiết tố trong cơ thể sẽ bị mất dần do lượng estrogen sản xuất ra quá nhiều. Lúc này cơ thể sẽ xuất hiện biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều.

 • Rối loạn tuyến giáp

Phụ nữ rất dễ mắc bệnh lý liên quan đến tuyến giáp làm rối loạn tuyến giáp tiết ra một lượng hormone không đủ so với yêu cầu của cơ thể gây ra rối loạn hormone ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

 • Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng khiến cho cơ thể bị mất đi một lượng lớn nội tiết tố.

Ngoài ra sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia, đồ uống có ga, thực phẩm cay nóng,… sẽ có nguy cơ bị kinh nguyệt không đều cao hơn những người không có thói quen này. Sở dĩ như vậy là vì các chất kích thích sẽ làm rối loạn các quá trình sinh lý từ đó gây ra kinh nguyệt không đều.

 • Tác dụng phụ của thuốc

Phụ nữ khi sử dụng một số loại thuốc như thuốc co mạch, kháng sinh, thuốc tránh thai sẽ gây ra một số tác dụng nhất định gây hại cho sức khỏe trong đó có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt

Ngoài những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt đã kể ở trên như chu kỳ kinh nguyệt không đều, máu kinh có màu bất thường thì còn có thể biểu hiện bởi một số triệu chứng sau:

 • Màu sắc da thay đổi: Xuất hiện những hiện tượng như da xanh xao, xám, xuất hiện những vết chân chim hoặc nám da.
 • Tính khí thay đổi thất thường, dễ thay đổi cảm xúc, hay cáu gắt hoặc nổi nóng vô cớ.
 • Mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, nhiều người còn có hiện tượng chán ăn.

Khi gặp phải hiện tượng kinh nguyệt không đều chị em cần thay đổi chế độ ăn uống của mình khoa học và phù hợp để cải thiện tình trạng tốt nhất. Nếu không

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ