Những loại bệnh lý trẻ sơ sinh thường gặp phải

0
1496
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng rất yếu vì vậy có nguy cơ mắc phải một số loại bệnh lý nếu không được chăm sóc cẩn thận. Có một số loại bệnh lý ở trẻ rất nguy hiểm mà cha mẹ cần phải lưu ý.

Những loại bệnh lý chúng ta thường thấy ở trẻ sơ sinh đó là tưa lưỡi, rôm sảy, nôn trớ, hăm,…Đây là những loại bệnh thường gặp và chỉ cần thay đổi cách chăm sóc trẻ thì bệnh dần biến mất. Nhưng cũng có một số loại bệnh lý ở trẻ mà cha mẹ không thể chủ quan dưới đây.

Bệnh viêm mắt

Trẻ sơ sinh rất dễ mắc phải những loại bệnh lý về mắt, trong đó phải kể đến bệnh viêm mắt. Bệnh viêm mắt thường xuất hiện khi trẻ mới được vài ngày tuổi với những triệu chứng như chảy nước mắt kèm theo dỉ mắt, hai mi sưng đỏ, trẻ khó mở mắt thậm chí không mở được mắt,…Nguyên nhân xuất hiện viêm mắt ở trẻ đó là do trẻ bị nhiễm khuẩn từ đường sinh dục của mẹ khi sinh, hay có thể do trẻ bị nhiễm khuẩn từ trong bụng mẹ hoặc cũng có thể là do quá trình chăm sóc trẻ, vệ sinh không tốt ở những ngày đầu.

Chính vì vậy trong những ngày sau sinh trẻ cần được lưu ý đặc biệt đến việc chăm sóc đôi mắt. Nếu xuất hiện những biểu hiện của viêm mắt cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa hoặc bệnh viện đa khoa uy tín kiểm tra và điều trị để không làm ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Vẹo cổ

Hiện tượng vẹo cổ gặp ở trẻ sơ sinh là hiện tượng bẩm sinh nguyên nhân chính là do tư thế của thai nhi trong tử cung, do khi người mẹ mang thai thiếu sự vận động khiến cho sự nuôi dưỡng ức đồn chũm bị hạn chế hoặc cũng có thể khi sinh nở cơ ức đòn chũm bị chấn thương làm cho mạch máu trong cơ bị xuất huyết, từ cục máu đông bị xơ hóa kích thích nhóm cơ này co rút.

Cha mẹ cần lưu ý đặc biệt đến trẻ, nếu trong 2 tuần đầu mới sinh thấy đầu của trẻ nghiêng sang một bên vai và cằm quay về hướng khác hoặc sờ thấy rên cơ ức đòn chũm có khối u cơ rắn chắc thì cần đưa trẻ đi kiểm tra ngay. Trẻ nếu được phát hiện bệnh sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn những nếu để lâu ngày sẽ gây ra những biến chứng khó lường thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sức khỏe.

Bệnh vẹo cổ chưa có nguyên nhân cụ thể gây bệnh nhưng thường thì những trẻ sinh ngược sẽ dễ mắc bệnh.

Ngạt thở

Ngạt thở là tình trạng bệnh xảy ra khi trẻ bị thiếu oxy trong máu. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra loại bệnh lý này đó là do: Chấn thương nội sọ, nhiễm trùng trong tử cung, thiếu oxy, miễn dịch không tương thích giữa máu mẹ và thai nhi, tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ đường hô hấp của bào thai, dị tật của thai nhi.

Ngạt thở ở trẻ sơ sinh thường gặp phải ngay khi trẻ vừa được sinh thở không đều hoặc không kịp lấy hợi thở. Trong tình trạng này trẻ cần được cấp cứu bởi đội ngũ y tế.

Bệnh huyết tán

Đây là loại bệnh lý xảy ra do sự không tương thích giữa máu mẹ và thai nhi. Bệnh lý xuất hiện khi các kháng thể máu của mẹ phá hủy tế bào máu của thai nhi. Thường thì bệnh huyết tán xảy ra sau lần mang thai thứ hai của người mẹ.

Bệnh huyết tán có rất nhiều biểu hiện triệu chứng khác nhau, với những tường hợp nhẹ có thể cho trẻ điều trị bằng thuốc còn những trường hợp nặng hơn trẻ phải truyền máu suốt đời.

Thoát vị rốn

Thoát vị rốn được coi là một dị tật ở trẻ khá phổ biến. Trường hợp này xảy ra khi nội tạng trong ổ bụng chui ra ngoài thành khối lồi tại vùng rốn. Thoát vị rốn thường gặp ở những trẻ sinh non hoặc có cân nặng ít.

Ở trường hợp nhẹ lỗ thoát vị có đường kính dưới 2cm sẽ không làm trẻ bị đau khi khóc hoặc vận động và có thể tự liền sau vài năm. Còn những trường hợp nặng các cơ quan trong cơ thể thoát ra nhiều sẽ gây nguy hiểm cho trẻ như: Hoại tử, nghẹt ruột, để lâu có thể phải cắt bớt ruột thậm chí tử vong. Trường hợp này trẻ cần được điều trị sớm bằng phương pháp mổ để khâu kín lỗ hở.

Cha mẹ khi thấy những biểu hiện sau cần đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức: Có sự thay đổi về màu sắc rốn, rốn lồi to bất thường, trẻ có biểu hiện đau, nôn nhiều, khóc,….

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ