Viêm thanh quản mạn tính – Bệnh lý không dễ dàng điều trị

0
1318
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Viêm thanh quản mạn tính thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 3 tuần trở lên và gây ra những khó chịu cho người mắc bệnh. Đây là một loại bệnh lý không dễ điều trị nếu không áp dụng đúng phương pháp.

Bệnh viêm thanh quản mạn tính thường không xuất hiện triệu chứng gì nhiều giống như viêm thanh quản cấp tính nhưng lại kéo dài và gây lên những khó chịu cho người mắc phải bởi giọng nói khàn, khó chịu nhất là đối với những người cần đến giọng nói nhiều như ca sĩ, diễn viên, mc, giáo viên,…Nắm được nguyên nhân và cách điều trị viêm thanh quản mạn sẽ giúp bệnh phục hồi nhanh chóng.

Nguyên nhân gây nên viêm thanh quản mạn tính

 • Đường hô hấp gặp vấn đề: Người mắc bệnh đã hít phải hơi hóa chất, viêm xoang mạn tính, viêm mũi, hút thuốc, uống rượu.
 • Do phát âm: Như đã nói ở trên thì ca sĩ, diễn viên, mc, giáo viên là những người sử dụng đến giọng nói nhiều vì vậy thanh quản phải làm việc quá mức, phát âm không phù hợp với âm vực của mình dẫn đến bị viêm thanh quản mạn tính.
 • Người mắc phải một số loại bệnh lý như đái đường, gút,…cũng có thể bị viêm thanh quản mạn tính.

Những loại viêm thanh quản mạn tính

Viêm thanh quản mạn tính có nhiều dạng khác nhau với một số triệu chứng, biểu hiện có phần khác nhau không nhiều.

1.Viêm thanh quản mạn tính xuất tiết

Viêm thanh quản mạn tính xuất tiết là diễn biến tiếp theo của những người bị viêm thanh quản cấp tính trong thời gian dài và thành nhiều đợt, sau mỗi đợt viêm lại bị khàn tiếng nhiều hơn.

 • Triệu chứng bệnh lý: Cố gắng nói to mới nói được và có cản giác mệt, tiếng nòi khàn, mỗi sáng thức dậy luôn phải đằng hắng do tiết nhầy ở thanh quản, có cảm giác cay, khô và ngứa trong thanh quản.
 • Lúc này dây thanh quản đã bị xung huyết ở mức độ nặng, hai dây thanh quản rơi vào tình trạng quá sản tròn, niêm mạc mất bóng.
 • Loại bệnh lý này có thể lúc nặng lúc nhẹ nhưng không gây ra guy hiểm.

2.Viêm thanh quản quá phát

Viêm thanh quản quá phát là hiện tượng quá phát của biểu mô cùng lớp đệm dưới niêm mạc, tế bào trụ có lông chuyển thành tế bào lát.

 • Triệu chứng bệnh lý: Viêm thanh quản quá phát cũng có những biểu hiện giống với viêm thanh quản mạn tính xuất tiết đó là: Rát họng khi nói nhiều hoặc hát, khàn tiếng và đằng hắng.

3.Viêm thanh quản nghề nghiệp

Những người cần sử dụng giọng nhiều như ca sĩ, giáo viên,…thường mắc loại bệnh lý viêm thanh quản nghề nghiệp do làm việc quá sức. Ở giai đoạn đầu loại bệnh lý này sẽ khiến người bệnh không nói to được, nếu cố gắng nói to giọng sẽ bị lạc đi. Thanh quản bị xung huyết và nếu để trong thời gian dài có thể chuyển thành viêm thanh quả mạn tính quá phát 2 hoặc viêm thanh quản hạt.

4.Viêm thanh quản teo

Viêm thanh quản teo là bệnh lý xuất hiện sau khi bị một số loại bệnh về mũi và xoang nhưng nguyên nhân chủ yếu gây bệnh vẫn là do bệnh trĩ mũi.

 • Triệu chứng bệnh lý: Bệnh nhân bị khô rát họng , tiếng nói khàn vàn thường bị nhiều vào buổi sáng. Thỉnh thoảng ho và khạc ra vẩy vàng , xanh, hơi thở xuất hiện mùi hôi, niêm mạc thanh quản bị đỏ, tiết nhầy cùng vẩy khô đọng ở mép liên phếu, dây thảnh quản di động kém.
 • Bệnh diễn biến theo từng đợt khác nhau, đối với phụ nữ mang thai sẽ giảm trong thời kỳ thai nghén.

Điều trị viêm thanh quản mạn tính

Để điều trị viêm thanh quản mạn tính ngoài sử chỉ định của bác sỹ, người bệnh áp dụng thêm một số phương pháp sau:

 • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin. Mỗi ngày uống đủ 2 lít nước giúp thải sạch những độc tố khỏi cơ thể và giúp chống lại tình trạng nhiễm trùng .
 • Nên nghỉ ngơi thư giãn và tránh căng thẳng mệt mỏi vì khi căng thẳng mệt mỏi sẽ làm tăng kích thích họng, ngoài ra khi bị căng thẳng sẽ khiến kích ứng dây thần kinh huy động hormone thượng thận dẫn đến mất phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dày từ đó là kích thích trào ngược và phá hủy các chất nhày bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản tạo điều kiện để acid tiếp cận, phá hủy niêm mạc thực quản dẫn đến mất tiếng, khàn tiếng, viêm thanh quản mãn tính.

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ