Ung thư đường tiêu hóa – Căn bệnh nguy hiểm thường trực

0
2129
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Ung thư đường tiêu hóa là dạng ung thư chiếm tỷ lệ lớn trong số những loại bệnh ung thư và gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe của người mắc bệnh.

Ung thư đường tiêu hóa là một trong những loại ung thư gây tử vong nhiều nhất ở người nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm thì ung thư đường tiêu hóa có thể khỏi hoàn toàn.

Việt Nam là một trong những đất nước có tỷ lệ ung thư rất cao, trong đó ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ rất lớn. Loại bệnh lý này thường không có những biểu hiện rõ ràng và thường nhầm lẫn với những bệnh về tiêu hóa thông thường khác. Vì vậy chúng ta cần nắm được nguyên nhân, triệu chứng gây bệnh để được khám và điều trị bệnh sớm.

Những loại bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp nhất là ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, hậu môn.

Nguyên nhân gây ra ung thư đường tiêu hóa

Hiện nay nguyên nhân gây ra ung thư đường tiêu hóa cụ thể vẫn chưa được xác định nhưng có rất nhiều các yêu tố nguy cơ có thể gây ra ung thư đường tiêu hóa như : Ô nhiễm môi trường, gen di truyền, lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống không phù hợp,…

Những người thường ăn quá nhiều thịt động vật, chế độ ăn uống ít rau xanh, chất xơ sẽ có liên quan đến ung thư trực tràng. Bệnh nhân bị ung thư dạ dày có liên quan đến sự nhiễm vi khuẩn HP, chất nitrosamine có trong thịt hun khói hoặc đồ muối. Còn ung thư thực quản thường là liên quan đến sử dụng các chất kích thích như rượu bia và thuốc lá.

Ngoài ra những người mắc các loại bệnh lý về đường tiêu hóa nếu không được điều trị sớm sẽ dễ trở thành mãn tính và thường chuyển sang ung thư. Những khối u lành tính nếu không cắt bỏ sớm cũng có thể chuyển sang ác tính.

Triệu chứng của ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa theo khoa học được chia thành hai loại đó là ung thư đường tiêu hóa trên bao gồm thực quản và dạ dày còn ung thư đường tiêu hóa dưới là ung thư đại trực tràng. Loại ung thư đại trực tràng gây tử vong cao chính là triệu chứng  của những loại bệnh không rõ ràng và chúng rất giống với những loại bệnh lý thông thường khác rất khó phát hiện. Những bệnh nhân khi đến bệnh viện hầu như đã ở giai đoạn cuối hoặc gần cuối.

Mỗi loại ung thư sẽ có những dấu hiệu, triệu trứng khác nhau. Ung thư đường tiêu hóa trên thường xuất hiện với những triệu chứng: Đau bụng, đầy hơi, khó nuốt, khó tiêu, buồn nôn hoặc nôn ra máu, thiếu máu, sụt cân, đi ngoài ra phân màu đen. Đối với những triệu chứng của nhóm ung thư đường tiêu hóa dưới sẽ là táo bón, đại tiện, tiêu chảy và biểu hiện rõ nhất là đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện.

Loại ung thư thực quản là ung thư nguy hiểm nhất vì thời gian bắt đầu phát hiện bệnh đến thời gian tử vong rất nhanh vì bệnh lý khi phát hiện thường muộn. Những triệu chứng của bệnh ung thư thực quản thường gặp là đau ngực giữa, nuốt nghẹn, kém ăn, sụt cân,… Nguy hiểm hơn rất nhiều là sự xuất hiện của những khối u trong thực quản nằm ở vùng nguy hiểm, xuyên giữa lồng ngực vì vậy khi đã xâm lấn hoặc di căn sẽ gây ra những tổn thương cho các bộ phận trung thất, phổi. Phương pháp nội soi dạ dày và thực quản là phương pháo giúp phát hiện bệnh sớm nhất.

Như đã nói ở trên, ung thư đường tiêu hóa phát hiện bệnh rất khó thông qua những triệu chứng khi bệnh mới phát triển. Vì vậy bạn nên đi khám định kỳ tổng quát 2 lần trong năm để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị thích hợp.

Điều trị ung thư đường tiêu hóa

Với mỗi loại ung thư đường tiêu hóa, bác sỹ sẽ có sự chỉ định riêng dể điều trị. Thường thì ba phương pháp được sử dụng là xạ trị, hóa trị, phẫu thuật. Với ung thư đường tiêu hóa thì phẫu thuật là phương pháp thường được chỉ định của bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa

Bệnh ung thư đường tiêu hóa nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ có cơ hội điều trị bệnh khỏi nhiều hơn. Bạn và gia đình mình không nên chủ quan với những triệu chứng về đường tiêu hóa thường gặp nên đi khám sức khỏe định kỳ là phương pháp ngăn chặn ung thư đường tiêu hóa tốt nhất.

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ