Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên bé ra đời

0
2461
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên sau khi sinh sức đề kháng còn rất yếu. Vì vậy cha mẹ cần có những kỹ năng chăm sóc trẻ nhất định để bảo vệ  giúp trẻ luôn có sức khỏe tốt nhất.

Để chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên, cha mẹ cũng như người thân cần nắm được một số cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây để trẻ có một sự phát triển tốt nhất.

Môi trường chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ trong thời gian mới sinh còn chưa thích nghi được với những yếu tố từ môi trường bên ngoài, thân nhiệt trẻ lúc này chưa ổn định khi tiếp xúc với sự thay đổi bất thường từ bên ngoài vì thế cơ thể trẻ luôn cần được giữ ấm và chăm sóc cẩn thận.

Trong tháng đầu tiên này, ngoài sự chăm sóc cần thiết của ông bà và cha mẹ, y tá thì không nên để trẻ tiếp xúc với nhiều người khiến trẻ dễ bị dị ứng hoặc khó chịu với người lạ. Ngoài ra để trẻ không bị lây nhiễm một số loại bệnh lây nhiễm từ những người đến thăm.

Chăm sóc dây rốn cho trẻ mới sinh

Rốn của trẻ là bộ phận sau khi sinh cần được chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ giúp cho hốc rốn khô và tự rụng dây rốn mà không cần cắt. Dây rốn của trẻ cần được chăm sóc và để ý một cách lỹ lưỡng, vì nếu không được chăm sóc rất có thể rốn sẽ bị nhiễm trùng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Trong thời gian đầu chăm sóc dây rốn của trẻ nếu cha mẹ hoặc người thân chưa có những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh cần thiết thì nên nhờ đến các y tá chuyên về chăm sóc để họ giúp đỡ. Nếu không biết cách thì tuyệt đối không nên tự ý tắm, vệ sinh dây rốn vì chỉ cần sai sót sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Dây rốn của trẻ thường rụng từ tuần thứ nhất cho đến tuần thứ ba, tùy theo cơ thể của mỗi trẻ khác nhau. Dây rốn thường sẽ tự khô rồi rụng nhưng nếu xảy ra những sự cố như nhiễm trùng hoặc chảy máu thì cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay để được chăm sóc.

Cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Tháng đầu tiên sau khi sinh là tháng mà trẻ không ngừng phát triển nhờ nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Vì vậy mà mẹ cần cho trẻ bú đúng cách từ khoảng 10 phút đến 15 phút cho bú một lần và không cần cho bú quá no để cho đường tiêu hóa được hoạt động tốt.

Giai đoạn tháng đầu tiên phát triển của trẻ cha mẹ chỉ nên để trẻ bú sữa mẹ, không nên cho trẻ dùng sữa ngoài tránh trường hợp cơ thể của trẻ chưa quen dễ bị dị ứng. Ngoài ra trẻ thường có thói quen bú vào ban đêm nên mẹ cũng không cần phải băn khoăn hay lo lắng với vấn đề này.

Chăm sóc giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Thời gian đầu sau khi sinh trẻ thường có thói quen ngủ cả ngày và có thể ngủ đến 18 tiếng, trẻ chỉ chơi trong khoảng từ 30 đến 40 phút rồi ngủ tiếp. Vì quãng thời gian này trẻ sơ sinh chưa phân biệt được ban ngày, ban đêm vì vậy khi có nhu cầu trẻ sẽ ngủ.

Đến tháng thứ 2 mẹ bắt đầu nên có chế độ điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ và cho trẻ ăn uống phù hợp để phát triển đều dặn hơn. Thường thì nên cho trẻ chơi và thức nhiều vào ban ngày để ban đêm có thể ngủ ngon hơn.

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách

Cách bế trẻ đúng cách không chỉ truyền hơi ấm cho trẻ mà còn có sự đóng góp quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ cũng như các cơ quan khác trong cơ thể. Bế ẵm trẻ là phương pháp tốt khi trẻ bị khó ngủ, đau bụng hoặc xúc động.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh khi tắm có tác dụng làm sạch gây của trẻ, giúp cho trẻ ngủ ngon hơn và không quấy khóc về đêm, không bị ngứa, vùng sa quần tã đươc sạch sẽ hơn loại bỏ được những vi khuẩn có hại gây kích thích trên da dẫn đến hăm ở trẻ. Ngoài ra việc tắm cho trẻ sơ sinh sẽ giúp trẻ dịu được những cơn đau bụng.

Mẹ cũng nên thực hiện những động tác massage cho trẻ giúp trẻ thoải mái và sạch tránh ngứa khó chịu.

Một số phương pháp cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên sẽ giúp trẻ có sự phát triển về thể chất tốt nhất mà cha mẹ không thể bỏ qua

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ