Cách phòng tránh ngộ độc rượu giai đoạn tết nguyên đán

0
478

Cách phòng tránh ngộ độc rượu giai đoạn tết nguyên đán. Dịp tết nguyên đán là thời điểm có rất nhiều ca nhập viện do ngộ độc rượu. Có rất nhiều ca không được chữa ngộ độc rượu kịp thời dẫn đến tử vong

Tết nguyên đán là dịp bạn bè, người thân gặp gỡ nhau sau một năm làm việc. Đây là một dịp vui của cả nước nhưng đan xen vào đó cũng có những hệ lụy của dịp lễ này. Điển hình trong đó là việc sử dụng quá nhiều rượu dẫn đến ngộ độc rượu nặng. Nắm bắt được cách phòng tránh chữa ngộ độc rượu sẽ giúp chúng ta bảo vệ được sức khỏe và có một kỳ nghỉ lễ trọn vẹn.

Nguyên nhân gây ngộ độc rượu

Theo thống kê chỉ ra thì nguyên nhân gây ngộ độc rượu chủ yếu là do người sử dụng đã lạm dụng rượu quá nhiều, vượt qua khả năng hấp thụ của con người. Nhất là trường hợp sử dụng những loại rượu chứa tỷ lệ methanol cao (methanol là loại cồn công nghiệp khi vào trong cơ thể con người sẽ chuyển thành formaldehyt và acid formic, hai loại chất độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan và thận), đây là nguyên nhân chính dẫn đến những trường hợp ngộ độc.

Cách phòng tránh ngộ độc rượu giai đoạn tết nguyên đán

Để hạn chế tối đa việc ngộ độc rượu có thể xảy ra, bạn cần tuân thủ những phương pháp sau:

  • Khi uống rượu nên chọn những loại rượu có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng và có tem chứng nhận của các cơ quan chức năng. Đối với những loại rượu quê nên mua tại những địa chỉ tin cậy.
  • Không nên sử dụng những loại rượu tự pha chế khi không rõ thành phần và công dụng của chúng.
  • Với những loại rượu có hàm lượng methanol >0,15 tuyệt đối không được uống.
  • Nên uống rượu có định mức, không nên uống quá nhiều, cụ thể mỗi người chỉ nên uống 1 đơn vị rượu/ ngày.
  • Trong lúc cơ thể đang đối hoặc mệt mỏi không nên sử dụng rượu.
  • Khi uống rượu không nên uống kèm với những loại nước có gas.
  • Một số trường hợp sử dụng thuốc sau đây tuyệt đối không được uống rượu: thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương, thuốc hạ huyết áp, thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc hạ đường huyết, nhóm phenicol (chloramphenicol), các nhóm kháng sinh cephalosporin, nhóm azol (metronidazol, ketocanzol), thuốc kháng viêm không steroid thế hệ cũ.

Triệu chứng ngộ độc rượu

Người bị ngộ độc rượu sẽ có những triệu chứng đó là: Đầu tiên người ngộ độc có cảm giác hưng phấn và kích thích, mất cân bằng, nói nhiều, mất khả năng tự chủ, đứng không vững. Sau đó khi rượu ngấm vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng ức chế các trung thâm thần kinh, hô hấp khiến người bệnh mất dần phản xạ cơ, tri giác, hạ huyết áp, có thể mất ý thức và rơi vào hôn mê.

Vì vậy khi thấy người bệnh có những triệu chứng trên nhanh chóng đưa đến bệnh viện đa khoa trong tỉnh để cấp cứu điều trị ngộ độc rượu kịp thời. Trong trường hợp này nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Ngộ độc rượu là một vấn đề vô cùng nguy hiểm, tại nước ta đã có không ít trường hợp tử vong do ngộ độc rượu. Vì vậy nên hạn chế sử dụng rượu và tuân thủ các nguyên tắc phòng tránh ngộ độc rượu rượu để có một dịp tết vui vẻ.