Tìm hiểu về bệnh lý viêm tai mũi họng

Viêm tai mũi họng là loại bệnh lý thường được xem nhẹ nhưng lại có thể lại những biến chứng nguy hiểm hậu quả có thể gánh chịu cả đời nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy cần nắm được nguyên nhân gây bệnh để có cách phòng tránh hiệu quả.

Viêm tai mũi họng loại bệnh lý không còn xa lạ với mọi người. Bệnh lý viêm tai mũi họng có những triệu chứng gần giống với viêm xoang và gây ra rất nhiều sự khó chịu trong cuộc sống. Tìm hiểu về căn bệnh viêm tai mũi họng này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rõ nét hơn về loại bệnh lý này và có phương pháp điều trị sớm nhất.

Bệnh lý viêm tai mũi họng thường được những người mắc bệnh xem nhẹ, không cần điều trị bằng thuốc mà không biết rằng loại bệnh lý này khi phát triển nặng sẽ để lại những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Những tác nhân gây bệnh tai mũi họng

Những tác động liên quan đến bệnh lý viêm tai mũi họng thường là do điều kiện môi trường nhưng cũng có một số tác nhân khác có thể gây bệnh đó là do thói quen sinh hoạt không đúng cách và không lành mạnh.

• Hút thuốc và uống nhiều rượu: Thuốc lá là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong hàng đầu trên thế giới như ung thư phổi và ung thư vòm họng. Còn rượu là loại chất kích thích gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến họng, đặc biệt khi ta sử dụng loại rượu kém chất lượng thì sự nguy hiểm còn cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy sử dụng rượu và thuốc lá có thể là tác nhân gây nên bệnh lý viêm tai mũi họng.
  • Yếu tố môi trường: Như đã nói ở trên thì yếu tố môi trường cũng là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm tai mũi họng. Tiếp xúc với môi trường bụi bẩn không sử dụng những loại phụ kiện bảo vệ như khẩu trang, làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, hóa chất rất có thể dẫn đến bệnh lý viêm tai mũi họng.

Viêm tai mũi họng là bệnh lý không thể xem nhẹ

Bệnh viêm tai mũi họng là loại bệnh lý không thể xem nhẹ vì nếu không được điều trị dứt điểm thì rất có thể bệnh sẽ chuyển sang dạng mạn tính và trở thành tác nhân của những bệnh nguy hiểm khác.

Những dẫn chứng được chứng minh cụ thể như khi bị viêm mũi nếu không có biện pháp điều trị dứt điểm rất có thể bệnh sẽ chuyển thành viêm tai khiến tai bị giảm sức nghe và còn có thể gây ra những biến chứng nặng hơn như áp xe não, viêm xoang, viêm màng não, liệt mặt, viêm thanh quản , viêm phế quản, viêm phổi. Bệnh lý viêm tai khi không được điều trị sớm có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hay suy dinh dưỡng. Một bệnh lý khác là viêm xoang khi không được điều trị sớm cũng có thể gây nên nhiễm trùng ổ mắt, một trong những biến chứng rất nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân hoặc thị lực. Và nguy hiểm hơn nữa là vi khuẩn amidan có thể tấn công đến tim, khớp, thận để lại những loại biến chứng rất nguy hiểm như thấp khớp, viêm tim, viêm cầu thận cấp, thấp tim,…

Tai, mũi, họng là của ngõ đầu tiên của đường thở vì vậy khi gặp phải những loại bệnh lý ở đây có thể dẫn đến tắc thở, viêm phế quản, viêm họng cấp,…là những loại bệnh lý nguy hiểm cần điều trị sớm.

Cách phòng tránh bệnh lý viêm tai mũi họng

Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh, vì vậy đội ngũ y bác sỹ khoa tai mũi họng tại bệnh viện Phúc Lâm thường đưa ra một số lời khuyên cho người bệnh như sau:

• Cần sử dụng khẩu trang khi ra đường để tránh khói bụi, hạn chế những loại tiếng ồn và những tác động lớn đến tai.
  • Cần có phương pháp vệ sinh tai mũi họng thích hợp như vệ sinh bằng nước muối. Nên vệ sinh tai mũi họng của mình bằng phương pháp súc miệng hoặc xịt nước muối biển hằng ngày. Nhưng cũng cần sử dụng khoa học với những loại dụng cụ này, nhất là đối với trẻ dưới một tuổi thì không nên sử dụng loại bình xịt nước muối có áp lực mạnh.
  • Khi thời tiết chuyển giao giữa hai mùa, nhất là từ mùa đông sang mùa hè, bạn nên có biện pháp giữ ấm thân nhiệt, giữ ấm cổ, đặc biệt với trẻ nhỏ đây là những biện pháp rất quan trọng.

Nếu thấy cơ thể có những biểu hiện của bệnh tai mũi họng cần đến ngay cơ sở y tế bệnh viện đa khoa để được thăm khám và điều trị, không nên tự ý sử dụng thuốc ở nhà khi chưa có sự chỉ định của bác sỹ. Nên có biện pháp điều trị chuyên sâu theo lộ trình, không điều trị ngắt quãng để bệnh lặp đi lặp lại và gây nên những phản ứng phản tác dụng với thuốc