Bệnh viêm tai giữa và hậu quả nghiêm trọng mà bệnh có thể để lại

0
512

Bệnh viêm tai giữa là loại bệnh lý dễ gặp phải nhưng rất nhiều người bệnh thường chủ quan và không có biện pháp điều trị sớm dẫn đến những biến chứng khôn lường.

Bệnh viêm tai giữa là loại bệnh lý viêm về đường hô hấp thường gặp nhất là ở trẻ em nhưng người lớn cũng có thể mắc phải loại bệnh lý này. Hiện tượng viêm tai giữa là hiện tượng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ, xương chũm hoặc có dịch trong hòm, loại dịch này là loại dịch có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng.

Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa xảy ra do rất nhiều những nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây bệnh.

 • Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa chủ yếu là vì đường hô hấp của chúng ta bị nhiễm virus, vi khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm,…Sau đó khi các triệu chứng này phát triển sẽ dẫn đến bệnh viêm tai giữa.
 • Sử dụng lực quá mạnh trong khi xì mũi cũng là nguyên nhân có thể gây nên bệnh viêm tai giữa.
 • Khi bị viêm mũi, các triệu chứng kéo dài quá lâu khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào tai giữa và gây bệnh. Hoặc cũng có thể với những người thường xuyên bơi lội sử dụng loại ống thở không phù hợp tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào phần tai giữa, hay màng nhĩ bị tổn thương tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập từ tai ngoài vào tai giữa.
 • Ngoài ra thì yếu tố thời tiết cũng như không khí bị ô nhiễm cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý viêm tai giữa.

Triệu chứng sớm phát hiện viêm tai giữa

Người mắc bệnh viêm tai giữa sẽ biểu hiện bởi một số triệu chứng sau đây:

 • Với trẻ em sẽ có biểu hiện sốt cao khoảng 39 độ C đến 40 độ C, trẻ thường xuyên khóc, biếng ăn, nôn trớ, kéo hoặc giật tai, khả năng thính giác của trẻ cũng giảm đi rất nhiều.
 • Biểu hiện của người lớn khi bị viêm tai giữa

+ Đau tai : xuất hiện nhiều lần trong ngày, có cảm giác nhói và giật trong tai, đau có thể lan lên đầu, sờ vào phần tai bị đau thấy sưng.

+ Ù tai: thỉnh thoảng cảm thấy trong tai có tiếng ù, tiếng gió thổi nhiều nhất khi hắt hơi hoặc xì mũi.

+Thính lực giảm: khi tai giữa có dịch mủ thì đường truyền âm sẽ bị che khuất khiến người bệnh cảm thấy khó nghe.

+ Chảy dịch mủ ở tai: thấy xuất hiện loại dịch chảy từ trong tai ra bên ngoài, dịch có màu vàng, đôi khi có mùi khó chịu. Nếu gặp phải tình trạng này thì chắn chắn bạn đã bị viêm tai giữa và cần đến khám ngay tại bệnh viện.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa

Bệnh lý viêm tai giữa là loại bệnh nguy hiểm, khi nhận thấy một trong số những dấu hiệu đã kể trên thì bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức để thăm khám. Nếu không được điều trị sớm có thể để lại những biến chứng nguy hiểm với người bệnh.

 • Ống tai bị hẹp

Khi bạn bị viêm tai giữa và để lâu ngày khiến bệnh trở thành mạn tính thì sẽ làm cho lớp màng nhĩ khô, giày lớp vẩy tích tụ bên trong ống tai khiến cho ống tai bị thu hẹp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực và còn có thể dẫn đến điếc tai.

 • Áp – xe

Vùng tai bị viêm có thể xuất hiện những khối u có mủ gây đau đớn cho người mắc bệnh. Áp – xe có thể tự lành hoặc cũng có thể phải nhờ đến sự can thiệp của các bác sỹ chuyên khoa.

 • Màng nhĩ nhiễm trùng hoặc thủng

Vi khuẩn ở viêm tai giữa có thể lây đến vùng màng nhĩ, tạo thành những ổ mủ phát triển khiến cho màng nhĩ bị thủng, nếu màng nhĩ sau một thời gian không tự lành thì sẽ phải phẫu thuật.

 • Viêm mô tế bào

Khi chúng ta bị mắc bệnh viêm tai giữa có thể khiến cho loại vi khuẩn ở viêm tai ngoài xâm nhập sâu vào bên trong tai và gây nên viêm mô tế bào.

 • Viêm tai giữa ác tính

Đây là biến chứng nghiêm trọng của bệnh lý viêm tai giữa, xảy ra khi nhiễm trùng đã lây đến phần xương bao quanh ống tai. Loại bến chứng này có thể gây ra đau đơn, biến dạng khuôn mặt và nặng hơn là tử vong.

Phát hiện và điều trị sớm bệnh viêm tai giữa sẽ giúp bạn không mất thời gian điều trị cũng như chi phí khi bệnh đã chuyển biến nặng hơn.