Chuẩn đoán hình ảnh xương khớp giúp phát hiện bệnh viêm khớp dạng thấp

0
2282
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Chuẩn đoán hình ảnh xương khớp là một biện pháp hữu hiệu để phát hiện sớm bệnh viêm xương khớp dạng thấp và có biện pháp điều trị hiệu quả nhanh chóng kịp thời tránh để lại hậu quả đáng tiếc

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh lý viêm mạn tính của màng hoạt dịch khớp, thường thì chúng sẽ tổn thương các khớp nhỏ như ở cổ tay. Bệnh cần có biện pháp điều trị sớm để tránh được tình trạng phá hủy khớp.

Chuẩn đoán hình ảnh xương khớp phát hiện viêm khớp dạng thấp

Có một số phương pháp chuẩn đoán hình ảnh dưới đây là những phương pháp thường được bác sỹ chỉ định thực hiện sẽ giúp bạn chuẩn đoán hình ảnh viêm khớp dạng thấp.

  • Chụp X-quang

Chuẩn đoán hình ảnh xương khớp thông qua biện pháp chụp X-quang là một phương pháp giúp tiết kiệm cho phí và dễ dàng thực hiện. Phương pháp này được áp dụng chuẩn đoán viêm khớp dạng thấp để đánh giá tình trạng hẹp khe khớp, bào mòn xương, hủy đầu xương, dính khớp,… Phương pháp này thường sẽ giúp phát hiện những tổn thương nằm ở đầu xương với hình ảnh bào mòn.

  • Chụp công hưởng từ MRI

Chụp cộng hưởng từ là phương pháp được sử dụng rất nhiều trong việc chuẩn đoán hình ảnh các loại bệnh lý. Đây là phương pháp sử dụng từ trường với sóng radio, hình ảnh đem về có độ tương phản cao cho phép phát hiện những tổn thương cấu trúc, hình thái trong các bộ phận trên cơ thể.

Với bệnh lý viêm khớp dạng thấp sẽ cho thấy được hình ảnh bào mòn của xương và phát hiện được hiện tượng phù xương do viêm màng hoạt dịch gây xung huyết từ vùng xương và sự xâm lấn của dịch rỉ viêm.

  • Siêu âm khớp

Siêu âm là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh xương khớp phát hiện viêm khớp dạng thấp tiện lợi, an toàn và chi phí thấp đối với người bệnh. Siêu âm đóng vai trò chuẩn đoán rất nhiều những loại bệnh lý khác nhau như bệnh viêm khớp, chấn thương, u, tràn dịch khớp,…Siêu âm rất an toàn đối với người bệnh.

Với siêu âm khớp tổn thương trong viêm khớp dạnh thấp sẽ dễ dàng phát hiện ra tình trạng viêm màng hoạt dịch, đặc biệt phương pháp siêu ẩm chuẩn đoán hình ảnh xương khớp có thể phát hiện ra những tổn thương viêm màng hoạt dịch từ khi rất sớm và phát hiện được hình ảnh bào mòn xương.

Siêu âm phát hiện viêm màng hoạt dịch là yếu tố chuẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp. Bởi theo như thống kế thì những bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp dạng thấp tại Việt Nam tì có đến hơn 90% người bệnh có biểu hiện viêm màng hoạt dịch tại vùng khớp quay cổ tay, khớp cổ bàn tay. Siêu âm sẽ có kết quả giống với việc chụp cộng hưởng từ.

Trong bệnh viêm khớp dạng thấp thì tổn thương bào mòn là loại tổn thương đặc hiệu và trở thành tiêu chuẩn để chuẩn đoán loại bệnh lý này. Biểu hiện bào mòn xương khớp rõ ràng nhất khi sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ sau đó đến X-quang và cuối cùng là phương pháp siêu âm. Khi sử dụng các phương pháp này sẽ cho thấy hình ảnh bào mòn xương thường gặp nhất chính là ở vị trí đầu dưới xương quay, xương cả, xương trụ và xương thuyền. Với xương đậu thì hầu như không gặp phải tình trạng bào mòn.

Trong giai đoạn sớm của bệnh viêm khớp dạng thấp thì tỷ lệ phát hiện bào mòn xương đối với siêu âm và X-quang không có sự khác biệt đáng kể còn ở giai đoạn muốn thì sử dụng chuẩn đoán hình ảnh xương khớp thông qua X-quang có khả năng phát hiện bào mòn xương cao hơn.

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ