Bệnh thoái hóa điểm vàng là gì? có nguy hiểm không?

0
1582
Dr. Mark Johnson preps Elizabeth Blood's eye for an injection that slows macular degeneration on Wednesday, April 27, 2011. (Peter Cihelka/The Free Lance-Star) ------ 4 cols color
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Bệnh thoái hóa điểm vàng là gì? có nguy hiểm không? Là câu hỏi mà nhiều người già và người bị bệnh về mắt quan tâm. Khi có hiện tượng bị thoái hóa điểm vàng

Bệnh thoái hóa điểm vàng là loại bệnh lý nguy hiểm về mắt và có thể dẫn đến nguy cơ gây mù lòa rất lớn.

Điểm vàng là mộ bộ phận nằm ở vị trí trung tâm võng mạc ở phần sau của nhãn cầu và là nơi tập trung rất nhiều những loại tế bào thần kinh. Điểm vàng có vai trò thu nhận hình ảnh, giúp phân việt màu sắc và độ sắc nét của hình ảnh. Bệnh thoái hóa điểm vàng là hiện tượng thoái hóa của tế bào điểm vàng dẫn đến tình trạng mắt mất đi khả năng nhìn ở vùng trung tâm thị giác dẫn đến hiện tượng gỉam thị lực trung tâm dẫn đến hiện tượng mắt bị mờ và hình ảnh bị biến dạng.

Hiện tượng thị lực bị giảm do thoái hóa điểm vàng có thể khiến cho mắt bị giảm thị lực có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn. Bệnh thoái hóa điểm vàng có hai dạng đó là thoái hóa điểm vàng ướt và thoái hóa điểm vàng khô. So với thoái hóa điểm vàng ướt thì thoái hóa điểm vàng khô nhiều chiếm tỷ lệ thấp hơn nhưng không  gây nguy hiểm bằng thoái hóa điểm vàng ướt.

Nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng có hai dạng đó là thoái hóa điểm vàng khô và thoái hóa điểm vàng ướt. Mỗi loại thoái hóa có nguyên nhân gây bệnh như sau:

  • Thoái hóa điểm vàng khô: Đây là dạng thoái hóa phổ biến, khi các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong hoàn điểm bị vỡ từ từ khiến cho trung tâm mắt bị tổn thương. Nguyên nhân chính để gây ra loại bệnh lý này đến thời điểm hiện vẫn chưa được xác định cụ thể nhưng sẽ phát triển theo tình trạng của mắt.
  • Thoái hóa điểm vàng ướt: Xảy ra do các mạch máu bất thường phát triển trong mắt gây nên hiện tượng rỉ máu và protein tới các tế bào nhạy cảm trong hoàn điểm gây nên những thoái hóa và có thể dẫn đến mù lòa.

Triệu chứng của thoái hóa điểm vàng

Người bị thoái hóa điểm vàng hầu như sẽ có những biểu hiện sau:

Dấu hiệu chung

Triệu chứng chung của bệnh lý thoái hóa điểm vàng là mờ thị lực trung tâm. Người mắc bệnh sẽ bị giảm thị lực khi lái xe, đọc sách hoặc làm những công việc cần đến sự tập trung cao sẽ bị mờ, biến dạng. Bệnh thoái hóa điểm vàng có thể xuất hiện ở cả hai mắt.

Triệu chứng thoái hóa điểm vàng thể khô

Bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô có thể xuất hiện cũng như phát triển khoảng từ 5 đến 10 năm trước khi mắt bị suy giảm thị lực gây nên những ảnh hưởng khó khăn trong cuộc sống. Bệnh thoái hóa thể vàng điểm khô thời gian đầu sẽ xảy ra ở một mắt nên người mắc bệnh vẫn chủ quan vì chưa nhận ra được những thay đổi tại mắt. Đến khi mắt thứ hai bị ảnh hưởng thì mới thấy có những biểu hiện rõ hơn.

Triệu chứng của thoái hóa điểm vàng thể khô đó là: Không thể nhìn xa, mắt bị mờ khi đọc, gặp khó khăn đối với việc nhận diện khuôn mặt.

Triệu chứng thoái hóa điểm vàng thể ướt

Những người bị thoái hóa điểm vàng thể ướt thì thị lực trung tâm sẽ bị giảm đi một cách đáng kể và xuất hiện những triệu chứng sau:

  • Xuất hiện những điểm mù ở vùng thị giác trung tâm và điểm mù này sẽ lớn hơn nếu không được điều trị sớm.
  • Những hình ảnh khi nhìn thấy bị biến dạng, những đường thẳng có thể thành đường cong hoặc những đường gợn sóng.
  • Nhìn thấy ảo giác.

Người mắc thoái hóa điểm vàng ở thể ướt sẽ có những thay đổi thị lực xảy ra đột ngột và nghiêm trọng.

Bệnh thoái hóa điểm vàng chưa có biện pháp nào điều trị dứt điểm, những người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng sẽ có khả năng bị mất thị lực hoàn toàn. Người bệnh cần khám và phát hiện bệnh sớm để có những biện pháp ngăn chặn, hạn chế sự tiến triển của bệnh. Vì vậy mỗi chúng ta cần khám định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh để phát hiện và điều trị sớm.

Bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt vô cùng nguy hiểm và có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể dẫn đến mù lòa.

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ