Hạch sưng vùng cổ là dấu hiệu của loại bệnh lý nào?

0
2489
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Hạch sưng ở vùng cổ có thể là nguyên nhân của rất nhiều loại bệnh lý. Khi bạn thấy cổ mình nổi hạch bất thường thì không nên chủ quan với chúng.

Thỉnh thoảng chúng ta nhận thấy cổ của mình nổi hạch bất thường, nhưng qua thời gian chúng lại tự động biến mất nên chủ quan và nghĩ rằng hạch nổi tại vùng cổ không có gì đáng nguy hiểm. Hạch nổi vùng cổ có thể là nguyên nhân của bệnh lành tính hoặc bệnh ác tính.

Nguyên nhân hạch sưng ở vùng cổ lành tính

Với nguyên nhân lành tính của những loại hạch thì hạch bạch huyết sẽ có vai trò bảo vệ cơ thể bởi những tác nhân bên ngoài gây nên. Loại hạch bình thường sẽ chỉ có kích thước dưới 1cm , di động, mềm  và xuất hiện ở các vị trí cổ, bẹn, ngực, nách,… Khi bạn bị viêm hạch sẽ cảm thấy hạch của mình bị sưng lên và viêm có cảm giác đau, tay bị nhiễm trùng hạch nách sưng, chân bị nhiễm trùng thì hạch bẹn sưng,….Với những trường hợp viêm hạch nhẹ chỉ cần dùng thuốc là bệnh sẽ tự khỏi.

Ngoài nguyên nhân do viêm thì nguyên nhân gây hạch còn là do bị nhiễm siêu vi, trường hợp này gặp chủ yếu ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 12 tuổi. Bởi trong thời gian này, hạch xuất hiện là do cơ thể dang hoạt động tối đa để bảo vệ sức khỏe tránh khỏi những tác nhân gây hại. Hiện tượng hạch siêu vi biểu hiện hạch bì phì đại và sẽ xẹp đi khi dấu hiệu bệnh thuyên giảm.

Cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính thì hạch cũng bắt đầu xuất hiện, đây là hiện tượng nổi hạch có thể điều trị khỏi nhưng thời gian điều trị sẽ lâu hơn so với hai trường hợp trên.

Nổi hạch do ung thư

Hạch nổi do ung thư rất nguy hiểm, hạch có dạng cứng thời điểm đầu di chuyển sau đó to lên nhanh và không còn di động được nữa mà sẽ dính. Khi nhận thấy biểu hiện loại hạch này, người bệnh cần đi khám để kiểm tra xem mình có mắc bệnh ung thư hay không.

Có nhiều dạng ung thư nổi hạch, trong đó có ung thư thư chính tại hạch hoặc ở những bộ phận khác di căn lây lan tới. Một số dạng hạch cảnh báo ung thư đó là:

  • Hạch ở nách: Ung thư vú
  • Hạch ở cổ: ung thư vùng đầu, mặt, cổ ( ung thư răng, ung thư vòm họng, ung thư tuyến giáp,…)
  • Hạch ở bẹn: Ung thư dương vật.
  • Hạch ở bụng: Ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng,…

Hầu như trường hợp đã di căn ở hạch thì tức là người bệnh đang ở trong giai đoạn cuối hoặc gần cuối, nhưng không phải loại bệnh ung thư nà ở giai đoạn này cũng không thể điều trị, một số loại bệnh vẫn có cơ hội triều trị tốt như ung thư vú hoặc ung tư tuyến giáp.

Hạch đã di căn nặng nhất là ở bệnh ung thư gan, ung thư phổi, đây là hai loại bệnh lý khó điều trị ngay cả khi hạch chưa di căn. Theo số liệu thống kế thì khi hạch sưng, tỷ lệ ung thư vào khoảng từ 5% đến 10%.

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện hạch bất thường, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để khám nhằm phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị bệnh. Mặc dù hầu hết hạch xuất hiện là do lành tính nhưng bạn cũng không được chủ quan.

Như đã nói ở trên, đối với trẻ em dưới 12 tuổi khi hạch xuất hiện thường là do sự chống lại các tác nhân bên ngoài của cơ thể. Trẻ bị hạch có thể đang bị tổn thương tại vùng răng miệng như viêm răng, viêm lợi, viêm niêm mạc miệng hoặc biến chứng do nhổ răng. Hay cũng có thể là những biến chứng do tổn thương da, viêm họng, viêm amidan. Vùng thường mọc hạch ở trẻ là vùng dưới hàm hoặc bên cổ. Khi thấy trẻ mọc hạch, cha mẹ không nên quá lo lắng mà bình tĩnh đưa trẻ đến cơ sở y tế để được kiểm tra và xác nhận bệnh

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ