Bệnh áp xe răng: Nguyên nhân và biến chứng của bệnh

0
1713
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Áp xe răng là loại bệnh lý rất nguy hiểm có thể dẫn đến hiện tượng tử vong. Mỗi chúng ta cần nắm được nguyên nhân cũng như triệu chứng để có cách điều trị hiệu quả.

Áp xe răng là sự biến chứng của việc nhiễm trùng chóp răng và phá hủy của các mô quanh răng, loại bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến hiện tượng xuất hiện của những túi mủ bao quanh chân răng dẫn đến hiện tượng chết tủy như viêm tủy, viêm xương , mất răng, viêm hạch, tiêu xương hàm,…

Nguyên nhân gây bệnh áp xe răng

Áp xe răng có thể hình thành do rất nhiều nguyên nhân, biến chứng của các loại bệnh lý như viêm răng quanh mô, sâu răng, nhiễm trùng răng miệng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nguyên nhân cụ thể của bệnh áp xe răng.

– Sâu răng: Khi chúng ta bị sâu răng, nếu không điều trị thì vùng sâu sẽ ăn mòn lớp men răng, ngà răng sau đó đến các mô của tủy và gây ra viêm tủy hoặc tủy bị chết. Lúc này vi khuẩn sâu răng phát triển mạnh mẽ và lan đến ống tủy gây ra sự nhiễm trùng tới các mô xung quanh và tạo thành áp xe quanh cuống.

– Bệnh nha chu: Một trong những biến chứng của bệnh nha chu khi làm cho phần lợi tách khỏi răng tạo nên những túi nha chu quanh răng. Tạo ra điều kiện thuận lợi giúp vi khuẩn xâm lấn đến vùng giữa răng tới các mô lợi quanh răng. Nếu không chữa trị thì sẽ hình thành nên bệnh áp xe răng.

– Chấn thương răng: Những biểu hiện như nứt răng, gãy răng khiến cho vi khuẩn có thể xâm nhập đến vùng trung tâm răng dẫn đến hiện tượng nhiễm khuẩn mô tủy dẫn đến sự hình thành áp xe răng.

Triệu chứng của bệnh áp xe răng

Bệnh áp xe răng khi xuất hiện thường có những triệu chứng sau:

 • Cảm thấy trong miệng có vị đắng.
 • Có biểu hiện đau răng liên tục, đau giữ dội khi há miệng, nhai thức ăn hoặc cũng có thể khi ngậm miệng cũng bị đau.
 • Miệng có mùi hôi khó chịu ngay cả khi đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
 • Nhạy cảm với những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Xuất hiện liên tục những triệu chứng bị sốt, mệt mỏi, người uể oải.
 • Nướu bị sưng và có những ổ mủ trắng quanh phần cổ răng.

Biến chứng bệnh áp xe răng

Bệnh áp xe răng nếu không được phát hiện và điều trị nhanh chóng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

– Áp xe mặt ngoài: Xảy ra hiện tượng áp xe lan ra vùng dưới hàm, đến vùng sàn miệng và lây kan ra cả vùng hố thái dương.

– Viêm mô tế bào: Đây là biến chứng gây lan tỏa đến vùng ngách hành lang, sàn miệng, áp xe vòm miệng. Trường hợp nặng có thể dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn hô hấp, ngạt thở và có thể gây tử vong.
– Biến chứng viêm nội mạc nhiễm trùng, nhiễm trùng xoang hàm là hiện tượng mà vi khuẩn từ áp xe răng qua mạch máu đến tim gây nên hiện tượng nhiễm trùng có thể đe dọa đến tính mạng. Nặng hơn cả là áp xe não khi vi khuẩn lây lan đến não bằng các mạch máu dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng não và hôn mê.

Các phòng tránh áp xe răng

Để phòng tránh bệnh áp xe răng, chúng ta cần thực hiện một số biện pháp sau:

 • Vệ sinh răng sạch sẽ, đánh răng 2 lần một ngày để bảo vệ răng khỏi những tác nhân gây hại.
 • Làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa hoặc các vật dụng khác nhất là đối với những vùng kẽ răng.
 • Sau thời gian 3 đến 4 tháng sử dụng chúng ta nên thay mới bàn chải để tránh hiện tượng vi khuẩn bám đọng trong lông bàn chải.
 • Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích hoặc những loại thức ăn chứa quá nhiều chất ngọt.
 • Nên đi khám và kiểm tra răng định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng.

Bệnh áp xe răng là loại bệnh lý rất nguy hiểm, chúng ta không thể xem nhẹ vì loại bệnh lý này có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy khi phát hiện các dấu hiệu bệnh cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám và điều trị kịp thời.

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ