Có nên xét nghiệm máu cơ bản cho bà bầu khi mang thai?

Có nên xét nghiệm máu cơ bản cho bà bầu khi mang thai? Xét nghiệm máu khi mang thai rất quan trọng, giúp đánh giá được sức khỏe của mẹ và thai nhi trong từng giai đoạn thai kỳ.

Có nên xét nghiệm máu khi mang thai?

Xét nghiệm máu khi mang thai rất quan trọng và cần thiết trong việc kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé trong thời gian mang thai cũng như phát hiện những nguy cơ bệnh lý có thể xảy ra trong quá trình mang thai để đưa ra những biện pháp điều trị kịp thời tránh những rủi ro hiệu quả nhất.

Các xét nghiệm máu cơ bản khi mang thai

Những phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm máu cơ bản khi mang thai thường xuyên để kiểm tra sức khỏe đó là:

• Xét nghiệm máu với phụ nữ từ 35 tuổi trở lên.
  • Xét nghiệm máu với phụ nữ sử dụng các chất có thể gây hại đến sức khỏe thai nhi, hút thuốc lá.
  • Xét nghiệm máu khi gia đình có tiền sử dị tật.
  • Xét nghiệm máu khi người mẹ bị nhiễm virus trong thời kỳ đang mang thai.
  • Xét nghiệm máu với người mẹ có tiền sử sảy thai, sinh non, thai lưu.
  • Xét nghiệm máu trong trường hợp phát hiện dị tật khi siêu âm.

Đặc biệt là phụ nữ mang thai cần thực hiện xét nghiệm máu trong khoảng thời gian 3 tháng đầu mang thai. Vấn đề này khi bạn đến bệnh viện sẽ được bác sỹ tư vấn và đưa ra thời gian xét nghiệm cụ thể.

Tác dụng xét nghiệm máu khi mang thai?

Ngoài ra, xét nghiệm máu cho bà bầu còn có một số tác dụng đó là:

• Xác định nhóm máu: Trong quá trình sinh để phòng trường hợp thai phụ thiếu máu phải truyền máu gấp thì xét nghiệm máu sớm sẽ biết người mẹ thuộc nhóm máu nào.
  • Kiểm tra hàm lượng sắt: Xét nghiệm máu sẽ đưa ra chỉ số hàm lượng heamoglobin, khi hàm lượng này thấp tức là người mẹ đang thiếu chất sắt và cần bổ sung ngay lập tức vì cơ thể phụ nữ mang thai sẽ cần hàm lượng sắt cao hơn gấp đôi so với bình thường để đưa oxy vào hồng cầu.
  • Phát hiện những bất thường ở hồng cầu: Bất thường ở hồng cầu có thể là biểu hiện của sự thiếu máu ở người mẹ, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Chuẩn đoán viêm gan B: Khi mẹ bị mắc viêm gan B có thể lây lan sang con gây ảnh hưởng đến gan của trẻ. Khi xét nghiệm phát hiện viêm gan B, mẹ sẽ được tiêm Globulin miễn dịch và tiêm cho bé sau khi sinh.
  • Tìm kháng thể HIV: Khi xét nghiệm Hiv phát hiện dương tính thì mẹ và thai nhi sẽ sử dụng những biện pháp điều trị để tăng cường sức khỏe cho cả hai. Và sử dụng những biện pháp nhằm hạn chế tối đa sự lây nhiễm từ mẹ sang bé.
  • Kiểm tra mức độ kháng thể với virus Rubella: Từ khi còn nhỏ, hầu hết phụ nữ sẽ được tiêm phòng với loại virus này. Tuy nhiên vẫn có trường hợp mắc virus, khi virus xuất hiện có thể gây ra hiện tượng thai chết lưu, sảy thai, sinh non, dị tật thai nhi,…

Xét nghiệm máu mang thai là vô cùng quan trọng và cần thực hiện định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sỹ trong thời kỳ mang thai.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về bệnh lý, dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc điều trị với các chuyên khoa khác nhau tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHÚC LÂM – TOẢ SÁNG NIỀM TIN.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: Bệnh Viện Đa Khoa Phúc Lâm – Nam đô thị Ecopark – Văn Giang – Hưng Yên

Hotline: 02216.511.115 – 0968312468.