Xét nghiệm máu CA 15-3 là gì?

0
1237
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Xét nghiệm máu CA 15-3 là gì? Tại sao lại sử dụng loại xét nghiệm máu CA 15-3? Và những ai cần xét nghiệm máu CA 15-3? Có thực sự cần thiết phải thực hiện xét nghiệm này không? Xét nghiệm máu CA 15-3 hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm máu CA 15-3 là một trong những loại xét nghiệm máu thường được chỉ định sử dụng nhằm đánh giá kết quả ung thư vú quan trọng đối với những bệnh nhân có dấu hiệu ung thư vú hoặc xét nghiệm máu tầm soát bệnh.

Xét nghiệm máu CA 15-3 là gì?

CA 15-3 là tên của kháng nguyên carbohydrate 15-3 và còn được gọi là kháng nguyên ung thư, đây là phần protein có quyết định đến kháng nguyên (epitope) của một glycoprotein xuyên màng lớn. Khi người bệnh được bác sỹ chỉ định thực hiện loại xét nghiệm này là để phát hiện ra sự xuất hiện của mucin khi biểu hiện quá mức ở tế bào tuyến ác tính như tế bào ung thư vú.

Xét nghiệm máu CA 15-3 là phương pháp phát hiện ung thư vú cũng như theo dõi sự phát triển của loại bệnh lý này và kiểm tra trong quá trình điều trị và sau điều trị.

Những ai cần thực hiện xét nghiệm máu CA 15-3?

Bác sỹ sẽ chỉ định xét nghiệm máu CA 15-3 với những trường hợp như những bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị và theo dõi sự tái phát của ung thư vú. Thực hiện xét nghiệm ung thư vú CA 15-3 để áp dụng với những bệnh nhân ung thư vú di căn cũng như tái phát lại sau quá trình điều trị dứt điểm.

Chuẩn đoán ung thư vú qua xét nghiệm máu CA 15-3 chính xác nhất là khi kết hợp với một số biện phát thăm khám lâm sàng và thực tế như chuẩn đoán hình ảnh. Vì kết quả CA 15-3 cũng có thể là dấu hiệu của một số loại bệnh lý khác như: ung thư, một số bệnh lành tính hoặc những người đang cho con bú và trong thời kỳ thai nghén.

Ung thư vú là một bệnh lý rất nghiêm trọng và không thể chủ quan, vì vậy khi có những dấu hiệu bệnh lý, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và phát hiện bệnh sớm nhất. Ung thư vú khi được phát hiện sớm sẽ có khả năng điều trị khỏi bệnh cao.

Xem thêm: Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư đại tràng

Chỉ số kết quả xét nghiệm máu CA 15-3

Chỉ số thể hiện kết quả bình thường

Chỉ số thể hiện kết quả xét nghiệm máu CA 15-3 đó là:

  • CA 27,29: <38 đơn vị/ml hay <38 kU/L (đơn vị SI).
  • CA 15-3: <31 đơn vị/ml hay <31 kU/L (đơn vị SI).

Chỉ số thể hiện kết quả bất thường

Khi thực hiện xét nghiệm máu CA 15-3 thì chỉ số CA 15-3 càng cao, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của bạn càng lớn, và nồng độ này sẽ càng tăng lên khi ung thư vú ngày càng phát triển nặng hơn.

Nồng độ CA 15-3 ở mức cao nhất là khi ung thư vú đã chuyển sang ung thư di căn sang xương hoặc gan. Hoặc khi chỉ số ngày càng tăng cao theo thời gian thì cũng có thể chứng tỏ người bệnh không đáp ứng được điều trị ung thư hoặc có thể ung thư sau quá trình điều trị đa tái phát.

Ở giai đoạn đầu của ung thư vú thì kết quả xét nghiệm máu CA 15-3 có thể ở mức độ thấp vì theo thống kế những trường hợp ung thư vú ở giai đoạn sớm có từ 20% đến 25% bệnh nhân ung thư vú tiến triển không tăng nồng độ CA 15-3 và CA 27,29.

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ