Khi nào phải xét nghiệm máu gót chân?

0
1359
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Khi nào phải xét nghiệm máu gót chân? Xét nghiệm máu gót chân là phương pháp sàng lọc máu sau sinh giúp phát hiện sớm các loại bệnh lý ở trẻ có thể gây ra những ảnh hưởng bệnh lý sau này.

Khi nào cần làm xét nghiệm máu gót chân?

Ở trẻ sơ sinh và trẻ trong vài năm đầu các vấn đề về rối loạn nội tiết, di truyền chưa được bộc lộ một cách rõ ràng bởi vậy rất khó chuẩn đoán bệnh. Khi phát hiện ra các loại bệnh lý này ở trẻ thì đã ở giai đoạn muộn, khả năng phục hồi hoàn toàn không còn đặc biệt là ở hệ thần kinh của trẻ.

Bởi vậy mà biện pháp sàng lọc sơ sinh bằng cách xét nghiệm máu gót chân của trẻ sẽ giúp phát hiện rất nhiều cac loại bệnh lý như: rối loạn chuyển hóa đường Galactosemia, bệnh Phenylketonuria (chứng rối loạn về chuyển hóa Phenylalanyl thành Tyrosine do thiếu hụt enzyme phenylalanine hydroxylase), suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD, tăng tuyến thượng thận bẩm sinh,….

Trẻ thường được lấy máu gót chân để xét nghiệm là vi đây là bộ phận có lượng máu lớn, có thể đáp ứng đươc yêu cầu xét nghiệm. Phần gót chân của trẻ sơ sinh khi lấy máu sẽ ít đau hơn những bộ phận khác bởi chúng ít nhạy cảm hơn.

Quy trình lấy máu xét nghiệm máu gót chân của trẻ

Quy trình xét nghiệm máu gót chân để thực hiện sàng lọc sơ sinh phát hiện các loại bệnh lý ở trẻ sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày sau khi sinh, lúc này trẻ đã phải được ăn sữa ít nhất 8 lần.

Khi trẻ sinh non hoặc thiếu cân thì sau quá trình chăm sóc trẻ sẽ được lấy máu trong khoảng thời gian trước ngày thứ 20 sau sinh. Máu sau khi lấy sẽ được cho lên giấy thấm khô là loại giấy chuyên biệt rồi mang đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm máu gót chân sẽ được trả sau khoảng thời gian 2 ngày hoặc một tháng từ khi lấy máu. Vấn đề này phụ thuộc vào loại bệnh lý mà gia đình bé lựa chọn sàng lọc cho con cái mình.

Tầm quan trọng của xét nghiệm máu gót chân

Xét nghiệm máu gót chân sàng lọc sau sinh đóng một vai trò rất quan trọng đối với việc chuẩn đoán bệnh lý của trẻ. Trẻ khi mắc những loại bệnh lý liên quan đến chuyển hóa bẩm sinh hoặc nội tiết nếu không được điều trị sớm sẽ rất có khả năng mắc các loại bệnh lý về thần kinh, trí tuệ như trì độn, thiểu năng, phát triển kém,….Nếu trẻ được phát hiện sớm thông qua phương pháp sàng lọc thì sẽ có cơ hội điều trị khỏi lên đến 95%, trẻ có cơ hội phát triển bình thường.

Hiện nay, sàng lọc bẩm sinh thường được các bậc phụ huynh lựa chọn cho con mình đó là là suy tuyến giáp bẩm sinh hoặc bệnh thiếu hụt men G6PD bẩm sinh. Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ về phương pháp sàng lọc này trước khi sinh bằng cách nghe tư vấn từ đội ngũ y bác sỹ tại bệnh viện trước ngày sinh. Phương pháp hữu ích này sẽ góp phần giúp con cái của bạn có một cuộc sống khỏe mạnh trong tương lai.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về bệnh lý, dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc điều trị với các chuyên khoa khác nhau tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHÚC LÂM – TOẢ SÁNG NIỀM TIN.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: Bệnh Viện Đa Khoa Phúc Lâm – Nam đô thị Ecopark – Văn Giang – Hưng Yên

Hotline: 02216.511.115 – 0968312468.

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ