Xét nghiệm máu afp là gì?

0
1417
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Xét nghiệm máu afp là gì? Xét nghiệm máu afp là một loại xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong chuẩn đoán ung thư gan để có một kết quả chuẩn đoán bệnh chính xác nhất

Chúng ta đều biết ung thư gan là một loại bệnh lý nguy hiểm và là nguy cơ gây ra tử vong lớn ở người. Triệu chứng của ung thư gan không biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu và có thể nhầm lẫn với một số loại bệnh lý khác. Vì vậy mà những người có nguy cơ mắc ung thư gan cao cần phải thực hiện xét nghiệm máu tầm soát bệnh đều đặn. Và xét nghiệm máu afp là một trong những xét nghiệm máu phát hiện ung thư gan hiệu quả.

Xét nghiệm máu afp là gì?

Xét nghiệm máu afp hay còn gọi là alpha-fetoprotein. Xét nghiệm máu afp là để đo lượng afp trong máu. Những người mắc bệnh ung thư gan thường sản xuất lượng afp với mức độ cao vì vậy đây là loại xét nghiệm chuẩn đoán ung thư gan hiệu quả. Ngoài ra với phụ nữ mang thai thì hàm lượng này cũng được sản xuất ra nhiều đến thời điểm sau sinh mối bắt đầu giảm.

Hàm lượng afp được tính bằng đơn vị nano/mililit (ng/mL). Kết quả chuẩn đoán ung thư gan được thể hiện ở hàm lượng này. Với những người bình thường, hàm lượng afp là dưới 10 ng/mL. Với phụ nữ mang thai mức độ này sẽ tăng nhưng nếu mức độ afp vượt ở mức quá cao trên 500 ng/mL thì rất có thể chúng đang báo hiệu bạn bị ung thư gan hoặc có thể là loại ung thư khác và một số loại bệnh lý như bệnh gan mãn tính, xơ gan.

Những ai cần thực hiện xét nghiệm máu AFP

Xét nghiệm máu afp tầm soát ung thư gan nên được thực hiện với tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên, nên thực hiện hai lần trong một năm để có thể kiểm soát bệnh hiệu quả. Và đặc biệt là những trường hợp dưới đây, chắc chắn phải đi xét nghiệm máu afp:

  • Người mắc bệnh xơ gan.
  • Người mắc bệnh viêm gan B và viêm gan C mạn tính.
  • Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Những người thường xuyên sử dụng rượu bia quá mức.

Chuẩn đoán ung thư gan thông qua chỉ số xét nghiệm máu afp

Những người không mắc bệnh ung thư gan sẽ có nồng độ afp < 25 UI/ml còn với những bệnh nhân ung thư gan thì chỉ số sẽ thể hiện như sau:

  • Bệnh nhân ung thư gan sẽ có chỉ số afp lớn hơn 25 UI/ml ở khoảng 80% người bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư gan sẽ có chỉ số afp lớn hơn 100 UI/ml ở khoảng 60% người bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư gan sẽ có chỉ số afp lớn hơn 300 UI/ml ở khoảng 50% người bệnh.

Xét nghiệm máu afp là loại xét nghiệm quan trọng trong chuẩn đoán ung thư gan cũng như điều trị và theo dõi loại bệnh lý này. Tuy nhiên khi bác sỹ chỉ định xét nghiệm APF thì người bệnh sẽ được kết hợp với một số biện pháp thăm khám khác. Bởi nếu chỉ thực hiện riêng xét nghiệm afp thì sẽ không thể khẳng định chắc chắn rằng bạn đã mắc ung thư gan. Các biện pháp thường được thực hiện cùng xét nghiệm afp đó là siêu âm ổ bụng, chụp CT, chụp cộng hưởng từ.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm với chuyên khoa xét nghiệm đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn cao là địa chỉ cung cấp dịch vụ xét nghiệm máu tổng quát đáng tin cậy và chính xác nhất.

 

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ