Xét nghiệm máu ggt là gì?

0
1443
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Xét nghiệm máu ggt là gì?Xét nghiệm máu ggt có quán trọng hay không? Vì sao chỉ số ggt tăng cao trong máu? Bị bệnh gì mà xét nghiệm máu ggt tăng cao như vậy? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể

Các loại bệnh lý về gan rất phổ biến tại Việt Nam và hầu hết các quốc gia trên thế giới. Gan đóng một vai trò rất quan trọng đối các hoạt động trong cơ thể của chúng ta, vì vậy khi gan gặp phải bất cứ vấn đề gì thì các hoạt động cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thực hiện xét nghiệm máu ggt là phương pháp chuẩn đoán men gan có tăng cao hay không.

Xét nghiệm máu ggt là gì?

Nhiều người còn chưa biết xét nghiệm máu ggt là gì, GGT là tên viết tắt của từ Gamma Glutamyltransferase đây là loại men gan đóng vai trò quan trọng trong mọi chức năng của gan. Khi chúng ta kiểm tra men gan qua GGT, nếu thấy chỉ số tăng thì có khả năng rất lớn gan đã bị tổn thương, gặp phải một số loại bệnh lý như: xơ gan, viêm gan, u bướu gan,…

Đặc biệt khi xét nghiệm máu ggt của bạn tăng quá cao mức cho phép thì có khả năng cao sức khỏe của bạn đang gặp nguy hiểm. Cần phải thực hiện thêm một số loại xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra phác đồ điều trị bệnh sớm nhất.

Xét nghiệm máu ggt thường được chỉ định đới với những người bệnh đang gặp phải vấn đề về gan bất thường, có mức độ ALP cao và cần phải thực hiện một số loại xét nghiệm khác nhằm chuẩn đoán chính xác nhất bệnh lý.

Người bệnh có những triệu chứng sau cơ thể sụt cân không rõ nguyên nhân, chán ăn, buồn nôn hoặc nôn, sức khỏe giảm sút, vàng da, bụng sưng, nổi mẩn ngứa,…thì nên đến cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm máu ggt và kèm thêm một số loại xét nghiệm khác để chuẩn đoán chính xác vấn đề gặp phải ở gan.

Xem thêm: Xét nghiệm máu viêm gan B bao nhiêu tiền? Có phải nhịn ăn?

Vì sao xét nghiệm máu lượng ggt tăng cao?

Lượng GGT trong máu tăng cao hơn mức bình thường có thể là do một số nguyên nhân dưới đây:

  • Chế độ ăn uống không phù hợp gây ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của gan.
  • Sử dụng các chất kích thích như rượu bia trong một khoảng thời gian dài.
  • Mắc một số loại bệnh lý về gan như: viêm gan B, viêm gan A, viêm gan D,….
  • Không cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể để gan có thể đào thải độc tố.
  • Sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, không theo chỉ định của bác sỹ gây ảnh hưởng đến chức năng gan.

Xét nghiệm máu ggt là một loại xét nghiệm quan trọng giúp chuẩn đoán sớm các bệnh lý về gan nhằm phát hiện sớm các loại bệnh lý này từ đó giảm những nguy cơ về các bệnh lý như: u gan, xơ gan, nhồi máu cơ tim, ung thư gan,…Vì vậy với những người từ 18 tuổi trở lên, nên đi khám và thực hiện xét nghiệm máu ggt cùng một số loại xét nghiệm khác để được chuẩn đoán bệnh lý sớm.

Khi kết quả xét nghiệm máu ggt tăng cao bạn cần thực hiện thêm các biện pháp để chuẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó sử dụng các phác đồ điều trị bệnh. Người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống thay đổi đặc biệt là ngưng sử dụng các loại chất kích thích.

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ