Cách xem phiếu kết quả xét nghiệm máu

0
1860
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Cách xem phiếu kết quả xét nghiệm máu. Thường thì người bệnh sẽ không biết cách xem phiếu kết quả xét nghiệm máu vì lúc này bác sỹ sẽ là người xem phiếu và chuẩn đoán bệnh nhưng nếu để ý chúng ta cũng sẽ hiểu sơ sơ về tình trạng sức khỏe của mình khi chưa gặp được bác sĩ

Xét nghiệm máu là phương pháp thường được bác sỹ chỉ định để chuẩn đoán hầu hết các bệnh lý, đây là một trong số những phương pháp vô cùng quan trọng. Khi chúng ta thực hiện xét nghiệm máu xong sẽ được trả một tờ phiếu xét nghiệm máu, trong đó có kết quả xét nghiệm là những chỉ số. Rất nhiều người mắc mắc cách xem phiếu xét nghiệm máu như thế nào. Bài viết dưới đây là một số thông tin giúp bạn có thể xem phiếu xét nghiệm máu sơ qua. Tuy nhiên để kết luận bệnh chính xác nhất thông qua phiếu xét nghiệm máu thì bạn phải cần đến sự giúp đỡ của bác sỹ.

Cách xem phiếu kết quả xét nghiệm máu

Dưới đây là cách đọc kết quả xét nghiệm máu

  • SGOT & SGPT: Nhóm men gan

Giới hạn chỉ số ở mức độ bình thường  của SGOT là từ 9,0  đến 48,0 còn với SGPT là từ 5,0 đến 49,0. Nếu mức độ này tăng quá giới hạn cho phép thì có thể chức năng gan của bạn đã bị suy giảm.

  • GLU (GLUCOSE): Đường trong máu

Giới hạn bình thường của chỉ số này là từ 4,1-6,1 mnol/l, khi bạn đi khám và thấy chỉ số tăng vượt mức thì rất có thể bạn đã mắc tiểu đường.

  • Nhóm MỠ MÁU: TRYGLYCERID, CHOLESTEROL, LDL-CHLES, HDL-CHOLES.

Các giới hạn bình thường như sau: TRYGLYCERID là 0,4-2,3 mmol/l, CHOLESTEROL là 3,4-5,4 mmol/l, LDL-Choles là 0,0-2,9 mmol/l còn LDL-Choles là 0,0-2,9 mmol/l.

Khi một trong số những chỉ số trên của bạn tăng vượt mức quy định thì rất có khả năng bạn mắc một số bệnh lý về huyết áp hay tim mạch. Với HDL-Choles khi tăng cao sẽ gây ra xơ tắc mạch máu, CHOLESTEROL cùng với LDL-Choles và huyết áp cao rất có thể dẫn đến đột quỵ, tai biến.

  • GGT: Gama globutamin

Chỉ số bình thường của GGT là từ 0 đến 53 U/L khi chức năng gan bị kém đi thì mức độ GGT tăng cao.

  • URE (Ure máu)

Đây là sản phẩm thoái hóa nhất của protein qua thận, giới hạn bình thường của chúng là 2.5 – 7.5 mmol/l.

  • BUN (Blood Urea Nitrogen)

Chỉ số này sẽ = ure (mg) x 28/60, khi chỉ số này tăng quá mức quy định thì có thể bạn đã gặp bệnh lý về thận, tắc nghẽn đường tiểu, nhiễn trùng hoặc sốt,…Còn khi chỉ số này giảm thì có khả năng cao bạn mắc bệnh về gan.

  • BUN: là nitơ của ure trong máu.

Chỉ số bình thường là 4,6 – 23,3 mg/dl. Khi chỉ số này tăng quá mức có tức là bạn mắc bệnh lý như nhiễm trùng, suy thận, suy tim hoặc sốt,…còn khi chỉ số giảm tức là bạn mắc bệnh gan nặng.

  • CRE (Creatinin)

Giới hạn bình thường của chỉ số này là 62 – 120 với nam và với nữ là 53 – 100 (đơn vị: umol/l). Khi chỉ số tăng thì cơ thể có thể mắc bệnh tăng huyết áp, thận, tiểu đường, suy tim,…còn khi chỉ số giảm có thể là sản giật, hoặc có thai,….

  • URIC (Acid Uric = urat)

Giới hạn bình thường với nam 180 – 420  còn nữ là từ 150 – 360 (đơn vị: umol/l). Khi chỉ số này tăng có thể liên quan đến một số bệnh như : bệnh Lesh Nyhan, Von Gierke,…bệnh gout. Chỉ số giảm trong tổn thương tế bào hoặc bệnh lý Wilson.

HbsAg: chuẩn đoán bệnh viêm siêu vi B trong máu.

Anti-HBs: Đây là loại kháng thể chống lại virus siêu vi B trong máu

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ