Xét nghiệm máu phải nhịn ăn bao lâu là tốt nhất?

0
3420
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Xét nghiệm máu phải nhịn ăn bao lâu? Những loại xét nghiệm máu nào cần nhịn ăn? Tất cả mọi thắc mắc khi xét nghiệm máu phải nhịn ăn bao lâu sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm máu là phương pháp thường được thực hiện trong hầu hết các dịch vụ khi kiểm tra và chuẩn đoán bệnh lý hoặc trong quá trình khám sức khỏe tổng quát. Xét nghiệm máu thường phải nhịn ăn, vậy xét nghiệm máu nhịn ăn trong bao lâu? Trước khi tìm hiểu về vấn đề này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số vấn đề liên quan đến xét nghiệm máu.

Có phải loại xét nghiệm máu nào cũng cần nhịn ăn?

Rất nhiều người bệnh vì nghe những lời truyền tai không cụ thể mà hiểu nhầm rằng loại xét nghiệm máu nào cũng phải nhịn ăn. Tuy nhiên thì chỉ có một số loại xét nghiệm máu phải nhịn ăn và có một số thì không. Một số loại xét nhiệm máu mà bạn không cần phải nhịn ăn đó là:

  • Xét nghiệm về các chức năng của thận như creatinin máu, ure,…
  • Xét nghiệm về chức năng tuyến giáp T3, T4,…
  • Xét nghiệm về chức năng của gan đó là SGPT, SGOT,….
  • Xét nghiệm kiểm tra vè công thức máu hay những chức năng đông máu.
  • Xét nghiệm kiểm tra các loại bệnh như viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, kiểm tra HIV,…
  • Xét nghiệm kiểm tra về nội tiết tố như estrogen, FSH, LH,….
  • Xét nghiệm máu phát hiện chất chỉ điểm cảnh báo bệnh ung thư.
  • Xét nghiệm kiểm tra men của tim.

Cách nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu phù hợp

Nhiều người bệnh cũng thường hiểu lầm rằng xét nghiệm máu nhịn ăn tức là phải nhịn cả uống. Điều này dẫn đến hiện tượng cơ thể thiếu đí lượng nước và trong quá trình chờ xét nghiệm mệt mỏi và ảnh hưởng dẫn đến kết quả xét nghiệm bị sai lệch. Vì vậy khi thực hiện xét nghiệm máu, bạn không được nhịn uống ước, có thể uống nước thoải mái theo nhu cầu của bản thân.

>> Xem thêm: Xét nghiệm máu tốn bao nhiêu tiền

Với những loại thuốc đặc hiệu mà bạn vẫn sử dụng hằng ngày như loại thuốc trợ tim, hạ áp bạn vẫn nên sử dụng thuốc đêu đặn vì nếu dừng uống thuốc khi đi xét nghiệm có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên thì vẫn có một số loại thuốc mà bạn vẫn nên dừng uống khi xét nghiệm máu vì chúng có thể làm cho kết quả xét nghiệm máu bị sai lệch khá nhiều. Vì vậy trước khi thực hiện các loại xét nghiệm máu bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ về vấn đề có nên tiếp tục uống thuốc trước khi làm xét nghiệm hay không.

Khi thực hiện xét nghiệm máu phải nhịn ăn bao lâu?

Theo lời khuyên của các bác sỹ, với những người bệnh tham gia vào quá trình xét nghiệm máu thì nên nhịn ăn tối thiểu là 8 tiếng và nên thực hiện xét nghiệm máu vào buổi sáng là tốt nhất.

Xét nghiệm máu cần nhịn ăn trước ít nhất 8 tiếng là bởi vì nếu bạn không nhịn ăn thì các chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ chuyển hóa sang dạng đường Glucose để hấp thụ tới đường ruột, sau đó chuyển thành loại năng lượng đi nuôi cơ thể. Vì vậy khi ăn thì tức là lượng đường cũng như lượng mỡ máu sẽ tăng cao hơn so với lúc không ăn, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu và làm cho chúng không chính xác.

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ