Ý nghĩa xét nghiệm máu lắng là gì? Tốc độ máu lắng tăng?

0
9100
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Ý nghĩa xét nghiệm máu lắng là gì? Tốc độ máu lắng tăng có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe hay không? Giải đáp thắc mắc về ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm máu lắng tăng? Gần đây đã có rất nhiều người bệnh khi đi khám được bác sỹ chỉ định thực hiện xét nghiệm máu lắng.

Khi đến bệnh viện thăm khám các loại bệnh lý, bác sỹ sẽ thường chỉ định thực hiện các loại xét nghiệm máu, trong đó có xét nghiệm máu lắng. Vậy xét nghiệm máu lắng là gì và vì sao cần xét nghiệm máu lắng.

Xét nghiệm máu lắng là gì?

Xét nghiệm máu lắng có thể hiểu hơn giản là loại xét nghiệm kiểm tra độ lắng của hồng cầu. Xét nghiệm máu lắng thường được chỉ định để kiểm soát và theo dõi với nhiều bệnh nhân khác nhau. Khi thực hiện xét nghiệm máu lắng, sẽ chỉ ra được chiều cao nồng độ của hồng cầu đã được chống đông ở trong một thể tích máu nhất định và chúng được đặt trong ống thí nghiệm.

Một số loại bệnh lý được chỉ định nhằm phương pháp lắng máu đó là sốt cấp thấp, nhồi máu cơ tim,…các loại bệnh như nguy hiểm hơn, khó phát hiện ở giai đoạn đầu như viên gan siêu vi B, viêm gan C, HIV,…cũng có thể được phát hiện khi sử dụng biện pháp xét nghiệm máu lắng.

Xét nghiệm máu lắng như thế nào?

Xét nghiệm máu lắng ở người lớn và trẻ nhỏ được thực hiện không giống nhau, cụ thể như nhau sau:

Xét nghiệm máu lắng đối với người lớn

Với người lớn khi đi xét nghiệm máu lắng sẽ được tiến hành lấy máu ở phần tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch khửu tay. Cách lấy máu đó là bạn sẽ được sát trùng và đeo băng co giãn xung quanh phần cánh tay của mình giúp cho việc lấy máu thuận lợi hơn. Máu sau khi lấy sẽ được cho vào ống nghiệm và mang đi phân tích máu.

Xét nghiệm máu lắng với trẻ nhỏ

Với trẻ em , khi xét nghiệm máu lắng cũng tiến hành lấy máy, trước khi lấy sát trùng nhưng trẻ nhỏ sẽ không cần buộc băng co giãn xung quanh cánh tay. Sau khi lấy máu, máu được cho vào ống nghiệm và mang đi phân tích để có kết quả cuối cùng.

Cần làm gì trước khi xét nghiệm máu lắng?

Với xét nghiệm máu lắng bạn không cần phải nhịn ăn nhưng chỉ nên ăn vừa phải, không ăn quá nhiều. Khi tiến hành lấy máu xét nghiệm máu lắng có thể sẽ bị đau một chút nhưng cơn đau sẽ nhanh hết và bạn có thể hoạt động như bình thường.

Tuy nhiên sẽ có vài trường hợp cảm thấy chóng mặt, chảy máu khi vừa lấy máu xong, bạn không phải quá lo lắng vì trường hợp này vì đó là những dấu hiệu bình thường và sẽ biến mất nhanh chóng.

Một số loại bệnh lý có thể ảnh hưởng đế kết quả xét nghiệm máu lắng có chính xác hay không như viêm gan tự miễn, viêm mạch máu dị ứng, u nhầy nhĩ trái, viêm nội mạc tử cung, viêm xương tủy, viêm ngoại tâm mạc,…

Bởi vậy khi thực hiện xét nghiệm máu lắng nếu có bất cứ khúc mắc nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi đi xét nghiệm để có hiệu quả.

Những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về ý nghĩa xét nghiệm máu lắng, mong rằng bạn sẽ có những biện pháp chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt nhất.

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ