Cách đọc các kết quả chỉ số xét nghiệm nước tiểu?

Cách đọc các kết quả chỉ số xét nghiệm nước tiểu?Các chỉ số xét nghiệm nước tiểu nói lên những vấn đề gì về sức khỏe của bạn? Bệnh viện y đa khoa Quốc tế Phúc Lâm thông tin đến bạn cách đọc các chỉ số xét nghiệm nước tiểu.

==>Kết quả xét nghiệm nước tiểu 10 thông số gồm những gì?

Các chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu cần có

Thành phần trong nước tiểu bao gồm:

• SG (Specific Gravity): trọng lượng riêng
  • LEU hay BLO: Tế bào bạch cầu
  • NIT: Nitrit, hợp chất do vi khuẩn sinh ra
  • PH: độ axit và kiềm
  • ERY: tế bào hồng cầu
  • PRO: protein, chất đạm
  • GRU: glucozo- đường
  • ASC: cặn nước tiểu
  • KET: ketone ( hoặc xetone)
  • UBG: Urobilinogen nhận biết xơ gan
  • BIL: Billirubin – Sắc tố màu da cam

Cách đọc kết quả xét nghiệm nước tiểu

Để có thể giúp bạn hiểu thêm về những vấn đề sức khỏe trong xét nghiệm nước tiểu, bạn có thể tham khảo bảng tra cứu sau:

STT Chỉ số Chỉ số cho phép Chú giải
1 LEU hay BLO: Tế bào bạch cầu

10-25 Leu/UL Vượt chỉ số có thể bị nhiễm trùng hoặc nấm
2 NIT: Nitrit, hợp chất do vi khuẩn sinh ra

0.05-0.1 mg/dL. Nhiễm trùng đường niệu
3 PH: độ axit và kiềm

4,6 – 8 Đánh giá độ acid của nước tiểu

4 ERY: tế bào hồng cầu

0.015-0.062 mg/dL hoặc 5-10 Ery/ UL. Viêm, bệnh, hoặc tổn thương thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo có thể làm máu xuất hiện trong nước tiểu.

5 ·        PRO: protein, chất đạm

7.5-20mg/dL hoặc 0.075-0.2 g/L Có thể liên quan đến các chứng: thiếu nước, mẫu xét nghiệm chứa dịch nhầy, nhiễm trùng đường tiểu, tăng huyết áp, có vấn đề ở thận.
6 GRU: glucozo- đường

50-100 mg/dL hoặc 2.5-5 mmol/L Có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường,mệt mỏi, cao huyết áp
7 ASC: cặn nước tiểu

5-10 mg/dL hoặc 0.28-0.56 mmol/L Đánh giá về khả năng hoạt động của thận
8 KET: ketone 2.5-5 mg/dL hoặc 0.25-0.5 mmol/L Thiếu dinh dưỡng, chứng tiểu đường
9 UBG: Urobilinogen 0.2-1.0 mg/dL hoặc 3.5-17 mmol/L Dấu hiệu bệnh gan
10 BIL: Billirubin 0.4-0.8 mg/dL hoặc 6.8-13.6 mmol/L. Dấu hiệu cho bệnh gan hay túi mật

Những thông tin trên hoàn toàn có thể là những dấu hiệu cho các bệnh đã được thống kê tuy nhiên đây chỉ là cơ sở cho các kết luận bạn cũng không quá phải lo lắng cho nếu chỉ số không chênh lệch quá nhiều. Hiện tượng nước tiểu đôi khi cũng chỉ phản ánh tình trạng sức khỏe nhất thời của bạn.

Bệnh viện nào cho kết quả xét nghiệm nước tiểu nhanh chóng chính xác giá rẻ?

Bạn có thể đến với bệnh viện y đa khoa Phúc Lâm để có những chỉ dẫn, hướng dẫn và làm xét nghiệm nước tiểu an toàn hiệu quả.

Bệnh viện Y đa khoa Quốc tế Phúc Lâm còn là điểm đến an tâm cho những vấn đề sức khỏe của bạn. Bệnh viên cũng được trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, khám chữa bệnh với hiệu quả cao

Bệnh viện Y đa khoa Quốc tế Phúc Lâm là điểm đến và nơi lắng nghe mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe của bạn.