Xét nghiệm double test để làm gì? Có chính xác không?

0
1849
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Khi thai nhi ở tuần thai từ 11-13 tuần bác sĩ sẽ có chỉ định xét nghiệm double test xác định một số vấn đề của thai nhi. Vậy xét nghiệm double test để làm gì? Có chính xác không?

Xét nghiệm double test là gì?

Xét nghiệm double test là xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu phụ nữ mang thai và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai… để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau thường quý của một thai kỳ. Thời điểm khuyến nghị của thực hiện xét nghiệm này là trong khoảng từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày.

Xét nghiệm double test để làm gì?

Xét nghiệm double test là xét nghiệm giúp tìm ra nguy cơ của thai nhi ở các nhóm bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể là hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) và 18 (Trisomy 18). Xét nghiệm double test được thực hiện bằng cách lấy máu mẹ, từ đó nhận được thông tin chỉ số cần xét nghiệm kết hợp với chỉ số mờ da gáy khi siêu âm để tính ra nguy cơ bệnh của thai nhi nếu có thông qua xét nghiệm

Tam nhiễm sắc thể 18 có thể gây ra nhiều bất thường ở cấu tạo cơ thể của thai nhi với những dị tật tay chân, tim mạch, tiết niệu và tiêu hóa. Các dị tật này sẽ dẫn đến thai bé, đa ối (những trẻ bị bệnh này gọi là hội chứng Edward)  cơ thể yếu với nhiều dị tật kèm theo, tuổi thọ vài tuổi, thậm chí không giữ được thai nhi.

Tam nhiễm sắc thể 13 gây ảnh hưởng nặng hơn dẫn tới những dị tật ở phần đầu mặt sứt môi, hở hàm, mắt… tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu, nguy cơ sự sống ở thai nhi thấp

Xét nghiệm double test không có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể tuy nhiên nó có vai trò cảnh báo thai có nguy cơ tăng đối với một số dị tật nêu trên một cách hiệu quả nhất.

Xét nghiệm double test có thực sự cần thiết?

Hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo những phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm Double test đặc biệt là những mẹ bầu có những đặc điểm sau:

  • Mẹ bầu mang thai trên 30 tuổi
  • Mẹ bầu từng bị sẩy thai hoặc thai chết lưu không rõ nguyên nhân
  • Từng mang thai hoặc sinh con mang dị tật di truyền, từng nạo phá thai
  • Gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh về nhiễm sắc thể
  • Người bị tiểu đường, nhiễm virus

Xét nghiệm double test có chính xác không?

Như đã phân tích bên trên, xét nghiệm double test có độ chính xác ở mức có thể tin cậy để đưa ra cảnh báo cho các vấn đề có thể gặp phải ở thai nhi. Nếu xét nghiệm double Test chỉ ra nguy cơ dị tật bẩm sinh cao (dương tính), cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Nếu thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức cơ bản, mức ranh giới,thì cần thử tiếp xét nghiệm Triple test ở quý II của thai kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.

Bạn có thể liên lạc và đến xét nghiệm tại khoa xét nghiệm công nghệ cao của bệnh viện đa khoa Quốc tế Phúc Lâm để nhận tư vấn và thực hiện xét nghiệm double test chính xác hiệu quả nhất. Với các y bác sỹ chuyên nghiệp và giàu y đức cùng với các trang thiết bị hiện đại chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy an tâm nhất.

Địa chỉ: Nam ecopark , thị trấn Văn Giang, Hưng Yên

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ