Xét nghiệm triple test để làm gì? Có cần thiết không?

0
738
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Hiện tại xét nghiệm tầm soát trước sinh triple test là xét nghiệm được khuyến khích thực hiện ở tuần 15-20 của thai kỳ. Vậy thực tế, xét nghiệm triple test để làm gì? xét nghiệm triple test có cần thiết không?

Xét nghiệm triple test là gì?

Xét nghiệm tầm soát trước sinh Triple test còn gọi là xét nghiệm bộ ba, đây chính là loại xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của thai phụ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Có thành tố được quan tâm trong xét nghiệm này là AFP, hCG và Estriol. Trong đó AFP (alpha-fetoprotein) là loại protein do thai sản xuất, hCG (human chorionic gonadotropin) là loại nội tiết do nhau sản xuất trong quá trình mang thai và Estriol là loại nội tiết estrogen được cả nhau lẫn thai sản xuất. Xét nghiệm triple test là loại xét nghiệm không xâm lấn và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến mẹ và thai.

Quy trình xét nghiệm bao gồm thu thập thông tin về thai phụ và thai, lấy máu thai phụ và gửi mẫu đến phòng xét nghiệm. Kết quả thường có sau từ 2 – 5 ngày làm việc.

Xét nghiệm triple test để làm gì?

Hiểu được xét nghiệm triple test ta cần phải hiểu bản chất mục đích chính xét nghiệm triple test để làm gì để đưa ra quyết định chính xác và đúng đắn.

Xét nghiệm Triple test không phải là xét nghiệm chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ đơn giản cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể như thế nào và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không. Cụ thể:
– Nồng độ AFP tăng gợi ý thai có tăng nguy cơ bị dị tật ống thần kinh như cột sống chẻ đôi và vô sọ hya khuyết tật một phần não. Cần phải xác định chính xác tuổi thai, bởi vì đa số các trường hợp AFP tăng là do xác định tuổi thai không chính xác.

-Nồng độ AFP giảm nếu kết hợp với nồng độ hCG và estriol giảm thì thai có tăng nguy cơ bị hội chứng down, edward hay các hội chứng về nhiễm sắc thể khác.

Tuy nhiên, để ước tính chính xác mức độ nguy cơ phải kết hợp kết quả xét nghiệm ba chất trên với nhiều yếu tố khác như tuổi của người mẹ, chủng tộc, cân nặng, chiều cao, tiền sử bản thân người mẹ như tiểu đường, hút thuốc, tình trạng thai như đơn thai hay song thai, tuổi thai vào thời điểm xét nghiệm và cả tiền sử bệnh án của gia đình thai phụ.

Xét nghiệm triple test có cần thiết không?

Các cặp vợ chồng nên được tư vấn và bàn bạc  kỹ lưỡng về ý nghĩa và những tai biến có thể sảy ra trước khi xét nghiệm triple test. Việc chẩn đoán sớm trước sinh giúp xác định chính xác tình trạng bất thường của thai và giúp cho các cặp vợ chồng có thông tin để đưa ra các quyết định phù hợp như chuẩn bị cho các biện pháp điều trị (như phẫu thuật cột sống chẻ đôi), lên kế hoạch các chế độ chăm sóc đặc biệt cho bé sau sinh, chuẩn bị tâm lý và các vấn đề có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình hoặc quyết định vấn đề tiếp tục mang thai cho đến khi đủ ngày,…

Xét nghiệm triple test có cần thiết không? Câu trả lời là cần thiết nhất là đối với những thai phụ co tuổi trên 30, với người tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ hay có tiền sử gia đình dị tật

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Phúc Lâm là điểm đến cho bạn thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh uy tín an toàn và nhiệt thành nhất!

Liên lạc bệnh viện Phúc Lâm để được tư vấn!

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ