Xét nghiệm ADN cần lấy mẫu gì? Bao nhiêu tiền?

0
1007
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Xét nghiệm ADN cần lấy mẫu gì? Bao nhiêu tiền? Khi đi xét nghiệm ADN có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên xét nghiệm ADN cần lấy mẫu gì và hết bao nhiêu tiền thì không phải ai cũng nắm rõ.

Xét nghiệm ADN là kỹ thuật tiên tiến nhất giúp xác định huyết thống giữa hai đối tượng nghi ngờ có quan hệ cùng một dòng máu. Nếu như trước đây việc xét nghiệm ADN còn là chuyện dè dặt mà không phải ai cũng tin là mình có đủ điều kiện kinh tế để tiến hành được thì ngày nay, xét nghiệm ADN đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đặc biệt là kể từ khi có một số vụ tráo nhầm con sau khi sinh được phát hiện thì kỹ thuật này lại càng được nhiều người quan tâm và sử dụng. Nếu trước đây đa phần người xét nghiệm quan tâm đến vấn đề xác minh huyết thống giữa cha và con thì đến nay xác định huyết thống mẹ con cũng được nhiều người quan tâm hơn

Ngoài ra xét nghiệm ADN còn được dùng để xác định huyết thống khi cần làm lại giấy khai sinh, trong trường hợp cần nhận con nuôi, thụ tinh trong ống nghiệm hoặc những lý do khác.

Vậy cơ sở để tiến hành xét nghiệm ADN là gì?

Theo sinh học về di truyền, người con được sinh ra sẽ có 46 nhiễm sắc thể, trong đó có 23 nhiễm sắc thể trong trứng của người mẹ và 23 nhiễm sắc thể từ tinh trùng của người bố. Xét nghiệm ADN sẽ kiểm tra xem người con có đúng là có chứa các nhiễm sắc thể của đối tượng được nghi ngờ là cha hay không.

Nếu các mẫu ADN của người con và người bố nghi vấn khớp với nhau từng gen thì độ chính xác của xét nghiệm đó đạt từ 99,999% đến 99,9999%. Khi đó hai người được kết luận có quan hệ huyết thống.

Xét nghiệm ADN cần lấy mẫu gì?

Những đời máy xét nghiệm ADN đầu tiên chỉ tiến hành được với mẫu phẩm là máu tưới và máu khô. Khi đó, người giám định ADN sẽ dùng kim châm vào đầu ngón tay người lớn và gót chân trẻ nhỏ để lấy 2- 3 giọt máu.

Hiện nay với máy móc và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại hơn, việc xét nghiệm ADN có thể tiến hành trên nhiều mẫu phẩm xét nghiệm khác ngoài máu. Vậy xét nghiệm ADN cần mẫu gì? Người yêu cầu xét nghiệm có thể tự lấy những mẫu vật phẩm sau để tiến hành xét nghiệm:

– Mẫu nước bọt (chứa tế bào niêm mạc miệng): Dùng tăm bông quẹt 5-6 lần vào hai bên phía trong thành má cho thấm nước bọt rồi gói lại bằng giấy và đem đi xét nghiệm. Lưu ý, khi lấy mẫu xét nghiệm xong không nên cho vào túi bóng vì mẫu phẩm xét nghiệm có thể bị hấp hơi và khiến vi khuẩn yếm khí sinh sôi, làm hỏng mẫu ADN.

– Móng chân, móng tay: 6 – 8 mảnh

– Tóc có chân:  6 – 8 sợi (không phải loại tóc cắt bằng kéo).

– Mẫu cuống rốn trẻ sơ sinh sau khi đã rụng rốn.

– Mẫu bàn chải đánh răng

– Mẫu tinh trùng

– Mẫu đầu mẩu thuốc lá

Ngoài ra, hiện nay, xét nghiệm ADN cha – con có thể tiến hành từ khi phụ nữ mang thai từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 15 bằng cách lấy máu của mẹ để làm xét nghiệm huyết thống cha – con.

Xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền?

Bên cạnh vấn đề xét nghiệm ADN cần lấy mẫu gì, nhiều người cũng rất quan tâm đến vấn đề chi phí khi tiến hành xét nghiệm. Hiện nay chi phí phải trả để thực hiện một lần xét nghiệm ADN không còn cao như trước. Chi phí xét nghiệm dao động từ 3 triệu đến 4 triệu đồng cho một ca xét nghiệm 2 người (bố-con). Nếu phát sinh thêm nhu cầu xét nghiệm 1 mẫu nữa cùng người bố thì chi phí cần bổ sung chỉ bằng 1/3 so với giá áp dụng cho cặp mẫu đầu tiên.

Kết quả sẽ được trả sau ngày làm xét nghiệm thường là vài ngày cho đến một tuần. Kết quả này bao gồm tiếng Anh và tiếng Việt và tất cả được bảo mật, niêm phong trong phong bì.

Như vậy, trên đây là những thông tin cung cấp về vấn đề xét nghiệm ADN cần lấy mẫu gì và chi phí là bao nhiêu. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ thuật xác minh huyết thống hiện đại này. Tuy nhiên để xét nghiệm đạt chính xác, người yêu cầu làm xét nghiệm cần lưu ý chọn những cơ sở xét nghiệm uy tín, chất lượng và phải là cơ sở được cấp phép hoạt động. Bạn có thể tìm đến bệnh viện đa khoa Quốc tế Phúc Lâm để thực hiện xét nghiệm ADN nhanh chóng và chính xác nhất.

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ