Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở tuần bao nhiêu là chính xác?

0
1368
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở tuần bao nhiêu là chính xác? Xét nghiệm tiểu đường là một trong những xét nghiệm quan trọng trong quá trình mang thai. Vậy nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu là chuẩn nhất?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu?

Vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ, quá trình và hoạt động liên quan đến việc sản sinh Insulin đều bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố sinh sản. Đây là nguyên nhân tại sao việc kiểm tra sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ được yêu cầu theo định kỳ đối với phụ nữ mang thai dù họ có tiền sử bệnh hay không. Thời điểm xuất hiện bệnh tiểu đường thai kỳ thông thường từ tuần mang thai thứ 24 – 28, mặc dù vẫn có thể có những triệu chứng vài tuần trước hoặc sau giai đoạn này.

Hầu hết, các chuyên gia sức khỏe khuyến mẹ bầu cần xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở tuần 24 là chính xác. Đây là tuần thích hợp nhất để kiểm tra lượng đường trong máu của mẹ bầu và chuẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu sang tuần thứ 24 mà bạn vẫn chưa xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, hãy đến gặp bác sĩ ngay để thực hiện xét nghiệm cần thiết này để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm thử Glucose (GCT) là bước đầu tiên trong xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Đây là một xét nghiệm sàng lọc giúp chỉ ra nguy cơ, để bác sĩ quyết định mẹ bầu có cần kiểm tra tiếp hay không. Khi đến làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu uống một dung dịch ngọt có chứa 50g Glucose có vị như vị soda hoặc cam, chanh. Mẹ cần uống hết trong vòng 5 phút và ngồi đợi trong 1 tiếng.

Sau đó, bệnh viện sẽ tiến hành trích máu từ ngón tay và xử lý theo đúng quy trình, kỹ thuật để kiểm tra mức đường huyết. Kết quả sẽ được thông báo sau một vài ngày. Tuy nhiên, chỉ có 1/3 phụ nữ mang thai có kết quả dương tính mới thực sự mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Do đó, nếu lượng đường trong máu của cơ thể mẹ cao hơn 200mg/dL thì mẹ sẽ không phải bổ sung thêm xét nghiệm dung nạp Glucose nữa. Trường hợp lượng đường trong máu của mẹ là 140 mg/dL hoặc nhiều hơn thì các mẹ sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm dung nạp Glucose.

Xét nghiệm dung nạp Glucose là bước tiếp theo trong xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Xét nghiệm này lâu hơn và cho kết quả chắc chắn về tình trạng tiểu đường thai kỳ của bà bầu. Thời điểm tốt nhất để xét nghiệm dung nạp Glucose là vào sáng sớm khi bụng đang trống rỗng.

Vì thế, vào đêm trước khi xét nghiệm, mẹ bầu nên để bụng trống. Các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu đầu tiên vào lúc này để kiểm tra đường huyết và xác định cách cơ thể chuyển hoá đường.

Cách một giờ, bà bầu sẽ được lấy mẫu máu sau khi uống một lượng dung dịch Glucose theo yêu cầu. Sau 3 lần lấy máu để kiểm tra, nếu có từ 2 kết quả dương tính thì mẹ bầu đã mắc tiểu đường thai kỳ.

Những lưu ý khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ không gây hại cho mẹ và thai nhi, nhưng có thể sẽ gây cảm giác buồn nôn ngay sau khi uống dung dịch Glucose. Các mẹ nên mang theo một ít thức ăn để tránh bụng đói cồn cào ngay sau khi lấy mẫu máu cuối cùng.

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm tiểu đường thai kỳ trước tuần thứ 24 nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy hàm lượng đường cao. Nếu kết quả là bình thường, mẹ vẫn nên thực hiện một lần nữa vào tuần 24 đến 28 của thai kỳ.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ không gây hại cho mẹ và bé nên bạn cần tiến hành đúng thời điểm để phát hiện bệnh và điều trị sớm. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm sẽ là địa chỉ uy tín giúp kiểm tra và điều trị bệnh lý tốt nhất cho mẹ và bé.   

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ